Giá vàng tuần này (22-28/1): Chuyên gia lưỡng lự, nhà đầu tư lạc quan

VietTimes – Giá vàng được kỳ vọng tiếp tục được hưởng lợi từ các thông tin hỗ trợ tích cực và đồng USD suy yếu. Tuy nhiên, các chuyên gia phố Wall được khảo sát vẫn tỏ ra khá thận trọng về triển vọng giá vàng trong tuần này.

Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Giá vàng đã tăng 0,5% trong phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước (19/01) khi đồng USD giảm xuống vùng đáy 3 năm trước sự lo lắng về việc Chính phủ Mỹ đóng cửa.

Nguyên nhân là do dự luật ngân sách dành cho các cơ quan liên bang Mỹ đã bị chặn tại Thượng viện sau khi không đạt được 60% phiếu ủng hộ cần thiết vào ngày 19/01. Đây là kết quả xuất phát từ những bất đồng giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa xung quanh chương trình bảo vệ 700.000 "Dreamer" - những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ nhỏ.

Tổng thống Donald Trump tiếp tục có những động thái cứng rắng khi cho hay ông sẽ không đàm phán chuyện nhập cư với phía đảng Dân chủ cho tới khi nào có ngân sách mới. Bên cạnh đó, ông Trump đã kêu gọi phe Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện thay đổi quy tắc bổ phiếu thông qua ngân sách, từ “siêu đa số” (hơn 60%) thành quá bán (51%) trong một nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng này.

Theo các chuyên gia đồng USD suy yếu và việc Chính phủ Mỹ tạm thời đóng cửa sẽ tiếp tục là các yếu tố hỗ trợ cho giá vàng trong tuần này, giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, khi được khảo sát, các chuyên gia phố Wall tỏ ra phân hóa giữa các lựa chọn về triển vọng của giá vàng trong tuần này. Cụ thể, 41,2% số chuyên gia khảo sát dự đoán giá vàng sẽ tăng, 35% bình chọn giá vàng sẽ giảm, trong khi 24% dự đoán trung tính.  

Trong khi những người tham gia khảo sát trên Kitco.com lại tỏ ra lạc quan hơn khi tỷ lệ dự đoán giá vàng tăng chiếm áp đảo, lên tới 62%.

Bart Melek, người đứng đầu chiến lược toàn cầu tại TD Securities, nhận định: "Chúng ta đang rơi vào một thời kỳ “ngớ ngẩn” ở Mỹ, nơi mà chính phủ sẽ phải đóng cửa gây ảnh hưởng đến đồng USD và hỗ trợ cho giá vàng. Bên cạnh đó, Melek nói thêm rằng ông sẽ không ngạc nhiên khi thấy vàng chạm mức 1.357 USD/ounce vào tuần này.

George Gero, giám đốc điều hành của RBC Wealth Management, cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục gia tăng vì "bộ phim" ở Washington sẽ chưa thể kết thúc. Gero cho biết: “Tôi đang trông chờ giá vàng để đạt được 1.400 USD/ounce vào cuối năm 2018. Trong khi chờ đợi, giá có thể sẽ còn giữa 1.325- 1.350 USD/ounce.”

Theo ông Phillip Streible, nhà chiến lược gia thị trường cao cấp của RJO Futures, áp lực tăng giá dầu và sự xáo trộn trên thị trường tiền ảo (Bitcoin) cũng sẽ giúp vàng tăng điểm vào tuần này. Sự siết chặt quản lý tại Hàn Quốc và Trung Quốc đã khiến đồng tiền này gặp nhiều khó khăn và sự chú ý đã quay trở lại với kênh đầu tư vàng.

Ông nói thêm rằng giá vàng đang ở mức "thực sự tốt" ngay bây giờ, với mức giá mục tiêu có thể đạt tại ngưỡng 1.350 USD vào tuần này.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn thận trọng hơn một chút, ước tính rằng đồng USD sẽ cho thấy sức mạnh vượt hơn một chút so với thị trường dự đoán.

Nick Exarhos, nhà kinh tế học của Hiệp hội các nhà xuất khẩu, cho biết, trong ngắn hạn, đồng USD có thể sẽ giảm ít điểm hơn mong đợi khi cải cách thuế và hiệu quả hoạt động của thị trường chứng khoán có thể thúc đẩy đồng tiền này tăng lên.

Exarhos cho biết thêm, những sự không chắc chắn về thương mại xung quanh Trung Quốc và các cuộc đàm phán NAFTA có thể giúp ích cho vàng, điều này có thể giữ giá không thay đổi so với mức của tuần này.

Đồng USD đã giảm so với giỏ tiền tệ (cụ thể là đồng Euro) kể từ khi đạo luật ngăn chặn sự đóng cửa của chính phủ liên bang Mỹ gặp phải những trở ngại tại Thượng viện vào cuối ngày thứ Năm. Đồng USD yếu khiến cho việc sở hữu, giao dịch vàng trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài cũng khiến kênh đầu tư này trở nên hấp dẫn.

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm