Hà Nội: Quán cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn uống trong nhà được mở cửa trở lại từ 0h ngày 22/6

VietTimes –Căn cứ tình hình thực tế và đề xuất của các đơn vị liên quan, từ 0h đêm nay, Hà Nội cho phép dịch vụ cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn, uống trong nhà được mở cửa trở lại.

Tiệm cắt tóc (Ảnh minh hoạ)

Tiệm cắt tóc (Ảnh minh hoạ)

Đây là nội dung đáng chú ý trong công văn hoả tốc của UBND TP. Hà Nội gửi các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện về việc tiếp tục duy trì, thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới do ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – ký vào tối nay, ngày 21/6.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, trong những ngày gần đây, tại nhiều địa phương như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh,... ghi nhận ca mắc và chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, tình hình dịch bệnh diễn biến nhanh, phức tạp và khó lường hơn trước. Hàng ngày, TP. Hà Nội vẫn có hàng ngàn người thường xuyên di chuyển, giao thương qua các địa phương, tiềm ẩn nguy cơ, khả năng lây nhiễm trong cộng đồng.

Vì thế, để kiên trì thực hiện mục tiêu “kép” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, vừa đảm bảo an toàn cho Nhân dân, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt, nâng cao ý thức, trách nhiệm các cấp, các ngành và người dân về công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, đặc biệt là tại các khu vực có nguy cơ cao.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị duy trì chế độ thường trực 24/24/7 để sẵn sàng triển khai ngay các biện pháp truy vết khoanh vùng xử lý kịp thời khi phát sinh các ca bệnh hoặc các trường hợp liên quan. Sở Y tế phải chỉ đạo toàn bộ các cơ sở khám chữa bệnh trên bàn thành phố, quán triệt thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong khuôn viên; thường xuyên sàng lọc các nguy cơ tiềm ẩn; tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở khám chữa bệnh; theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các tỉnh, thành phố đang ghi nhận phát sinh ca mắc mới trong cộng đồng; tăng cường tổ chức tầm soát, xét nghiệm sàng lọc chủ động tại các khu vực có nguy cơ cao.

UBND TP. Hà Nội đề nghị Công an TP. Hà Nội chủ trì, phối hợp Sở Giao thông vận tải, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường các chốt trực lưu động để kiểm tra lượng phương tiện ra vào các cửa ngõ của Thành phố, quản lý toàn bộ lưu lượng phương tiện kinh doanh vận tải hành khách, gắn với di biến động của lực lượng lao động, người dân giao thương giữa Hà Nội và các địa phương vẫn ghi nhận các ca mắc mới như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh và thành phố Đà Nẵng.

UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị Cụm Cảng hàng không Nội Bài kiểm soát toàn bộ danh sách hành khách thường trú, lưu trú trên địa bàn Thành phố trên các chuyến bay từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội, để kịp thời giám sát khi có tình huống phát sinh.

Theo UBND TP. Hà Nội, toàn bộ người dân phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế online trong 24h từ khi quay trở về thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo chính quyền, lực lượng chức năng cơ sở, Tổ COVID cộng động rà soát, nắm bắt, quản lý danh sách người từ các địa phương khác trở về Hà Nội, trong đó lưu ý người về từ TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh và thành phố Đà Nẵng để quản lý, giám sát chặt chẽ.

Đáng chú ý, căn cứ tình hình thực tế và đề xuất của các đơn vị về việc nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch, từ 0h00 ngày mai (22/6), UBND TP. Hà Nội cho phép mở cửa trở lại: dịch vụ cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn, uống trong nhà đảm bảo: khoảng cách, có tâm chăn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hàng ngày (nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về).

UBND TP. Hà Nội yêu cầu chủ các cơ sở dịch vụ phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu khách hàng khai báo y tế, lập danh sách, kiểm soát, đối chiếu thông tin khách hàng hàng ngày.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, UBND TP. Hà Nội giao các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo ngành, lĩnh vực, địa bàn được phân công; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định trong công tác phòng, chống dịch.