Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng: Không có chuyện giao đất cho người nước ngoài!

VietTimes – Sáng ngày 8/7, tại phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định chưa giao đất cho bất kỳ người nước ngoài nào tại Đà Nẵng.

Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng

Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng

Đà Nẵng chưa giao đất cho người nước ngoài

Ngay tại phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX liên quan đến vấn đề người nước ngoài sở hữu đất tại Đà Nẵng, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng - cho biết, theo quy định hiện hành, các cá nhân là người nước ngoài không thuộc đối tượng được giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhận chuyển nhượng vốn và giá trị sử dụng đất thì phải thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.

Riêng các dự án ven biển, thuộc phạm vi ranh giới biển, các sở ngành đã tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng xin ý kiến Quốc hội, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao trước khi thực hiên các thủ tục tiếp theo.

“Do đó, không có trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho trường hợp cá nhân là người nước ngoài” – ông Tô Văn Hùng khẳng định.

Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng: Không có chuyện giao đất cho người nước ngoài! ảnh 1

Đất ven biển gần Sây bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn)

Người nước ngoài "núp bóng" để thâu tóm đất đất đai

Theo ông Tô Văn Hùng, quy định pháp luật về đầu tư có cho phép nhà đầu tư nước ngoài góp vốn với doanh nghiệp Việt Nam để đầu tư kinh doanh. Đồng thời việc lập thủ tục đầu tư góp vốn đăng ký do cơ quan đăng ký đầu tư thực hiện; không được yêu cầu nhà đầu tư nộp thêm giấy tờ khác ngoài các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký…

Các trường hợp doanh nghiệp Việt Nam đang quản lý sử dụng đất sau khi cấp vốn có yếu tố nước ngoài sẽ trở thành doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tham gia hoạt động đầu tư có liên quan đến đất đai.

Bên cạnh đó, có trường hợp người nước ngoài hoạt động đầu tư ở Việt Nam bằng các hình thức cưới vợ hoặc chồng người Việt Nam theo luật hôn nhân. Do đó, các trường hợp này có thể núp bóng gián tiếp hoặc trực tiếp sử dụng đất đã được cấp cho người việt nam để đầu tư.

“Để hạn chế tình trạng người nước ngoài núp bóng người Việt Nam để sở hữu đất thì cần rà soát các thủ tục liên quan để đảm bảo thống nhất trong việc giải quyết luật đầu tư có yếu tố nước ngoài” – ông Hùng trả lời.

Được biết, vấn đề người nước ngoài mà cụ thể là người Trung Quốc sở hữu đất tại Đà Nẵng là nội dung thu hút sự quan tâm của cử tri và dư luận Đà Nẵng trong suốt thời gian qua. Đặc biệt, hiện đã xuất hiện tình trạng doanh nghiệp có vốn nước ngoài sở hữu đất nền tại các khu vực ven biển thông qua hình thức đầu tư, góp vốn kinh doanh khiến nhiều cử tri đặt vấn đề, chất vấn.