Hãy cảnh giác trước khi nâng cấp lên iOS 10.3!

VietTimes -- Từ trước đến nay, mỗi nâng cấp lên một bản iOS mới, bạn có thường sao lưu dữ liệu trong iPhone, iPad không? Với bản iOS 10.3 tới đây, bạn cần phải sao lưu dữ liệu lên máy chủ đám mây nếu không muốn mất sạch sành sanh!

Nên sao lưu dữ liệu trước khi nâng cấp iOS 10.3

Nên sao lưu dữ liệu trước khi nâng cấp iOS 10.3

Bắt đầu từ iOS 10.3, Apple sẽ áp dụng một kiến trúc file mới, được gọi là Apple File System (AFS). Kiến trúc AFS được dùng để thay thế cho hệ thống tập tin HFS+ đã 30 mươi năm tuổi mà Apple đang sử dụng trong các phiên bản iOS từ trước đến nay.

Phiên bản iOS hiện tại đang là 10.2.1. Bản cập nhật tiếp theo sẽ là 10.3. Mặc dù nó không phải là iOS 11 nhưng nó vẫn là một bản cập nhật lớn. Các nhà phát triển đã thử nghiệm các phiên bản beta từ cuối tháng 2 nên theo suy đoán thì iOS 10.3 sẽ được ra mắt vào cuối tháng 3 này.

Nhìn chung, các nhà phát triển rất yêu thích hệ thống tập tin mới. Nó cho phép họ “tự do bay nhảy” với các ứng dụng mà không bị “bó chân bó tay” như HSF+. Kiến trúc AFS có khả năng mã hóa mạnh mẽ, quản lý hiệu quả khối lượng lớn dữ liệu, tiết kiệm không gian lưu trữ, bảo vệ file ngăn ngừa tình trạng treo (crash).

Các file trong iPhone, iPad có thể bị “nướng sạch”

Một nhà phát triển iOS đã phát biểu trên trang Business Insider rằng: “iOS 10.3 sẽ tự động chuyển đổi tất cả dữ liệu trong iPhone, iPad sang định dạng mới là AFS. Định dạng dữ liệu lưu trữ trong máy sẽ bị thay đổi. Dữ liệu thì vẫn nằm đó nhưng định dạng thì đã bị đổi”.

Vì vậy, nếu có một sự cố nào đó xảy ra trong quá trình chuyển đổi định dạng dữ liệu trong máy, thì cho dù bạn đã có một bản sao lưu, bạn cũng không thể đưa dữ liệu ở phiên bản cũ vào máy. iOS 10.3 sẽ không đọc được dữ liệu ấy. Nếu một ứng dụng bị lỗi, hoặc dữ liệu bị mất trong quá trình cài đặt iOS 10.3, các nhà phát triển ứng dụng sẽ không thể giúp gì cho bạn .

AFS cuối cùng sẽ có mặt trên tất cả các thiết bị của Apple. “Táo khuyết” chắc chắn sẽ đưa ra một cách thức chuyển đổi dữ liệu ít gây mất mát nhất. Tuy nhiên, không có cách nào để chuyển đổi ngược từ AFS về HFS+. Vì vậy, nếu bạn nâng cấp lên AFS và gặp lỗi, bạn muốn quay trở lại phiên bản iOS cũ, bạn sẽ phải định dạng (format) lại ổ đĩa của mình để trở lại kiến trúc HFS+. Điều đó cũng đồng nghĩa với tất cả các file trên máy của bạn sẽ bị xóa sạch.

Đó không phải là một vấn đề lớn nếu bạn đã có một bản sao lưu dữ liệu đầy đủ. Nó chỉ tồi tệ khi iPhone, iPad của bạn có lỗi gì đó mà bạn không thể sao lưu được.

Chúng ta đều hiểu rằng khi tung ra iOS 10.3, Apple sẽ cảnh báo mọi người sao lưu thiết bị của mình. Nhưng cảnh báo này sẽ không nổi bật. Nó có thể giống như cảnh báo thông thường mà nhiều người trong chúng ta đã bỏ qua trong nhiều lần nâng cấp iOS trước đây.

Để giữ danh tiếng của mình, Apple sẽ có xu hướng “ỉm đi” những lỗi do mình gây ra. Trước đây, một bản nâng cấp iOS đã khiến cho iPhone bị sụt nguồn và tắt máy khi pin vẫn còn 30%. Apple đã đổ lỗi cho pin. Nhưng khi hãng này phát hành phiên bản iOS mới (10.2.1), lỗi sụt pin đã biến mất.

Vì thế, nếu bạn không muốn những dữ liệu quý giá bị biến mất, trước khi nâng cấp lên iOS 10.3, hãy sao lưu đầy đủ dữ liệu!

Theo Business Insider