Giá vàng hôm nay (6/6): SJC “ngang phân” thế giới

VietTimes – Quy đối theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước và thế giới đang gần như “ngang phân” (chưa tính thuế và chi phí gia công).

Giá vàng hôm nay (6/6): SJC “ngang phân” thế giới

Do có sự chênh lệch múi giờ nên hiện tại các sàn giao dịch vàng khu vực Bắc Mỹ vẫn đang trong kỳ nghỉ cuối tuần và chưa chính thức trở lại giao dịch.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước (Thứ Sáu ngày 04/06), giá vàng giao tháng Tám trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile bật “sốc” $30,30 (+2,5%) lên đóng cửa ở $1.242,90/oz, tương ứng mức tăng 2,2% trong cả tuần. Tương tự, giá bạc giao Tháng Bảy cũng vươn 2,4%, lên đứng ở $16,35/oz.

Còn trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 9h28’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.242,82/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco lại được yết ở $1.242,60/oz.

Giá vàng hôm nay (6/6): SJC “ngang phân” thế giới ảnh 1

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Dự báo về triển vọng giá vàng tuần tới, cả giới chuyên gia lẫn các nhà đầu tư bán lẻ đều tỏ ra lạc quan, theo kết quả khảo sát Wall Street và Main Street được trang tin kim loại quý Kitco News thực hiện.

Yếu tố chủ chốt khiến giới chuyên gia Phố Wall - vốn giữ thái độ bi quan trong vài tuần qua - trở nên lạc quan về giá vàng là số liệu việc làm phi nông nghiệp tháng 5 của Mỹ thấp hơn nhiều so với dự đoán, chỉ tăng 38.000 việc làm so với dự đoán tăng 164.000 việc làm của các nhà kinh tế học. Số liệu việc làm gần như khiến thị trường loại bỏ đồn đoán Fed sẽ nâng lãi suất trong tháng 6 này.

Trong khi đó, kết quả khảo sát Main Street cho thấy, trong số 643 nhà đầu tư tham gia, 326 người (51%) dự đoán giá vàng tuần tới tăng, trong khi 234 người (36%) nhận định giá giảm và 83 người (13%) cho rằng giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group, cho rằng giá vàng sẽ duy trì đà tăng sau khi số liệu việc làm phi nông nghiệp được công bố. “Số liệu việc làm tiêu cực đến mức tỷ lệ dự đoán Fed nâng lãi suất trong tháng 6 gần như về 0. Fed sẽ không có lựa chọn nào ngoài việc giữ vững lập trường”.

Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa tại RJO Futures, cũng dự đoán giá vàng sẽ tăng sau số liệu việc làm và cho rằng lãi suất tại châu Âu sẽ tiếp tục được giữ ở mức âm. Về lý thuyết, nếu bạn không muốn gửi tiền ở ngân hàng, bạn sẽ đổ tiền vào tài sản tốt nhất nào? Chắc chắn là vàng rồi.

George Gero, giám đốc điều hành RBC Wealth Management, cũng cho rằng giá vàng sẽ tăng nhẹ trong bối cảnh bất ổn trước cuộc trưng cầu dân ý tại Anh về việc đi hay ở lại EU trong tháng này.

Tuy vậy, Robert Tebbutt, đối tác tại Amour Asset Risk Management, lại nhận định “Tôi không nghĩ báo cáo việc làm tháng 5 sẽ ngăn Fed nâng lãi suất, do vậy, phản ứng của thị trường trong phiên cuối tuần 3/6 chỉ là nhất thời và tôi cho rằng giá vàng sẽ giảm”.

Giá vàng hôm nay (6/6): SJC “ngang phân” thế giới ảnh 2

Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua.

Còn tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Hai ngày 6/6), giá vàng SJC đang khẽ trôi.

Cụ thể, đến thời điểm 9h37’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang đứng ở 33,40 - 33,64 triệu đồng/lượng (MV-BR), giảm 30 nghìn đồng chiều mua và 40 nghìn đồng chiều bán so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC cũng được Tập đoàn điều chỉnh hạ 30 nghìn đồng mỗi chiều xuống yết ở 33,50 – 33,60 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji là 100 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 33,52 – 33,59 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 32,24 – 33,69 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Còn chênh lệch nội – ngoại, quy đối theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước và thế giới đang gần như “ngang phân” (chưa tính thuế và chi phí gia công).

X.T