Hé lộ hình ảnh bên trong phòng nghiên cứu vũ khí của IS

Những thước phim Hãng tin Sky News (Anh) độc quyền có được cho thấy cách IS đang nghiên cứu, phát triển, đồng thời đào tạo nhân lực sử dụng bom và các loại vũ khí khác.
Mô hình người giả gài trên các xe bom để vượt qua máy quét an ninh - Ảnh: Sky News
Mô hình người giả gài trên các xe bom để vượt qua máy quét an ninh - Ảnh: Sky News

Các chuyên gia về khủng bố đánh giá đoạn phim này cung cấp cả một kho thông tin tình báo giá trị hơn cả từ trước tới nay về “một trường đào tạo kỹ thuật” của lực lượng thánh chiến.

Theo đó, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã và đang chiêu mộ nhiều nhà khoa học và các chuyên gia vũ khí tham gia nhóm đào tạo kỹ thuật của chúng trong cách thức tiến hành những cuộc tấn công phức tạp tại châu Âu.

Cùng với đó, IS cũng đang nghiên cứu chỉnh sửa các hệ thống tên lửa phòng không để có thể nhằm vào các máy bay cả của quân sự lẫn dân sự.

Phát triển được pin nhiệt

Từ một “đại học thánh chiến” của IS tại thủ phủ Raqqa, đội ngũ khoa học của IS đã khiến các chuyên gia vũ khí phương Tây kinh ngạc về việc tạo ra loại pin nhiệt tự chế có thể sử dụng cho những tên lửa đất đối không.

Đây vốn được cho là “nhiệm vụ bất khả thi” đối với các tổ chức khủng bố vốn không có một hạ tầng quân sự chính thức.

Tuy nhiên đoạn phim mà Sky News có được cho thấy hiện IS có thể đặt mua lại hàng ngàn tên lửa của các nước phương Tây dư thừa sau một thời gian dài. Các loại đầu đạn tầm nhiệt có thể sử dụng tấn công cả máy bay quân sự lẫn dân dụng có độ chính xác tới 99%.

Trong nhiều thập kỷ, các tổ chức khủng bố đều đã có những vũ khí này. Tuy nhiên việc lưu trữ và bảo trì pin nhiệt - thành tố quan trọng với đầu đạn tên lửa - là điều rất khó khăn. Song dường như "các nhà khoa học của IS" đã tìm ra cách giải quyết vấn đề này, vì thế thông tin tiết lộ từ đoạn video của Sky News khiến cộng đồng an ninh quốc tế giật mình.

Nhóm nghiên cứu và phát triển của IS đã tạo ra được các loại ôtô có thể điều khiển hoàn toàn từ xa để chúng hoạt động như một loại bom di động.

Cùng với đó là việc trang bị "người lái" bằng những mô hình người giả với các thiết bị điều nhiệt tạo ra nhiệt độ như thân nhiệt con người, giúp những chiếc bom xe có thể vượt qua các loại máy móc rà quét tinh vi thường được dùng để bảo vệ các tòa nhà chính phủ cũng như căn cứ quân sự ở phương Tây.

IS cũng đào tạo các chiến binh từ nhiều nước khác nhau để những tên này có khả năng triển khai các vụ tấn công và đào tạo thêm lực lượng thánh chiến chính trong đất nước mình.

Âm mưu tấn công châu Âu

Nhóm quân thuộc lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) đã thu giữ được một đoạn video hướng dẫn của một phiến quân IS dài hơn 8 giờ khi tên này chạy qua Thổ Nhĩ Kỳ để tới châu Âu cho Sky News mà không hề biết tầm quan trọng của nó.

Một chuyên gia cố vấn về vũ khí cho quân đội Anh nói đoạn video này là “mỏ vàng” của những thông tin tình báo.

Sử dụng các bức không ảnh và ảnh chụp vệ tinh, Sky News đã xác định được vị trí của “trường đại học kỹ thuật” của IS. Đồng thời với việc lắp ráp lại các mảnh rời rạc khác nhau từ những file video thu được, họ đã phát hiện quy mô thực tiễn của nhóm đào tạo và phát triển công nghệ vũ khí của IS.

Mặc dù đã ngờ vực từ lâu, nhưng đây là lần đầu tiên các cơ quan tình báo phương Tây có được một chứng cứ chắc chắn về điều đó.

Các nhóm học viên từ Syria, Iraq, Sudan, Somalia, Tunisia, Ai Cập và Pakistan được trang bị những khóa đào tạo khủng bố, hướng dẫn sử dụng các phòng nghiên cứu và trang thiết bị khoa học ở Raqqa.

Nội dung trong video cũng cho thấy những kẻ thánh chiến được đào tạo để tùy chỉnh các bộ phận điện tử trong những chiếc ôtô cũ để tạo ra bom xe điều khiển từ xa có sử dụng thiết bị thu phát sóng radio.

Cùng với đó là các bài hướng dẫn về cách thiết lập các mô hình người giả sao cho giống với những người lái xe trên các xe bom. 

Một số tên huấn luyện và thiết kế vũ khí tỏ ra không cần che giấu diện mạo, tuy nhiên các “học viên” vẫn che kín mặt mũi.

Mặc dù chưa rõ mục tiêu tấn công của những tên này cụ thể là gì nhưng các chuyên gia an ninh tin rằng chúng đang cố gắng bảo đảm an ninh cho các hoạt động của mình. Mặt khác, chúng cũng cần đào tạo kỹ thuật cho các chiến binh, do đó chúng phải phát tán các đoạn video này cho đồng đảng ở nước ngoài.

Video trích trong đoạn phim đào tạo khủng bố của IS - Nguồn: YouTube/Sky News

Ông Chris Hunter, cựu kỹ sư về bom thuộc lực lượng đặc nhiệm kiêm cố vấn quân đội Anh, cho biết ông rất kinh ngạc trước một số năng lực của IS được thể hiện trong các video.

“Tôi nghĩ đây là một trong những tin tức tình báo quan trọng nhất chúng ta tìm thấy về IS. Những gì chúng tôi thấy ở các đoạn video tuyên truyền của chúng rõ ràng là có chất lượng rất cao. Chúng được thiết kế, được sản xuất để truyền cảm hứng tới người khác, kích động người xem, chúng được làm rất cụ thể.

Loại video huấn luyện này được thiết kế rất rõ ràng để truyền đạt thông tin, giúp chúng ta hiểu rõ chúng đang ở đâu, đang muốn làm gì và sự đa dạng của các mối nguy cơ chúng ta phải đối mặt”, ông nói.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, một người đã trốn khỏi IS khẳng định với Sky News rằng có một chương trình huấn luyện tối mật ở Raqqa. Người này nói đây là chương trình IS muốn hướng tới mục tiêu các vụ tấn công ở châu Âu và xa hơn nữa.

“Nếu IS muốn tấn công bên trong Syria, chúng có thể điều ai đó tới cài đặt thuốc nổ hoặc đánh bom xe, chúng có thể làm điều đó công khai. Nhưng với một chương trình và tài liệu tuyên truyền video như thế, rõ ràng chúng đang hướng tới việc huấn luyện một nhóm người lớn hơn và tấn công ở nhiều mục tiêu hơn, và tất nhiên chúng không nhằm tới các mục tiêu ở Iraq và Syria”, người này cho biết.

Đoạn video Sky News có được có thể chỉ là một trong số rất nhiều đoạn video đào tạo của IS đang được truyền bá.

Theo NLĐ