Hà Nội chặt 6.700 cây xanh: “Lắng nghe dân càng tốt chứ có gì xấu đâu?”

Về việc có nên tham khảo ý kiến người dân trước khi Hà Nội chặt cây xanh, bà Bùi Thị An cho rằng: "Làm điều đó càng tốt chứ có gì xấu đâu? Tôi tin đồng chí Chủ tịch Thành phố sẽ lắng nghe dân".

Chủ trương chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh trên địa bàn thành phố Hà Nội đang nhận được rất nhiều ý kiến từ phía người dân và dư luận.

Chủ trương chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh trên địa bàn thành phố Hà Nội đang nhận được rất nhiều ý kiến từ phía người dân và dư luận.

ĐBQH đoàn TP. Hà Nội Bùi Thị An trao đổi vớibáo chí khi chủ trương chặt hạ, thay thế cây xanh trên địa bàn thủ đô đang nhận được rất nhiều ý kiến dư luận trong mấy ngày qua. 

Hà Nội chặt 6.700 cây xanh: “Lắng nghe dân càng tốt chứ có gì xấu đâu?” ảnh 1

ĐBQH đoàn TP. Hà Nội Bùi Thị An

Chủ trương chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh trên địa bàn thành phố Hà Nội đang nhận được rất nhiều ý kiến từ phía người dân và dư luận. Thậm chí có người còn gửi bức thư ngỏ cho Chủ tịch Hà Nội đề nghị tạm dừng việc này lại. Là người gắn bó với Hà Nội, đồng thời cũng đang là một ĐBQH đoàn Hà Nội, bà có ý kiến gì xung quanh sự việc này?

Về việc này, một nguyên tắc đầu tiên là phải đảm bảo tỷ lệ cây xanh cần thiết cho các tuyến phố. Bên cạnh đó vấn đề cây xanh cũng phải được quy hoạch: Trồng cây gì, trồng ở đâu, trồng như thế nào…cũng cần phải có quy hoạch chi tiết. Vì đặc thù của Hà Nội là có sự đan xen của cả mới và cũ.

Cái mới thì quy hoạch dễ hơn nhiều, trồng cây gì, trồng ra sao chỉ cần nghiên cứu sao cho phù hợp thổ nhưỡng ở Hà Nội. Còn trên các phố cũ phải có sự nghiên cứu kỹ để xây dựng phương án cụ thể, có kế hoạch báo cáo với Chủ tịch thành phố, để đảm bảo không xảy ra lãng phí khi thực hiện.

Tại bức thư ngỏ gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, nhà báo Trần Đăng Tuấn kiến nghị cần tạm dừng việc chặt hạ, thay thế cây xanh để lắng nghe thêm ý kiến của người dân và các nhà khoa học. Bà nghĩ sao về điều này?

Thực hiện đồng bộ là cần thiết, mà muốn vậy phải có sự nghiên cứu. Bên cạnh đó việc này cũng liên quan đến đời sống của người dân nên cần phải xin ý kiến người dân. Việc đó có hại gì đâu?

Thậm chí kể cả khi luật không bắt buộc nhưng anh cũng phải tự hiểu, khi làm những việc liên quan đến dân thì phải hỏi ý kiến dân cũng như các nhà khoa học. Làm điều đó thì càng tốt chứ có gì xấu đâu? Quan điểm của tôi là nên khẩn trương nhưng không nên vội vàng.

Trả lời báo chí về việc này, Phó Trưởng Ban tuyên giáo thành ủy Phan Đăng Long cho rằng việc này thuộc trách nhiệm của chính quyền và không phải hỏi ý kiến dân khi chặt hạ thay thế cây xanh. Vì người dân mỗi người mỗi ý, hỏi anh thì bảo ừ, hỏi chị thì lại lắc, ông Chủ tịch lúc đó cũng chẳng biết nghe ai… Bà nhìn nhận thế nào về việc này?

Người dân và các nhà khoa học sẽ rất khách quan, công bằng. Sau khi tham khảo ý kiến người ta rồi, người có trách nhiệm cao nhất là ông Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo sẽ cân nhắc, trên cơ sở đó đưa ra quyết định. Tất nhiên trong một tập thể, sẽ có những ý kiến khác nhau, và trong đó chắc chắn có những ý kiến đúng, đáng để lưu tâm.

Ông Phan Đăng Long đúng khi nói rằng chính quyền phải chịu trách nhiệm về hiệu quả của việc đó. Tuy nhiên tranh thủ xin ý kiến nhân dân cũng là cách để đưa ra quyết định đúng đắn hơn, như vậy sẽ tránh lãng phí, bớt tiền của thành phố, của người dân đi.

Tôi tin rằng đồng chí Chủ tịch TP Nguyễn Thế Thảo sẽ lắng nghe người dân và các nhà khoa học. Cần khẩn trương nhưng không vội vàng hấp tấp để sinh ra không hiệu quả.

Bà có nhắn nhủ gì với lãnh đạo thành phố cũng như các đơn vị triển khai thực hiện chủ trương này?

Mặc dù chưa thể đánh giá được kết quả việc triển khai chặt hạ, thay thế cây xanh trên địa bàn thành phố trong thời gian qua. Tuy nhiên khi có các ý kiến đưa ra như vậy, tôi đề nghị các đơn vị thực hiện dự án cần báo cáo lại với thành phố. Không nhất thiết phải lắng nghe quá nhiều người, nhưng chuyện đấy rất cần thiết tham khảo ý kiến họ. Dù họ nói sai hay đúng, cần phải lọc ra, trên cơ sở đó đưa ra quyết định cuối cùng.

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại có nhiều ý kiến nhiều như thế. Tất nhiên cái mới lúc nào cũng sẽ có nhiều ý kiến. Nhưng theo tôi Hà Nội hãy chịu khó lắng nghe, không cần phải vội vàng đến thế, thêm một vài ngày nữa chắc cũng chẳng sao đâu.

Theo: BizLive