Gian nan, ác liệt trận chiến giành sân bay Marj al-Sultan

Theo  LifeNews, quân đội Syria đang nỗ lực bao vây tiêu diệt nhóm chiến binh khủng bố, tập trung tại sân bay quân sự Marj al-Sultan. Sân bay này đã rơi vào tay các tổ chức khủng bố từ hai năm về trước và trở thành trại huấn luyện chiến binh của các phần tử cực đoan ở Syria.

Gian nan, ác liệt trận chiến giành sân bay Marj al-Sultan

Trên địa bàn của căn cứ chiến lược này các phần tử cực đoan đã triển khai doanh trại của tổ chức "Jabhat en Nusra" * và "Jaish al-Islam." Ở đây chúng đã đào tạo rất nhiều chiến binh khủng bố, bao gồm cả những kẻ đang là thủ lĩnh trụ cột của "Nhà nước Hồi giáo”.

“Khi chúng tôi lục soát các thi thể của phần tử khủng bố tử vong trong trận chiến, có nhiều máy bộ đàm cá nhân còn đang hoạt động, chúng tôi đã lắng nghe các cuộc nói chuyện, thường xuyên có các cuộc trao đổi liên lạc bằng tiếng nước ngoài, đôi khi các chiến binh khủng bố sử dụng tiếng Ả rập với âm sắc đặc trưng của Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi đã làm quen với nó”, - chỉ huy đơn vị tấn công chủ lực Abu Hassan cho biết.

Trận chiến giành sân bay quân sự có ý nghĩa chiến lược thứ hai của Syria diễn ra đã gần 1 tháng. Tốc độ tấn công tương đối chậm do xung quanh sân bay tập trung khu dân cư đông đúc, các ngôi nhà nhỏ liền kề sát nhau. Các phần tử khủng bố luồn lách trong các chướng ngại vật đó và gây khó khăn cho các hoạt động chiến đấu tiến công.

Nhưng trong khoảng thời gian đó, quân đội Syria đã giành được hơn 50% lãnh thổ sân bay, đường băng hiện nay vẫn còn là khu vực tranh chấp.

Các phần tử khủng bố tỏ ra rất thành thạo trong chiến thuật phòng ngự và kỹ năng chiến tranh du kích. Chúng sử dụng các đường hào ngập nước để ngăn cản các phương tiện cơ giới, xe tăng và pháo tự hành không thể phát huy tính cơ động cao.

Quân đội Syria sử dụng chiến thuật mũi nêm, tập trung mũi nhọn tấn công bộ binh vào một khu vực thuận lợi, chia tách trận địa đối phương ra làm hai phần và tiếp tục mở rộng phần chia tách cho đến khi giành được toàn bộ địa bàn. Chiến thuật có sự chắc chắn nhất định về những khu vực đã giành được nhưng tốc độ tiến công khá chậm và phải sử dụng hỏa lực chế áp đối phương rất mạnh.

Đại đội trưởng đại đội chủ công Shadi cho biết: “Chúng tôi vừa chiếm được một số trận địa của đối phương từ phía bên kia của sân bay và đang có ý định bao vây chúng vào trong một cái chảo lửa. Nhiệm vụ khá nặng nề, quân địch có số lượng rất đông, chúng tôi cần phải tấn công mạnh hơn nữa”.

Theo QPAN