Hà Nội xây dựng kịch bản ứng phó khi Thủ đô chạm mốc 3.000 F0

VietTimes – Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban Cán sự đảng UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo xây dựng kịch bản, phương án ứng phó khi số ca F0 tăng từ 2.000 - 3.000 ca/ngày.

Nhân viên y tế phun khử khuẩn phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Nhân viên y tế phun khử khuẩn phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Nhiều người dân chủ quan

Trao đổi với báo chí sau cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy họp bàn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 ngày 13/12, ông Đinh Tiến Dũng - Bí thư Thành ủy Hà Nội - nhận định: “Mặc dù số ca bệnh bình quân gia tăng mạnh, nhưng thành phố vẫn kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, tâm lý chủ quan của người dân còn phổ biến. Tình trạng tụ tập đông người, không thực hiện "5K" trong tổ chức lễ, đám, ăn uống ở hàng, quán,… diễn ra ở nhiều nơi. Một số quận, huyện, phường, xã vẫn chưa triển khai điều trị F0 thể nhẹ hoặc không triệu chứng, cách ly F1 tại nhà”.

Trước tình hình này, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: “Cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở phải vào cuộc đồng bộ để thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, đồng thời, nâng cao năng lực y tế quận, huyện, thị xã và cơ sở; tiếp tục coi người dân là trung tâm”.

Ban Cán sự đảng UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo xây dựng kịch bản, phương án ứng phó khi số ca F0 tăng lên 2.000 và 3.000 ca/ngày; huy động sự tham gia của các bệnh viện, cơ sở y tế của các bộ, ngành Trung ương trên địa bàn, các cơ sở y tế ngoài công lập.

Hà Nội xây dựng kịch bản ứng phó khi Thủ đô chạm mốc 3.000 F0 ảnh 1

Người dân được tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Thành phố chỉ đạo hoàn thành ngay cơ chế, chính sách để huy động lực lượng y, bác sĩ đã nghỉ hưu, lực lượng sinh viên ngành y tham gia hỗ trợ y tế tuyến cơ sở; tiếp tục tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho những người chưa được tiêm, nhất là người có bệnh nền và học sinh cấp trung học cơ sở; tiêm mũi 2 cho học sinh trung học phổ thông đủ điều kiện và sẵn sàng tiêm mũi 3 cho đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ban Cán sự đảng UBND TP. Hà Nội cũng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn về mua sắm và tiếp nhận hỗ trợ về thiết bị để bố trí xét nghiệm theo khu vực, bảo đảm trả kết quả nhanh; rà soát và bàn giao các cơ sở điều trị F0 do thành phố quản lý cho các quận, huyện chưa có hoặc chưa đủ cơ sở điều trị phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã phải chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống dịch ở mức độ cao hơn, không bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải chỉ đạo việc xác định cấp độ dịch và biện pháp tương ứng; nâng cao năng lực hệ thống y tế, thành lập mới các trạm y tế lưu động; quản lý điều trị F0, cách ly F1 tại nhà đối với tất cả các phường, xã, thị trấn.

Ngoài ra, các quận, huyện, thị xã cần phối hợp với Sở Y tế, Sở GD&ĐT và căn cứ vào mức độ dịch để tổ chức xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể từng trường tổ chức cho học sinh đi học trở lại, gắn với công tác xét nghiệm và tiêm vaccine. Khi phát hiện F0 là học sinh phải đánh giá nhanh triệu chứng để quyết định phương án điều trị, cách ly phù hợp.

Siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch trong lễ Noel và Tết Dương lịch

Trước nguy cơ dịch COVID-19 lây lan trong dịp lễ Noel và Tết Dương lịch 2022, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo các cấp, ngành phải vận động tổ chức tôn giáo tổ chức theo hình thức trực tuyến, bảo đảm trang trọng, hạn chế tập trung đông người; tuyên truyền sâu rộng để các vị chức sắc tôn giáo, bà con giáo dân và nhân dân cùng chia sẻ, chung tay với thành phố trong công tác phòng, chống dịch.

Ban Cán sự đảng UBND TP. Hà Nội đã lên phương án chỉ đạo chung để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch tại các điểm vui chơi thường tập trung đông người vào những ngày lễ lớn. Cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã chỉ đạo các lực lượng, nòng cốt là công an có phương án bảo đảm an ninh trật tự, điều tiết phân luồng giao thông tránh tụ tập đông người.

Hà Nội xây dựng kịch bản ứng phó khi Thủ đô chạm mốc 3.000 F0 ảnh 2

Người dân vui chơi lễ noel (Ảnh minh hoạ)

Để chuẩn bị cho nhân dân đón Tết nguyên đán an toàn, ông Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp, ngành phải thực hiện đầy đủ kịp thời các chính sách an sinh xã hội, chăm lo, chia sẻ những khó khăn với người dân sinh sống và làm việc trên địa bàn, không để ai bị thiếu ăn, thiếu mặc.

Tính riêng từ ngày 11/10 (thích ứng an toàn theo Nghị quyết 128 của Chính phủ) đến 18h ngày 13/12, Hà Nội đã ghi nhận gần 15.000 ca mắc COVID-19. Riêng tuần từ ngày 6/12 đến ngày 12/12 đã phát sinh thêm 4.550 ca, đặc biệt ngày 12/12 lên tới gần 900 ca. Ngày 13/12 tiếp tục ghi nhận 762 ca. Hiện thành phố đang có 37 điểm phong toả và 9 chùm ca bệnh.

Hà Nội đã thiết lập 32 bệnh viện, 27 cơ sở điều trị theo mô hình trạm y tế lưu động với năng lực điều trị cho 100.000 ca bệnh; thi công xong hệ thống oxy tại 25 bệnh viện với 3.200 đầu ra khí oxy; tập huấn chuyên môn trực tuyến cho tất cả các xã, phường, thị trấn và triển khai ứng dụng phần mềm để quản lý, theo dõi, điều trị F0 tại nhà.