Góc nhìn chuyên gia tuần mới (8-12/8): Dòng tiền sẽ quay lại

Trải qua vùng trỗng thông tin cùng tâm lý kiêng cữ giao dịch trong tháng Ngâu, nhưng trao đổi trong chuyên mục bàn tròn tuần này, các chuyên gia chứng khoán cho rằng, thị trường sẽ vẫn có những yếu tố tích cực. Chỉ cần thị trường tạm tìm được điểm cân bằng và sideway là dòng tiền sẽ quay lại chọn lọc cơ hội để tham gia.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Tuần qua, thị trường đã xuống quá “ngưỡng hỗ trợ” 630 điểm và hàng loạt cổ phiếu đầu cơ giảm sàn. Nhiều khuyến nghị cho rằng nhà đầu tư nên hạn chế mua bắt đáy hay mở mới vị thế mua mới trong bối cảnh thị trường nhiều khả năng chưa thể sớm thoát khỏi giai đoạn phân phối. Quan điểm của ông/bà?

Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược thị trường CTCK Vietcombank (VCBS)

Có thể thấy rằng thị trường đã trải qua một chu kỳ tăng trưởng khá dài, gần 6 tháng và vượt mọi kỳ vọng của các nhà đầu tư. Bên cạnh sự tăng trưởng của các cố phiếu vốn hóa lớn, bluechips đầu ngành thì nhiều cổ phiến vốn hóa trung bình vốn có yếu tố cơ bản tốt hoặc có tin tức hỗ trợ cũng đã tăng trưởng mạnh.

Ở một số cổ phiếu, thậm chí kỳ vọng của nhà đầu tư có phần vượt quá mức tăng thực tế về kết quả kinh doanh mà các cổ phiếu này đem lại. Nói cách khác, thị trường trong giai đoạn trước đã tăng trưởng tương đối “nóng”.

Vì vậy, không quá ngạc nhiên khi thị trường cần khoảng thời gian tìm lại điểm cân bằng. Quá trình phân phối sau quá trình tăng điểm kéo dài gần 6 tháng có thể sẽ chưa sớm chấm dứt

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank KimEng (MBKE)

VN-Index đã đánh mất 640 và 630 dễ dàng khi tâm lý thị trường đang xấu, nhà đầu tư lo ngại những sự kiện tại TTF, VIC, các mã khoáng sản, giá dầu giảm tạo áp lực lên cổ phiếu năng lượng, cũng như đại án Ngân hàng Xây dựng đang xử cho thấy việc kiểm soát rủi ro trong hệ thống ngân hàng còn nhiều tồn tại.

Tháng Ngâu theo quan niệm dân gian cũng tác động đến tâm lý chung. Nhà đầu tư nước ngoài sau nhiều phiên mua ròng lại bán ra vào cuối tuần và thanh khoản đứng ở mức thấp cũng là yếu tố tác động tiêu cực đến thị trường trong bối cảnh thị trường đang thiếu lực đỡ. Tâm lý này theo tôi vẫn chưa thể nào có thể được giải tỏa ngay trong ngắn hạn.

Tuy nhiên việc giá giảm sâu và bắt đầu chạm vào hỗ trợ mạnh tại vùng 620 có thể giúp thị trường có sự phục hồi kỹ thuật. Mặc dù vậy, để thị trường quay lại xu hướng tăng cần nhiều thời gian hơn, tâm lý thị trường tốt hơn, nhiều thông tin hỗ trợ hơn và dòng tiền quay lại thị trường với thanh khoản gia tăng.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới (8-12/8): Dòng tiền sẽ quay lại ảnh 1

Ông Phan Dũng Khánh  

Việc hạn chế bắt đáy nên tránh với các mã cổ phiếu đầu cơ, mất dòng tiền, liên tục giảm sàn nhiều phiên, đang có các tin xấu thì hành động bắt đáy là rất mạo hiểm, tuy vậy với các mã nền tảng tốt, vẫn duy trì dòng tiền đều và giá ít bị ảnh hưởng bởi xu thế xuống sẽ có cơ hội tăng cao khi thị trường quay lại chu kỳ tăng giá.

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Môi giới CTCK VNDirect

‎Tôi cũng nhất trí với quan điểm không nên bắt dao rơi ở thời điểm hiện tại nhất là với các cổ phiếu đầu cơ. Sau khi để vỡ hỗ trợ quanh 640 điểm mà mất nhiều năm và nhiều công sức mới vượt qua được thị trường đang đối mặt với nhiều rủi ro trong ngắn hạn và những bất ổn này cần thêm thời gian để cân bằng trở lại.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu đầu cơ thường là nơi tập trung nhiều margin và cũng là nhóm cổ phiếu mà niềm tin mong manh nhất nên dễ giảm mạnh khi thị trường rủi ro. Hơn nữa, sau mỗi lần thị trường suy giảm thì sự hồi phục và dẫn dắt thường đến từ các cổ phiếu Bluechip.

Điều tích cực là một số cổ phiếu cơ bản lớn lại đứng vững trong một tuần giao dịch tiêu cực vừa qua như HPG, HSG, VNM, MWG và các cổ phiếu cơ bản thanh khoản thấp sau khi tăng mạnh và giảm trước thị trường đã cân bằng trở lại. Do đó, tôi cho rằng tuần giao dịch tới Index và nhóm cổ phiếu đầu cơ vẫn nhiều bất ổn và rủi ro nhưng nhóm cổ phiếu cơ bản sẽ phân hoá cũng như xuất hiện nhiều cơ hội tốt để tham gia trở lại.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới VCSC

Lực cầu giá thấp đã gia tăng trở lại khi mà VN30 và HNX-Index chạm các ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng. Bên cạnh đó, việc các chỉ số bị quá bán mạnh cũng sẽ tạo ra động lực phục hồi kỹ thuật cho thị trường.

Do đó, nhiều khả năng thị trường sẽ có sự phục hồi trong đầu tuần tới, có thể kéo dài từ 1-2 phiên. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, nhiều khả năng đây chỉ là một nhịp tăng nhỏ của thị trường với kháng cự phía trên của VN-Index tại 640 điểm. 

Thị trường vừa chính thức bước vào tháng Ngâu với nhiều kiêng cữ chuyện làm ăn theo quan niệm dân gian. Còn trên thực tế, đây cũng là khoảng thời gian không có nhiều thông tin hỗ trợ. Theo các ông/bà, ở giai đoạn này, có yếu tố nào để thị trường có thể đi khác với quy luật thông thường nhiều năm là lình xình và giảm điểm?

Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược thị trường CTCK Vietcombank (VCBS)

Những quan điểm dân gian, theo chúng tôi có tác động nhất định tới tâm lý nhà đầu tư nhất là trong vùng trũng thông tin trong tháng 8. Tuy nhiên, những tác động này không mang tính lâu dài và không phải là yếu tố chủ đạo tác động lên xu hướng thị trường. Thay vào đó, các thông tin triển vọng kinh tế hay doanh nghiệp mới là các yếu tố thực sự ảnh hưởng tới xu hướng thị trường.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới (8-12/8): Dòng tiền sẽ quay lại ảnh 2

Ông Trần Minh Hoàng

Trong bối cảnh (1) các mục tiêu và chỉ báo về kinh tế như tăng trưởng, nợ công đang gặp những thách thức lớn kèm theo (2) những diễn biến không mấy thuận lợi trên thị trường thế giới, tôi nghiêng về khả năng thị trường tiếp tục điều chỉnh nhằm hình thành mặt bằng giá hợp lý mới

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank KimEng (MBKE) 

Tháng này ngoài việc là tháng Ngâu theo quan niệm dân gian còn là "vùng trũng" của thông tin khi giai đoạn này cũng thường ít thông tin hỗ trợ. Vì thế, việc thị trường gia tăng mạnh là điều khó trừ khi có thông tin đột biến và dòng tiền quay trở lại thị trường với khối lượng gia tăng.

Tuy vậy, việc giảm điểm mạnh chỉ trong tuần đầu của tháng và vùng hỗ trợ mạnh đang ở quá gần có thể giúp xu hướng hiện tại đỡ xấu hơn, việc tích lũy có thể sẽ diễn ra nếu lực bán yếu đi. Ngược lại nếu vùng hỗ trợ 620 bị mất xu hướng trung dài hạn có thể sẽ xấu hơn.

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Môi giới CTCK VNDirect

Theo tôi thị trường vẫn đang diễn biến khá giống những năm trước trong tuần đầu tháng Ngâu nhưng có hai điều tích cực sẽ làm giảm bớt sự ảm đạm này trong các tuần còn lại.

Thứ nhất, các năm trước dòng vốn ngoại mua vào khá dồn dập và cũng đảo chiều rút ra nhanh chóng nhưng năm nay dòng vốn ngoại mua vào rất đều đặn và bền bỉ‎.

Nhân tố tích cực thứ hai là sự phân hoá ngày càng mạnh hơn khi tình trạng tăng giảm cùng nhau không còn phổ biến như các năm trước nên chỉ cần thị trường tạm tìm được điểm cân bằng và sideway là dòng tiền sẽ quay lại chọn lọc cơ hội để tham gia.

Chính vì thế nên mức độ tác động của dòng tiền đầu cơ ngày càng giảm bớt và thay vào đó là dòng tiền đầu tư đang dẫn dắt thị trường. Do đó, tôi không quá lo ngại nhiều về yếu tố mang tính tâm lý tháng Ngâu của năm nay.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới VCSC 

Hiện nay, thị trường tiếp tục giảm điểm trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư khá tiêu cực, quá trình bán giải chấp các tài khoản margin ở một số cổ phiếu cùng với lo ngại về vấn đề quản trị doanh nghiệp tiếp tục đè nặng tâm lý thị trường.

Khối ngoại mua ròng nhưng cũng không mạnh. Cổ phiếu có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cp blue chip.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới (8-12/8): Dòng tiền sẽ quay lại ảnh 3

 Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh

Để thị trường có thể đi khác với quy luật thông thường trong nhiều năm thì cần chính sách vĩ mô và các chính sách khác hỗ trợ doanh nghiệp của chính phủ cần mạnh mẽ hơn. Thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á tăng để làm động lực cho thị trường trong nước. Quá trình M&A hoặc cổ phần hóa doanh nghiệp cần mạnh mẽ hơn nữa cũng như các doanh nghiệp lớn cần quyết liệt đẩy mạnh lên sàn để tạo những hàng hóa có chất lượng hơn cho nhà đầu tư.

Trong nhiều phiên giao dịch gần đây, giá dầu chịu nhiều áp lực suy giảm bởi nhà đầu tư lo lắng về tình trạng thừa xăng dầu cũng như triển vọng của kinh tế toàn cầu. Vào đầu tuần, giá dầu đã có phiên đóng cửa dưới 40 USD/thùng, kéo theo những phản ứng giảm giá của nhóm cổ phiếu dầu khí. Với sự hồi phục nhẹ của giá dầu trong phiên cuối tuần có đủ hiệu ứng để tạo cơ hồi cho nhóm cổ phiếu dầu khí trong tuần tới, theo các ông/bà?

Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược thị trường CTCK Vietcombank (VCBS)

Tính từ vùng đỉnh 51 USD thùng, giá dầu đã rơi mạnh hơn 23% trở lại về quanh ngưỡng 40 USD/thùng. Nguyên nhân chính vẫn nằm ở lo ngại xung quanh nguồn cung dư thừa trong khi triển vọng từ phía cầu chưa thực sự sáng. Theo đó, các vấn đề này sẽ tạo ra rào cản với sự tăng trưởng của nhóm Dầu khí trong trung và dài hạn.

Bên cạnh đó, chúng tôi quan sát thấy kết quả kinh doanh của nhóm Dầu khí trong 6 tháng đầu năm không thực sự lạc quan cả về doanh thu và lợi nhuận. Những yếu tố này khiến nhà đầu tư đặc biệt thận trọng với các cổ phiếu này, đặc biệt trong giai đoạn triển vọng thị trường chung không thực sự tích cực. Theo đó, chúng tôi cho rằng rủi ro vẫn đang lấn át so với tiềm năng lợi nhuận đem lại tại tại nhóm Dầu khí.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank KimEng (MBKE)

Theo tôi, cổ phiếu nhóm dầu khí, năng lượng bị phân hóa rõ rệt, những cổ phiếu dầu khí dạng PNs thiếu lực đỡ và tiếp tục đi xuống, các BCs thì đỡ hơn và cá biệt có GAS mạnh hơn hẳn cổ phiếu cùng ngành cũng như đi ngược với xu hướng thị trường.

Việc giá dầu hồi lại cũng là một yếu tố hỗ trợ nhưng mức hồi này hiện vẫn thấp so với giai đoạn giảm vừa qua. Nếu giá dầu không tiếp tục duy trì được mức tăng sang tuần mới thì cổ phiếu dầu khí vẫn sẽ tiếp tục chịu áp lực từ đó ảnh hưởng đến TTCK. .

Dự báo, giá dầu tăng mạnh trong ngắn hạn và quay lại mức 50 USD/thùng là khó sau khi nguồn cung dầu vẫn đang ở mức kỷ lục theo các khảo sát mới đây như nguồn cung của OPEC và số lượng giàn khoan dầu theo Baker Hughes tại Mỹ, Canada và nhiều hơn trên thế giới đang tăng trở lại sẽ tiếp tục hỗ trợ nguồn cung trong khi nhu cầu không tăng tương ứng.

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Môi giới CTCK VNDirect

Theo tôi dưới góc độ cơ bản lẫn phân tích kỹ thuật thì tuần giao dịch tới nhóm cổ phiếu thép, VNM và nhóm cổ phiếu cơ bản vốn hoá nhỏ và vừa thanh khoản thấp mới là nhân tố tích cực.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới (8-12/8): Dòng tiền sẽ quay lại ảnh 4

 Ông Nguyễn Trung Du

Nhóm cổ phiếu dầu khí hiện vẫn khá khó lường bởi các yếu tố hỗ trợ giá dầu hồi phục mạnh như các tháng đầu năm do hoạt động cover hợp đồng bán khống, gián đoạn nguồn cung và cắt giảm sản lượng khó lặp lại. Giá dầu hiện cân bằng quanh mốc 40 USD và được dự báo sẽ hồi phục trong các tháng cuối năm nhưng tốc độ tăng sẽ rất chậm bởi nhu cầu tiêu thụ tăng yếu.

Do đó, xác suất tăng mạnh tác động tới thị trường và cơ hội ngắn hạn của nhóm ngành này trong tuần tới là không đáng kể nhưng vẫn là cơ hội đầu tư tốt nếu tính từ thời điểm hiện tại tới cuối năm nay.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới VCSC

Sau những phiên giảm ,giá dầu đã có hai phiên tăng liên tục với giá dầu WTI trên hợp đồng tương lai vượt trên 41,70 USD/thùng. Có vẻ như đây là xu hướng tăng ngắn hạn và chúng tôi cho rằng giá dầu sẽ khó hồi phục mạnh trong thời gian tới, do vậy cũng sẽ ảnh hưởng đến các cổ phiếu trong nhóm dầu khí, cũng biến động tăng giảm theo giá dầu.

Theo ĐTCK