Google chi 1,1 tỷ USD “săn đầu người” và công nghệ từ HTC

VietTimes – Google và HTC vừa công bố thương vụ trị giá 1,1 tỷ USD, theo đó những nhân viên tinh hoa nhất trong bộ phận thiết bị di động của HTC sẽ về làm việc cho Google, đồng thời người khổng lồ công nghệ Mỹ cũng được phép sử dụng các sáng chế không độc quyền của HTC.

Google mua lại bộ phận thiết bị di động của HTC (ảnh: stuffcompare)

Google mua lại bộ phận thiết bị di động của HTC (ảnh: stuffcompare)

Tin tức về việc Google mua lại bộ phận thiết bị di động của HTC đã xuất hiện từ tháng trước và lại nổi lên trong tuần này. Hôm qua, HTC đã tạm dừng giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán và thông báo sẽ có một “công bố lớn” vào ngày hôm nay.

Và sáng nay, hai công ty đã chính thức công bố thương vụ trị giá 1,1 tỷ USD. Trong một tuyên bố được đưa ra tại lễ ký kết, Giám đốc phần cứng của Google, ông Rick Osterloh cho biết: “Với thỏa thuận này, một nhóm nhân viên tài năng của HTC sẽ gia nhập bộ phận phần cứng của Google”.

Ông Osterloh nói thêm: "Những cộng sự tương lai này là những người tuyệt vời mà chúng tôi đã và đang hợp tác chặt chẽ trong quá trình chế tạo dòng điện thoại thông minh Pixel".

Ngoài việc “săn đầu người” từ bộ phận di động của HTC, Google cũng được phép sử dụng các tài sản trí tuệ không độc quyền từ hãng điện tử Đài Loan.

Đây không phải là lần đầu tiên Google mua cổ phần trong một công ty sản xuất điện thoại thông minh. Hồi năm 2011, Google đã mua lại Motorola trong một hợp đồng trị giá 12,5 tỷ USD. Ba năm sau đó, Google đã cảm nhận được vị đắng qua đà sa sút của Motorola. Google đã quyết định bán lại Motorola cho Lenovo với giá 2,91 tỷ USD (tất nhiên Google cũng đã bán những phần khác của Motorola từ trước). Vào thời điểm đó  Google tuyên bố họ đã “thành công” khi giữ lại tài sản có giá trị nhất của Motorola – danh mục bằng sáng chế.

Gần đây, Google đã cho thấy hãng đang thực hiện những bước đi giống như Apple đối với các sản phẩm của mình. Bên cạnh “sở trường” phần mềm (hệ điều hành Android), hãng đang đầu tư mạnh mẽ cho bộ phận phần cứng thông qua việc “săn đầu người” và mua lại các công ty sản xuất thiết bị di động.