Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh kiến nghị giảm mức giãn cách xã hội sau ngày 22/4

VietTimes -- Chiều nay (20/3), tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương nhằm tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã kiến nghị giảm mức giãn cách xã hội sau ngày 22/4.

Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Khánh

Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Khánh

Báo cáo Thủ tướng về tình hình kiểm soát dịch COVID-19, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - cho biết, TP. Hà Nội đã tiếp tục khoanh vùng cách ly thôn Hạ Lôi theo quy định, tiến hành xét 12.673 người ở xã Mê Linh; phát hiện 5 ca dương tính; 12.668 người âm tính với virus SARS-CoV-2. Các trường hợp tiếp xúc gần F1 có 734 trường hợp tại ổ dịch Hạ Lôi, chỉ có 7 ca dương tính ở giai đoạn trước và 727 trường hợp âm tính hiện nay đã cách ly tại các cơ sở tập trung theo đúng quy định; 1.793 người liên quan đến chợ hoa Mê Linh đến thời điểm hiện nay đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Về ổ dịch tại thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín), đến nay 50 trường hợp F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính; 1.196 người trong tâm ổ dịch cũng có xét nghiệm âm tính.

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh kiến nghị giảm mức giãn cách xã hội sau ngày 22/4 ảnh 1

ÔngNgô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Nguyễn Khánh

Trong 2 ngày qua, TP. Hà Nội đã tổ chức lấy 1.064 mẫu là các trường hợp tiểu thương kinh doanh tại 5 chợ đầu mối trên địa bàn thành phố và tất cả các mẫu này đều có kết quả âm tính. Từ đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn đã được kiểm soát tốt, nguy cơ lây nhiễm ở cộng đồng đã giảm dần.

Do đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề xuất, đến ngày 22/4, nếu không có ca mới, các ổ dịch tiếp tục kiểm soát được thì Ban Chỉ đạo Quốc gia  phòng, chống dịch COVID-19 có thể nghiên cứu, giảm mức giãn cách xã hội ở Thủ đô, đồng thời, thực hiện biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng.

Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Y tế và các đơn vị liên quan sớm có hướng dẫn cụ thể về việc đảm bảo an toàn tại các cơ quan, đơn vị, nhà máy, công trường, các loại hình kinh doanh khác được hoạt động để tại các địa phương thống nhất triển khai thực hiện.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cũng đề xuất tương tự như TP. Hà Nội và kiến nghị Thủ tướng sớm có chỉ thị mới để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, thúc đẩy phục hồi sản xuất kinh doanh phù hợp với thực tế.