Hàng trăm công nhân tại Bắc Ninh bất ngờ bị “bỏ rơi”

Cả tuần qua, hàng trăm CNLĐ Cty TNHH GMIE (100% vốn Hàn Quốc, chuyên sơn và mạ điện thoại, tại lô K02-K03, khu công nghiệp mở rộng Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) bức xúc, lo lắng cho quyền lợi của mình.

Hàng trăm công nhân tại Bắc Ninh bất ngờ bị “bỏ rơi”

Nhất là về BHXH khi lãnh đạo Cty tuyên bố cho CN nghỉ việc không thời hạn mà không có lý do; đồng thời tài sản, thiết bị máy móc trong Cty cũng bị chuyển đi nơi khác.

Hàng trăm công nhân tại Bắc Ninh bất ngờ bị “bỏ rơi” ảnh 1

Được biết, Cty GMIE có 432 CNLĐ. Chị Nông Thị Tám- Chủ tịch CĐCS Cty GMIE - cho biết: Ngày 30.5, Cty vẫn sản xuất bình thường, thậm chí còn tăng ca đến 21 giờ, không có dấu hiệu gì bất thường. Trong ảnh là cảnh sản xuất của Cty ngày 30.5. Ảnh do NLĐ trong Cty cung cấp.

Hàng trăm công nhân tại Bắc Ninh bất ngờ bị “bỏ rơi” ảnh 2

Tuy nhiên, đến sáng ngày 1.6, lãnh đạo Cty có thông báo có “khách hàng đến thăm”, nên tất cả công đoạn không làm việc nữa và cho CN đi vệ sinh nhà xưởng. Đến 11 giờ, giám đốc điều hành của Cty xuống xưởng họp với CN và bất ngờ tuyên bố cho CN… nghỉ việc không thời hạn mà không giải thích lý do tại sao Cty không sản xuất nữa. Trong ảnh là cảnh nhà xưởng của Cty  vào ngày 2.6 sau khi Cty thông báo dừng hoạt động.

Hàng trăm công nhân tại Bắc Ninh bất ngờ bị “bỏ rơi” ảnh 3

Trong Cty GMIE có một số Cty làm thuê, đã chuyển tài sản đi từ sáng 1.6. Còn đồ đạc, tài sản của Cty GMIE, qua một đêm (1.6) đã bị lén lút chuyển đi.

Hàng trăm công nhân tại Bắc Ninh bất ngờ bị “bỏ rơi” ảnh 4

Các máy tính đã bị chuyển đi  

Hàng trăm công nhân tại Bắc Ninh bất ngờ bị “bỏ rơi” ảnh 5

Khung cảnh bên trong Cty sau khi dừng hoạt động 

Hàng trăm công nhân tại Bắc Ninh bất ngờ bị “bỏ rơi” ảnh 6

 Phòng làm việc trong Cty 

Hàng trăm công nhân tại Bắc Ninh bất ngờ bị “bỏ rơi” ảnh 7

Cảnh lộn xộn tại phòng làm việc của Cty

Hàng trăm công nhân tại Bắc Ninh bất ngờ bị “bỏ rơi” ảnh 8

 Bị Cty "bỏ rơi", CN vô cùng lo lắng khi mất việc, quyền lợi của mình chưa được giải quyết, nhưng CN cũng không biết phải làm thế nào. Điều họ lo lắng nhất là liên quan đến BHXH. Tuy 

đã trả lương tháng 5 cho CN, nhưng Cty mới chỉ đóng BHXH cho CN đến hết tháng 4.2015; còn tháng 5, Cty chưa đóng, mặc dù đã trừ vào tiền lương của CN. CN chưa được chốt sổ BHXH, và nếu như vậy, họ

sẽ bị ảnh hưởng nặng nề về quyền lợi.

Hàng trăm công nhân tại Bắc Ninh bất ngờ bị “bỏ rơi” ảnh 9

Cụ thể, đối với những CN đã có tuổi, không xin được việc khác, nếu không chốt được sổ BHXH thì sẽ không làm được thủ tục để hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Đối với những CN còn trẻ, ngoài việc không làm được thủ tục để hưởng bảo hiểm thất nghiệp, họ lo lắng việc không chốt được BHXH sẽ bị mất đi những năm đóng BHXH tại Cty này.

Hàng trăm công nhân tại Bắc Ninh bất ngờ bị “bỏ rơi” ảnh 10

Những nữ CN đang mang thai tại Cty này cũng đang rất hoang mang. Cụ thể, đối với những người mang thai được 2,3 tháng, nếu đóng BHXH gián đoạn thì khi họ sinh, sẽ không được hưởng chế độ thai sản . Những bà bầu sắp đẻ thì lại càng khó khăn hơn: do Cty đã thu thẻ BHYT, nên khi sinh con, họ không có thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi về BHYT tại bệnh viện.

Hàng trăm công nhân tại Bắc Ninh bất ngờ bị “bỏ rơi” ảnh 11

Bị Cty "bỏ rơi", CN vô cùng lo lắng khi mất việc, quyền lợi của mình chưa được giải quyết, nhưng CN cũng không biết phải làm thế nào, chỉ còn biết hàng ngày  tụ tập đến cổng Cty để ngóng thông tin.

Hàng trăm công nhân tại Bắc Ninh bất ngờ bị “bỏ rơi” ảnh 12

Ngày 3.6, CĐCS Cty đã làm đơn đề nghị khẩn cấp gửi các cơ quan chức năng của tỉnh, nhưng hiện chưa có phản hồi từ các cơ quan chức năng. 

CĐ các KCN tỉnh Bắc Ninh đã tiếp xúc với CNLĐ, ghi nhận và tổng hợp ý kiến của họ để kiến nghị cơ quan nhà nước xử lý.

Theo Lao động

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm