Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội: Số người từ Hải Dương về Thủ đô có thể lên tới 50.000 người

VietTimes – Ban đầu, thành phố dự báo sẽ có khoảng 10.000 người về từ Hải Dương, nhưng đến nay con số liên tục tăng, có thể lên đến 50.000 người.

UBND TP. Hà Nội họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh - Phú Khánh)

UBND TP. Hà Nội họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh - Phú Khánh)

Đây là ý kiến của ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội – đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội diễn ra vào chiều nay, ngày 19/2.

Con số liên tục tăng

Thông tin về số lượng người từ Hải Dương về Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền- Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội- cho biết: “Lúc đầu chúng tôi dự báo sẽ có khoảng 10.000 người về từ Hải Dương, nhưng đến nay con số liên tục tăng, có thể lên đến khoảng 50.000 người. Vì thế, thời hạn đến ngày 20/2 phải hoàn thành việc xét nghiệm sẽ khó đạt được nên chúng tôi đề xuất thêm 1 ngày để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ vùng dịch. Các phường phải chịu trách nhiệm về sự chính xác của các trường hợp về từ vùng dịch, các tổ giám sát COVID-19 cộng đồng phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa. Chúng tôi mong người dân thông cảm và phối hợp chặt chẽ với chính quyền”.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội – hiện, thành phố đã rà soát được 2.207 người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương từ ngày 15/1. 2.096 người đã được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, đã có 1.506 trường hợp âm tính, còn lại chưa có kết quả. Tổng số người về từ các nơi khác của Hải Dương từ ngày 2/2 đến nay sơ bộ là 36.962 người; đã lấy mẫu xét nghiệm 14.112 trường hợp; kết quả đã có 1.279 người âm tính với virus SARS-CoV-2.

“Do số lượng người về Hà Nội từ vùng dịch tăng lên rất nhanh nên các đơn vị không được bỏ sót nhưng với từng trường hợp phải có danh sách cụ thể, có xác nhận của tổ COVID-19 cộng đồng; cam kết rõ ràng; đúng diện quy định mới lấy mẫu xét nghiệm” - ông Hạnh nói.

Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội: Số người từ Hải Dương về Thủ đô có thể lên tới 50.000 người ảnh 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - TTYT quận Hai Bà Trưng)

Là địa bàn có đông người từ Hải Dương về nhất ở thành phố, ông Nguyễn Minh Tâm - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai – thông tin: Quận đã rà soát được 5.027 người về từ Hải Dương; 1.795 người đã được lấy mẫu; người về từ Cẩm Giàng là 287 người, 250 người được lấy mẫu; 163 người âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Đáng chú ý, ông Tâm cho biết: “Có tình trạng 1 số công dân không đi từ Hải Dương về Hà Nội nhưng muốn được xét nghiệm nên đã khai là có đi qua Hải Dương. Việc này đã được tổ dân phố đã phát hiện ra và cơ sở đã vận động công dân tự giác không đăng ký xét nghiệm nữa”.

Trước thực trạng này, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – khẳng định: “Đây là hành vi không trung thực, gian lận trong kê khai y tế. Người đi qua vùng dịch mà không khai báo, hay người không qua vùng dịch mà khai là có qua, thì đều là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định. 1 người cố tình khai đi về từ Hải Dương sẽ kéo theo 3,4 người trong nhà đi xét nghiệm thì kinh phí không đảm bảo được. Sau này thành phố sẽ kiểm tra kỹ, ai làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Không gia hạn việc hoàn thành xét nghiệm người về từ vùng dịch

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh: Hà Nội đã có những giải pháp kịp thời để từng bước nâng mức độ phòng dịch, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan cũng như hỗ trợ tỉnh Hải Dương chống dịch.

Thực tế, việc số người trở về Hà Nội sau tết rất đông, vượt qua số lượng dự kiến; số chuyên gia nhập cảnh… là những nguy cơ hiện hữu. “Con số người về từ vùng dịch ngày một tăng và có ý kiến băn khoăn. Sở Y tế đề xuất thêm 1 ngày để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ vùng dịch. Tôi không đồng ý và việc hoàn thành xét nghiệm phải đúng chỉ đạo vào ngày 20-2. Thành phố sẽ thanh tra lại việc này, ai sai phải xử lý nghiêm theo đúng quy định” – ông Dũng cho hay.

Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội: Số người từ Hải Dương về Thủ đô có thể lên tới 50.000 người ảnh 2

Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh - Phú Khánh)

Theo ông Dũng, Hà Nội là trái tim của cả nước nên không thể cấm cản người ra vào như một số địa phương khác. Vì thế, thành phố cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân trách nhiệm, tự giác phối hợp, đồng thời, xử phạt nghiêm các vi phạm để làm gương.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện đẩy đủ, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương và thành phố; tổ chức, triển khai các đoàn kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch ở cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất và đặc biệt là hoạt động của các tổ giám sát COVID-19 cộng đồng để nâng cao hiệu quả hơn nữa.

Các quận huyện cũng cần tăng cường kiểm tra các điểm cách ly tập trung, không để lây chéo, lây lan ra cộng đồng; giám sát y tế chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà; rà soát sẵn sàng thành lập các cơ sở cách ly tập trung khi cần thiết.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm