Hạn hán và mặn xâm nhập đã gây thiệt hại gần 5.200 tỷ đồng, 390.000 hộ dân khốn đốn

Theo Bộ NNPTNT, đến thời điểm này, hạn hán và mặn xâm nhập đã khiến hơn 390.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt; thiệt hại gần 233.000 ha cây trồng và trên 4,52ha thủy sản. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 5.200 tỉ đồng. 

Bộ trưởng Bộ NNPTNT – Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Cao Đức Phát chỉ đạo: “Quyết liệt chỉ đạo và huy động mọi nguồn lực ứng phó hạn hán và mặn xâm nhập, đảm bảo lương thực và nước sinh hoạt cho nhân dân, không để nhân dân thiếu đó

Bộ trưởng Bộ NNPTNT – Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Cao Đức Phát chỉ đạo: “Quyết liệt chỉ đạo và huy động mọi nguồn lực ứng phó hạn hán và mặn xâm nhập, đảm bảo lương thực và nước sinh hoạt cho nhân dân, không để nhân dân thiếu đó

Ngày 15.4.2016, tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai bàn giải pháp ứng phó hạn hán và mặn xâm nhập khu vực Tây Nguyên, Nam Trung bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ trưởng Bộ NNPTNT – Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Cao Đức Phát chỉ đạo: “Quyết liệt chỉ đạo và huy động mọi nguồn lực ứng phó hạn hán và mặn xâm nhập, đảm bảo lương thực và nước sinh hoạt cho nhân dân, không để nhân dân thiếu đói và nước sinh hoạt” .

Hạn hán và mặn xâm nhập đã gây thiệt hại gần 5.200 tỷ đồng, 390.000 hộ dân khốn đốn ảnh 1
Vùng hạn hán đang lan rộng trên bản đồ các tỉnh Tây Nguyên và Trung Bộ.

Theo nhận định chung, trong những tháng tới, diễn biến tình hình hạn hán, mặn xâm nhập tiếp tục diễn biến nghiêm trọng, thiệt hại ngày càng tăng do phạm vi ảnh hưởng tiếp tục tăng lên, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên. Vì vậy, trong chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó cần đặc biệt cần quan tâm đảm bảo vận chuyển và cung cấp nước sạch cho người và nước uống cho gia súc. Đại tá Trương Đức Nghĩa, Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết, đang đề nghị Chính phủ cấp ngân sách để Bộ Quốc phòng và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn mua các loại xe stéc từ 5-10m3, mua tàu chuyên dụng và các loại bồn chứa caosu, nhựa để chứa và vận chuyển nước sạch cho nhân dân vùng hạn, mặn xâm nhập, thiếu nước sinh hoạt. Từ nguồn kinh phí Trung ương và địa phương, đến nay đã hỗ trợ 1.048 tỉ đồng, 5.200 tấn gạo… tới đồng bào các vùng bị hạn hán. 

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng đề nghị, các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, nguồn nước, xâm nhập mặn và thực hiện đồng bộ các giải pháp ứng phó, giảm thiểu thiệt hại đối với sản xuất và ổn định đời sống của nhân dân. Các thành viên Ban chỉ đạo chỉ đạo quyết liệt và huy động mọi nguồn lực ứng phó hạn hán và mặn xâm nhập, đặc biệt đảm bảo lương thực và nước sinh hoạt cho nhân dân, không để nhân dân thiếu đói và nước sinh hoạt. Trong đó, Bộ Tài nguyên và môi trường cụ thể hóa chi tiết dự báo về hạn hán và xâm nhập mặn để thông báo và điều hành công tác chỉ đạo của từng vùng, từng địa phương; Bộ Công thương chỉ đạo các hồ chứa thủy điện ưu tiên số 1 về nguồn nước cho dân ở những vùng hạn hán, thiếu nước. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ phối hợp với các địa phương chỉ đạo sản xuất, điều chỉnh lịch thời vụ, đồng thời tập hợp các ý kiến đề xuất Chính phủ hỗ trợ bổ sung thiệt hại do thiên tai gây ra cho các địa phương ứng phó hạn hán và mặn xâm nhập.  Các cấp ngành cần huy động mọi nguồn lực cùng các địa phương, nhân dân ứng phó hạn hán và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Ổn định cuộc sống và sản xuất của nhân dân không để người dân nào bị đói do thiếu lương thực, thiếu nước sinh hoạt và dịch bệnh xảy ra.

Đây là đợt El Nino kéo dài và mạnh kỷ lục trong lịch sử

Theo nhận định của các chuyên gia, hiện tượng El Nino năm nay mạnh kỷ lục và kéo dài nhất trong lịch sử, đã và đang gây ra hạn hán và mặn xâm nhập ở khu vực Tây Nguyên, Nam Trung bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Từ cuối năm 2015 đến nay, lượng mưa ở khu vực Tây Nguyên và Nam Trung bộ rất thấp, các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đạt dung tích thấp so với thiết kế và cùng kỳ nhiều năm.

Theo Lao Động

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm