Hacker cuỗm hơn 4.700 Bitcoin từ công ty đào tiền ảo, hàng loạt “thợ mỏ” trắng tay

Tài sản nằm trong một ví điện tử thuộc sở hữu của công ty tiền ảo NiceHash, vốn chứa toàn bộ số bitcoin trị giá hàng triệu USD của khách hàng, đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công vào hôm thứ Tư (7/12) vừa qua.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo BusinessInsider, vụ tấn công này đã làm ảnh hưởng hệ thống thanh toán của NiceHash, và toàn bộ số bitcoin nằm trong ví điện tử của công ty đã không cánh mà bay!

NiceHash đã thông báo trên trang Facebook của mình rằng: "Chúng tôi hiện đang làm việc tích cực để khắc phục sự cố trong những ngày tới. Bên cạnh việc tự mình tiến hành việc điều tra, chúng tôi cũng đã báo cáo vụ việc này lên các cơ quan chức năng có liên quan và lực lượng hành pháp, và chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với họ để sớm tìm ra kẻ cắp".

Ngoài thông báo này, NiceHash không đưa ra thêm bất kỳ bình luận nào. Họ cũng không nêu cụ thể bao nhiêu bitcoin đã bị đánh cắp, và trong số đó có bao nhiêu bitcoin thuộc về khách hàng. Tuy nhiên một số khách hàng của công ty này cho biết con số bitcoin bị mất cắp có thể lên đến 4.736, nếu quy ra tiền mặt sẽ trị giá lên tới... 63 triệu USD.

Những khách hàng này nói rằng họ biết được cụ thể như vậy là bởi gần đây, một ví bitcoin mới được mở đã được nạp vào số tiền khổng lồ như trên, và họ nghi ngờ rằng đây chính là ví bitcoin của tên hacker đã thực hiện vụ trộm này. Dù chủ nhân của bitcoin thường ẩn danh, nhưng số lượng bitcoin hiện lưu trữ trong ví của họ lại có thể dễ dàng được tìm thấy thông qua các công cụ tìm kiếm công khai trên mạng.

Nhiều "thợ mỏ" đã trữ tiền trong các ví thuộc nền tảng của NiceHash

NiceHash cung cấp một dịch vụ đào tiền ảo, cho phép khách hàng tận dụng năng lực xử lý của máy tính của họ để thực hiện các phép tính toán phức tạp nhằm "đào" bitcoin và các loại tiền ảo khác.

Hầu hết người dùng NiceHash đào các loại altcoin (đồng tiền ảo khác bitcoin), sau đó dùng chúng để đổi sang bitcoin. Họ thậm chí còn có thể "mua" sức mạnh xử lý của máy tính từ những người dùng NiceHash khác.

Số tiền ảo "đào" được thường được khách hàng chuyển thẳng vào ví riêng của họ hoặc đưa lên các sàn giao dịch bitcoin. Nhưng một số người dùng thì chọn lưu trữ chúng ngay trên ví của NiceHash.

Theo nhiều tin đồn thì vụ hack này diễn ra vào sáng sớm thứ Tư, và NiceHash đã phải tạm thời chuyển sang chế độ bảo trì ngay sau đó. Một số người dùng NiceHash đã đăng trên Reddit rằng họ bị mất kết nối với dịch vụ trong khi đang "đào" tiền ảo. Số khác thông báo rằng tài khoản của họ trên NiceHash tụt xuống mức zero!

Hacker cuỗm hơn 4.700 Bitcoin từ công ty đào tiền ảo, hàng loạt “thợ mỏ” trắng tay ảnh 1

NiceHash không phải là công ty tiền ảo duy nhất bị hack trong những tháng qua. Dù rằng công nghệ blockchain đằng sau bitcoin và các loại tiền ảo khác an toàn và đáng tin hơn nhiều so với các công nghệ khác đằng sau các giao dịch tài chính điện tử, nhưng các startup trên lĩnh vực tiền ảo vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc bảo mật trang web và phần mềm của mình trước các hacker.

Một vụ hack đáng chú ý khác gần đây là vụ hack ví điện tử Parity - nổi tiếng với việc thu về hàng triệu USD trong quá trình gây quỹ góp vốn. Khoảng 162 triệu USD tiền ảo Etherum đã bị đóng băng sau khi một tên hacker tập sự xóa một thư viện mã cần thiết cho việc truy cập các quỹ vốn đang được lưu trữ trên các ví điện tử của Parity.

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2345946/hacker-cuom-hon-4-700-bitcoin-tu-cong-ty-dao-tien-ao-hang-loat-tho-mo-trang-tay

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.