Hà Nội: Hơn 1.100 người đã mua pate Minh Chay chứa vi khuẩn chết người

VietTimes – Theo báo cáo khẩn về kết quả điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm do pate Minh Chay của Sở Y tế Hà Nội vào chiều nay (3/9), toàn thành phố đã có hơn 1.000 người mua pate Minh Chay chứa vi khuẩn cực độc của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. 

Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới ở số nhà 53, tổ 2, thị trấn Đông Anh (Ảnh: Minh Thúy)

Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới ở số nhà 53, tổ 2, thị trấn Đông Anh (Ảnh: Minh Thúy)

Ngay sau khi phát hiện 2 trường hợp ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay đang điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới vào ngày 20/8 và 28/8.

Qua 2 lần kiểm tra, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới tạm dừng sản xuất, kinh doanh tất cả các sản phẩm từ 18h ngày 28/8, đồng thời, lấy kiểm nghiệm 18 mẫu sản phẩm.

Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới cho biết từ ngày 1/7 đến ngày 28/8 đã có 1.187 khách hàng mua sản phẩm của công ty. 

Để thông tin cho người dân được biết về việc thu hồi sản phẩm pate Minh Chay, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm cùng 30 quận, huyện trên địa bàn TP. Hà Nội đã gọi điện liên hệ đến 1.245 người mua pate Minh Chay, đã liên lạc được với 694 người, còn gần 500 người chưa liên lạc được.

Thống kê cho thấy, tổng số lọ pate Minh Chay mà khách hàng đã mua là 850 lọ, 685 lọ đã sử dụng/hoặc bỏ đi, 165 lọ đang được thu hồi. Cụ thể: Đã có 43 người mua ruốc nấm Heri vị hảo hạng (trong đó có 28 người đã sử dụng); 88 người mua muối vừng bát bảo đặc biệt (71 người đã sử dụng).

Hà Nội: Hơn 1.100 người đã mua pate Minh Chay chứa vi khuẩn chết người ảnh 1

Sản phẩm muối vừng bát bảo và ruốc nấm Heri (Ảnh: Minh Thúy - nguồn FB Minh Chay) 

Đáng chú ý, theo Sở Y tế Hà Nội, 24 trường hợp sau khi ăn sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới từ 1-3 ngày đã xuất hiện một số triệu chứng như: đau đầu, mệt mỏi chân tay, đau bụng, chóng mặt, tê bì chân tay. Các trường hợp này đã đến cơ sở y tế để khám và theo dõi sức khỏe tại gia đình, khi cần thiết sẽ đến bệnh viện để tái khám.

Để bảo vệ sức khỏe cho người dân, Sở Y tế Hà Nội cho biết, Chi Cục quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy Sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đang tiếp tục đôn đốc Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới cung cấp đầy đủ danh sách khách hàng đã mua sản phẩm của Công ty về Cục An toàn thực phẩm để thông báo thu hồi sản phẩm cho các tỉnh, thành phố.

Sắp tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với Chi Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TP. Hà Nội thường xuyên giám sát tình hình bệnh nhân đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu Trung tâm Y tế 30 quận, huyện, thị xã tiến hành theo dõi, hướng dẫn người dân có sức khỏe bất thường cần đi khám để điều trị kịp thời.