Hà Nội lên phương án chuẩn bị 8.000 giường điều trị cho bệnh nhân COVID-19

VietTimes – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành phương án đáp ứng 8.000 giường điều trị người bệnh COVID-19 mức độ vừa, nặng, nguy kịch trong tình huống có 40.000 bệnh nhân trên địa bàn TP. Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội kiểm tra công tác lấy mẫu xét nghiệm phòng COVID-19 (Ảnh - UBND TP.HN)

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội kiểm tra công tác lấy mẫu xét nghiệm phòng COVID-19 (Ảnh - UBND TP.HN)

Hạn chế tối đa bệnh nhân COVID-19 tử vong

UBND TP. Hà Nội cho biết: Trước diễn biến tình hình dịch bệnh đang hết sức phức tạp (những ngày gần đây số mắc luôn ở mức cao từ 60 - 80 ca bệnh/ngày), để chủ động đáp ứng trong trường hợp dịch bùng phát với số lượng người mắc lớn, thành phố đã xây dựng phương án 8.000 giường điều trị người bệnh COVID-19 mức độ vừa, nặng và nguy kịch trong tình huống có 40.000 người bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố, sẵn sàng điều trị người bệnh, hạn chế tử vong, tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

Theo UBND TP. Hà Nội, mục đích chính của phương án là bố trí các bệnh viện đảm bảo đủ điều kiện để sẵn sàng điều trị cho 8.000 người bệnh mắc COVID-19 mức độ vừa nặng và nguy kịch, phù hợp với tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố; sử dụng nguồn lực hợp lý, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong công tác điều trị COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Hà Nội lên phương án chuẩn bị 8.000 giường điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ảnh 1

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng (Ảnh - Đặng Thanh)

Để thực hiện phương án đáp ứng 8.000 giường bệnh điều trị người bệnh mắc COVID-19 mức độ vừa, nặng và nguy kịch trong tình huống có 40.000 ca mắc, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành và các đơn vị có liên quan phải phối hợp chặt chẽ với các lực lượng để triển khai phương án; đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho các lực lượng tham gia phục vụ; đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, cung ứng đầy đủ trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư tiêu hao..., lương thực, thực phẩm và các điều kiện phục vụ để chăm sóc tốt nhất cho người bệnh.

Phương án thực hiện theo 3 giai đoạn sau:

Giai đoạn đáp ứng 2.000 giường bệnh điều trị người bệnh COVID-19 mức độ vừa, nặng và nguy kịch (tình huống 10.000 ca mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố).

Giai đoạn đáp ứng 4.000 giường bệnh điều trị người bệnh COVID-19 mức độ vừa, nặng và nguy kịch (tình huống 20.000 ca mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố).

Giai đoạn đáp ứng 8.000 giường bệnh điều trị người bệnh COVID-19 mức độ vừa, nặng và nguy kịch (tình huống 40.000 ca mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố).

Về nguyên tắc phân luồng người bệnh, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị phải phân loại người bệnh theo mức độ bệnh căn cứ theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại quyết định về việc hướng dẫn, chẩn đoán và điều trị COVID-19. Theo đó: 80% bệnh nhân không có triệu chứng; khoảng 20% bệnh nhân mức độ vừa, nặng và nguy kịch 05% bệnh nhân cần điều trị hồi sức tích cực. Do vậy, với trường hợp 40.000 người bệnh mắc COVID-19 sẽ có 8.000 người bệnh có triệu chứng mức độ vừa và nặng (6.000 mức độ vừa, 2.000 mức độ nặng và nguy kịch).

Trên cơ sở phân loại người bệnh theo mức độ bệnh, các đơn vị sẽ phân chia các cơ sở thu dung, điều trị gồm: Cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân vừa; cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch cần điều trị hồi sức tích cực; cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 không có triệu chứng và nhẹ (có các phương án riêng).

UBND TP. Hà Nội yêu cầu việc điều phối bệnh nhân COVID-19 đến các cơ sở điều trị trong từng thời điểm cần căn cứ vào diễn biến lâm sàng của người bệnh tại các cơ sở được phân công điều trị; phân luồng người bệnh thường quy tại các bệnh viện đã được giao nhiệm vụ tiếp nhận người bệnh COVID-19 đến khám bệnh, chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế lân cận.

Tăng cường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch

Về công tác điều trị người bệnh COVID-19 có mức độ nặng, nguy kịch, UBND TP. Hà Nội giao Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đáp ứng 1.000 giường bệnh điều trị, đồng thời, đề xuất các bệnh viện trung ương, bộ, ngành hỗ trợ để tiếp nhận, điều trị 1.000 người bệnh có triệu chứng lâm sàng nặng và nguy kịch.

Nhằm đáp ứng 2.000 giường điều trị tại bệnh viện trong tình huống có 10.000 người bệnh mắc COVID-19, UBND TP. Hà Nội phân công các đơn vị đảm bảo cơ số giường bệnh điều trị gồm: Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn. Mỗi bệnh viện bố trí đáp ứng 250 giường điều trị hồi sức tích cực để điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch (tổng số 500 giường bệnh).

Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây, Bệnh viện Đa khoa Vân Đình, Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Xuyên, Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai, Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh, Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ đảm bảo đáp ứng 1.500 giường bệnh điều trị người bệnh COVID-19 có triệu chứng vừa.

Để đáp ứng 4.000 giường điều trị tại bệnh viện trong tình huống có 20.000 người bệnh mắc COVID-19, ngoài những bệnh viện được phân công tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19 ở giai đoạn trước, UBND TP. Hà Nội tiếp tục phân công bổ sung thêm các bệnh viện để đáp ứng tiếp nhận điều trị 2.000 người bệnh.

Theo đó, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, mỗi bệnh viện bố trí 250 giường điều trị Hồi sức tích cực để điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch (tổng số 500 giường bệnh).

Các Bệnh viện gồm: Bệnh viện Đa khoa huyện Sóc Sơn, Bệnh viện Đa khoa huyện Đan Phượng, Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức, Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Oai, Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức điều trị người bệnh COVID-19 mức độ vừa (Tổng số 1.500 giường bệnh).

Hà Nội lên phương án chuẩn bị 8.000 giường điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ảnh 2

Kiểm tra nhiệt độ cho người dân trước khi vào bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

Trong tình huống có 40.000 người bệnh mắc COVID-19, để đáp ứng 8.000 giường điều trị, UBND TP. Hà Nội yêu cầu ngoài những bệnh viện được phân công tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19 ở giai đoạn trước, tiếp tục phân công bổ sung thêm các bệnh viện để đáp ứng tiếp nhận điều trị 4.000 người bệnh như sau: Bệnh viện Trung ương, Bộ, ngành hỗ trợ: Đáp ứng tiếp nhận, điều trị 1.000 người bệnh có triệu chứng lâm sàng nặng và nguy kịch.

UBND TP. Hà Nội phân công 16 bệnh viện tiếp nhận, điều trị người bệnh COVID-19 có triệu chứng mức độ vừa. Cụ thể: Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh, Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai, Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín, Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ, Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Trì , Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Lâm, Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Tim Hà Nội (Tổng số: 3.000 giường bệnh).

Kinh phí thực hiện phương án được lấy từ nguồn ngân sách nhà nước các cấp, bảo hiểm y tế chi trả cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế theo quy định, nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Trường hợp kinh phí triển khai công tác phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội được đảm bảo từ nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác thì kinh phí bố trí từ ngân sách nhà nước các cấp được giảm tương ứng để tránh chi trùng lặp.

Các cơ quan, đơn vị căn cứ nhiệm vụ được giao có trách nhiệm xây dựng dự toán kinh phí gửi cơ quan tài chính cùng cấp báo cáo cơ quan có thẩm quyền bổ sung kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.