Hà Nội sẽ thu được thêm 600 triệu USD/năm nếu đa số giao dịch được điện tử hóa

VietTimes -- Một nghiên cứu gần đây cho thấy, Hà Nội có thể thu được thêm 600 triệu USD mỗi năm nếu đa số giao dịch được điện tử hóa, thay thế cho tiền mặt. Cùng với đó, số lượng việc làm có thể gia tăng 3.5%, GDP của thành phố dự kiến tăng 36.4 điểm cơ bản. 

Theo đại diện Visa, thay thế tiền mặt bằng thanh toán điện tử, xã hội sẽ đạt nhiều lợi ích như tăng trưởng kinh tế nhanh hơn, giảm tỉ lệ tội phạm, tăng việc làm, tiền lương và tăng năng suất lao động. Ảnh: Cục TMĐT - Bộ CT

Theo đại diện Visa, thay thế tiền mặt bằng thanh toán điện tử, xã hội sẽ đạt nhiều lợi ích như tăng trưởng kinh tế nhanh hơn, giảm tỉ lệ tội phạm, tăng việc làm, tiền lương và tăng năng suất lao động. Ảnh: Cục TMĐT - Bộ CT

Công ty Visa chính thức công bố kết quả từ cuộc nghiên cứu độc lập của Roubini ThoughtLab do Visa ủy thác thực hiện nhằm kiểm chứng những tác động kinh tế của việc gia tăng sử dụng phương thức thanh toán điện tử tại các thành phố lớn trên thế giới. Nghiên cứu ước tính việc tăng cường ứng dụng thanh toán điện tử, như thanh toán qua thẻ và thanh toán di động, có thể mang lại lợi ích ròng lên đến 470 tỷ USD mỗi năm cho 100 thành phố thuộc diện khảo sát - tương đương với 3% GDP bình quân của các thành phố này.

Hà Nội, một trong những thành phố thuộc đối tượng nghiên cứu, đã chứng kiến những bước tiến đầy tiềm năng khi giảm dần lượng tiền mặt sử dụng. Kết quả nghiên cứu cho thấy thành phố có thể thu được thêm 600 triệu USD mỗi năm nếu đa số giao dịch được điện tử hóa, thay thế cho tiền mặt. Cùng với đó, số lượng việc làm có thể gia tăng 3.5%, GDP của thành phố dự kiến tăng 36.4 điểm cơ bản.

“Thành phố không tiền mặt: Nhìn nhận lợi ích của Thanh toán điện tử” là một nghiên cứu độc đáo nhằm định lượng lợi ích ròng tiềm tàng khi một thành phố đạt được mức độ “không tiền mặt khả thi”. Đây là trạng thái toàn bộ cư dân thành phố chuyển sang sử dụng phương thức thanh toán kĩ thuật số với mức độ tương đương top 10% người dùng của thành phố đó ở thời điểm hiện tại. Nghiên cứu không nhằm mục đích loại bỏ tiền mặt mà được thực hiện để định lượng những lợi ích và chi phí tiềm năng khi thanh toán điện tử tăng trưởng đáng kể.

Bằng việc giảm sự phụ thuộc vào tiền mặt, nghiên cứu ước tính lợi ích trong dài hạn và trung hạn cho ba nhóm chính là người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ. Theo nghiên cứu, việc thúc đẩy thanh toán điện tử có thể đóng góp thêm gần 470 tỷ USD vào lợi ích ròng trực tiếp của 100 thành phố được phân tích:

- Người tiêu dùng tại 100 thành phố có thể thu được lợi ích trực tiếp ước tính giá trị gần 28 tỷ USD mỗi năm, nhờ tiết kiệm được 3,2 tỷ giờ thực hiện giao dịch tại ngân hàng, điểm bán lẻ và chuyển tiền; đồng thời giảm hành vi phạm tội liên quan đến tiền mặt.

- Doanh nghiệp tại 100 thành phố có thể thu được lợi ích trực tiếp ước tính giá trị hơn 312 tỷ USD mỗi năm, nhờ tiết kiệm hơn 3.1 tỷ giờ trong khâu xử lý các khoản chi và thu, cộng thêm doanh thu tăng từ việc mở rộng danh mục khách hàng online và tại cửa hàng. Nghiên cứu cũng cho thấy khi dùng tiền mặt và séc, doanh nghiệp phải tốn đến 7.1 cent cho mỗi USD thu được, trong khi sử dụng phương thức kỹ thuật số chỉ mất 5 cent.

- Chính phủ của 100 thành phố có thể thu được lợi ích trực tiếp ước tính gần 130 tỷ USD mỗi năm, nhờ tăng doanh thu từ thuế, tặng trưởng kinh tế, và tiết kiệm chi phí từ hiệu quả hành chính và chi phí tố tụng hình sự do các hành vi phạm pháp liên quan đến tiền mặt giảm.

Phó chủ tịch kiêm Giám đốc rủi ro của Visa - Bà Ellen Richey nhận xét: “Nghiên cứu này chứng tỏ rằng khi thành phố áp dụng thanh toán điện tử ngày càng rộng rãi, cả người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ đều được lợi. Thay thế tiền mặt bằng thanh toán điện tử, xã hội sẽ đạt nhiều lợi ích như tăng trưởng kinh tế nhanh hơn, giảm tỉ lệ tội phạm, tăng việc làm, tiền lương và tăng năng suất lao động”.

“Tuy xã hội Việt Nam vẫn còn sử dụng tiền mặt là chủ yếu, chúng tôi nhận thấy tất cả các đối tượng của nền kinh tế, từ người tiêu dùng, nhà bán lẻ đến chính phủ đều có thái độ tích cực đối với thanh toán điện tử hơn bao giờ hết”. Ông Sean Preston, Giám đốc Visa tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết.

Khi các thành phố gia tăng việc ứng dụng thanh toán điện tử, những ảnh hưởng tích cực không chỉ dừng lại ở lợi ích tài chính cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ mà còn vượt xa hơn thế. Đó có thể là chất xúc tác làm tăng hiệu quả cho nền kinh tế nói chung, bao gồm tăng GDP, số lượng việc làm, lương bổng và năng suất lao động.

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Phát hiện các cầu thủ Liverpool sử dụng cảm biến não để chuẩn bị cho trận chung kết Champions League

Phát hiện các cầu thủ Liverpool sử dụng cảm biến não để chuẩn bị cho trận chung kết Champions League

VietTimes – Mới đây, hậu vệ cánh Trent Alexander-Arnold và Kostas Tsimikas đã được phát hiện đang sử dụng thiết bị cảm biến não trong buổi tập trước trận chung kết Champions League. Đây là công nghệ Neuro11 được sử dụng để rèn luyện sức khỏe tinh thần và nâng cao hiệu suất các tình huống cố định.