Giá vàng hôm nay 25/01: Giá vàng chạm đỉnh 4 tháng

VietTimes -- Tâm lý e ngại của các nhà đầu tư về nền kinh tế lớn nhất thế giới đã khiến cho nhu cầu của giá vàng gia tăng. Điều này đã khiến cho giá của kim loại này gia tăng đạt đỉnh 4 tháng.

Ảnh minh họa (Nguồn: World Gold Council)

Ảnh minh họa (Nguồn: World Gold Council)

Giá vàng đạt mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua trong phiên giao dịch hôm thứ Tư sau khi một quan chức cấp cao của Mỹ hoan nghênh xu hướng một đồng USD yếu và các nhà đầu tư tìm kiếm kênh bảo hiểm chống lại sự không chắc chắn trong Chính phủ Mỹ.

Chỉ số Dollar Index đã chạm mức thấp ba năm sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết đồng USD yếu sẽ có tác động tích cực cho nền kinh tế Mỹ. Sự sụt giảm của đồng USD làm cho hàng hóa được niêm yết bằng đồng tiền này rẻ hơn cho người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

Ole Hansen, chuyên gia hàng đầu về chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết: "Sự yếu đi của đồng USD, rủi ro lạm phát và sự tìm kiếm biện pháp phòng vệ nhằm chống lại một thế giới đang trở nên mãn nguyện với các cổ phiếu đang ở mức cao kỷ lục. Chúng tôi đang tập trung vào mức giá đỉnh của năm 2017 khoảng 1.357 USD/ounce, đây sẽ là mức tăng trưởng tiếp theo."

Được biết, Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump dự kiến sẽ phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sỹ, và các nhà đầu tư lo ngại rằng ông sẽ sử dụng bài phát biểu này để khẳng định lập trường cho chính sách bảo hộ.

Bên cạnh đó, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn quyết định bổ nhiệm ông Jerome Powell giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Được biết, ông Powell là sự lựa chọn an toàn của ông Trump và là một người được giới phân tích cho là có quan điểm mềm mỏng theo đường lối ôn hòa. Tổng thống Trump coi ông Powell là một người cứng rắn, thông minh và có đủ sự khôn khéo, cũng như kỹ năng lãnh đạo để dẫn dắt nền kinh tế Mỹ.

Richard Xu, quản lý quỹ tại quỹ giao dịch vàng lớn nhất Trung Quốc, hãng HuaAn, cho biết: "Các nhà đầu tư toàn cầu cũng lo ngại về tiềm năng xảy ra các cuộc chiến tranh thương mại vốn đang làm khuấy động một số rủi ro thương mại, và do đó đang hỗ trợ cho giá vàng. Tôi nghĩ rằng giá vàng sẽ tiếp tục xu hướng đi lên cao hơn cùng với các mặt hàng khác, do đó, 1.400 USD/ounce là mục tiêu gần đây của chúng tôi."

Các thị trường cũng kỳ vọng mức tăng của Mỹ vào tháng 3. Vàng rất nhạy cảm với lãi suất Mỹ đang tăng lên, vì điều này làm tăng cơ hội chi phí cho việc giữ vàng không mang lại lợi nhuận trong khi đẩy mạnh đà tăng giá của đồng USD. 

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Blog chứng khoán: May mà có phái sinh, đừng đổ lỗi!

Blog chứng khoán: May mà có phái sinh, đừng đổ lỗi!

Những trải nghiệm dữ dội hồi tháng 3/2020 đang lặp lại, nhưng ít nhất thời điểm đó vẫn còn cơ sở để đề phòng vì đại dịch covid thời kỳ đầu rất đáng sợ. Còn lúc này thị trường đang đè bẹp mọi sự kháng cự, bất chấp nền tảng cơ bản tốt hơn nhiều, từ vĩ mô cho tới lợi nhuận doanh nghiệp. Rất nhiều nhà đầu tư sẽ không còn đủ dũng khí để nhìn tài khoản nữa...

VN-Index 'thủng' mốc 1.200 điểm

VN-Index 'thủng' mốc 1.200 điểm

VietTimes – Dòng tiền bắt đáy trong phiên giao dịch chiều 13/5 không đủ giúp VN-Index níu giữ mốc tâm lý 1.200 điểm. Áp lực bán tháo đẩy chỉ số này tiếp tục lùi sâu trong phần còn lại của phiên giao dịch với sắc đỏ bao trùm.