Giá vàng hôm nay 19/1: Giá vàng để ngỏ khả năng hồi phục

VietTimes -- Diễn biến trái chiều của giá vàng và đồng USD vẫn tiếp tục là nguyên nhân gây ảnh hưởng nhất tới thị trường vàng trong những tháng gần đây. Đà hồi phục của giá vàng được hỗ trợ nhiều bởi đồng USD suy yếu nhưng dường như là chưa đủ. 

Ảnh minh họa (Nguồn: Marketwatch)

Ảnh minh họa (Nguồn: Marketwatch)

Đồng USD suy yếu trở lại đã hỗ trợ cho giá vàng trong phiên giao dịch hôm thứ 5 sau khi chạm mức thấp nhất trong gần một tuần nhưng các nhà phân tích cho biết giá vàng đang cho thấy những dấu hiệu sẽ tiếp tục giảm.

Carsten Menke, chuyên gia phân tích của Julius Baer ở Zurich, cho biết: "Giá vàng tiếp tục có phản ứng đi ngược với diễn biến của đồng USD. Chúng tôi cho rằng đồng USD đã giảm quá nhiều. Chúng tôi cũng thấy xu hướng tăng của đồng USD trong quý II của năm nay, điều đó có nghĩa là vàng sẽ quay trở lại dưới mức 1.300 USD/ounce và hướng tới 1.250 USD/ounce vào giữa năm.’’

Chỉ số Dollar index đảo chiều và đi vào vùng đỏ khi các nhà đầu tư toàn cầu tìm cách đa dạng hóa việc nắm giữ đồng USD sang các loại tiền tệ khác như đồng Euro. Bên cạnh đó, diễn biến gần đây cũng cho thấy đồng Euro đang tăng giá rõ rệt với đồng USD. Điều này đã khiến các quan chức của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tỏ ra quan ngại và đưa ra cảnh báo về sự lạc quan thái quá của nhà đầu tư.

Theo chuyên gia phân tích kỹ thuật Wang Tao của Reuters, giá vàng dự kiến sẽ rơi xuống mức 1.311 USD/ounce, vì nó đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ ở mức 1.329 USD/ounce.

Một số nhà phân tích cho biết việc điều chỉnh đồng tiền số có thể hỗ trợ vàng. Các nhà phân tích của ANZ cho biết trong một báo cáo nghiên cứu chỉ ra rằng: “Các nhà môi giới ở châu Âu cho biết các nhà đầu tư có xu hướng yêu cầu chuyển từ tiền ảo (tiền kỹ thuật số) sang vàng.” Được biết xu hướng này bắt nguồn từ việc giá của đồng Bitcoin đã giảm 20% trong phiên giao dịch hôm thứ 4, xuống dưới 10.000 USD đã khiến cho nhà đầu tư hoảng loạn.

Vàng giao ngay đã tăng 0.25% lên mức 1.330,91 USD/ounce. Hợp đồng vàng kỳ hạn giao tháng 2 đã giảm 0.59% xuống còn 1.331,30 USD/ounce. Trong phiên giao dịch trước đó, vàng giao ngay giảm 0.8%, ghi nhận mức giảm theo phần trăm trong ngày giảm mạnh nhất kể từ ngày 7/12 khi đồng USD bật lên từ mức thấp trong ba năm qua.