Giá vàng hôm nay (12/9): Rập rình tuần mới

VietTimes – Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang nhỉnh hơn thế giới khoảng 530 nghìn đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Do có sự chênh lệch múi giờ nên hiện tại các sàn giao dịch vàng khu vực Bắc Mỹ vẫn đang trong kỳ nghỉ cuối tuần và chưa chính thức trở lại giao dịch.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước (Thứ Sáu ngày 09/09), giá vàng giao tháng Mười hai trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile trượt $7,10 (-0,5%) về đóng cửa ở $1.334,50/oz,. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá kim loại quý này vẫn nhích 0,6% - căn cứ theo dữ liệu của FactSet.

Trong khi, giá bạc giao Tháng Mười hai cũng trôi sâu 31 cents (-1,6%) xuống chốt ở $19,368/oz, tương ứng với việc gần như đứng im trong cả tuần.

Trong số các kim loại quý khác, giá đồng giao tháng Mười Hai lùi nửa cents về $2.093/pound (+0,7% trong tuần), trong khi giá bạch kim giao tháng Mười rơi $17,20 (-1,6%) về $1.067,50/oz (+0,5% trong tuần) và giá palladium giao tháng Mười hai hạ $8,40 (-1,2%) lên $673,55/oz (+0,9% trong tuần).

Trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 10h33’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.327,62/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco lại được yết ở $1.327,30/oz.

Giá vàng hôm nay (12/9): Rập rình tuần mới ảnh 1Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Dự báo về diễn biến giá vàng tuần mới trong cuộc khảo sát được thực hiện bởi Kitco News, giới phân tích tỏ ra khá bi quan, trong khi các nhà đầu tư lại tỏ ra đầy hy vọng.

George Gero, giám đốc điều hành RBC Wealth Management, lo ngại về động thái của Fed sẽ khiến giá vàng dao động trong phạm vi hẹp ở $1.300-$1.350/oz và sẽ liên tục biến động trong khoảng này cho đến ngày 21/9 - kết thúc phiên họp chính sách tháng 9 của Fed.

Ken Morrison, biên tập viên bản tin Morrison on the Markets, lại chú ý đến biến động của USD khi đưa ra nhận định giá vàng giảm trong tuần mới.

USD và vàng tiếp tục mối quan hệ “yêu-ghét” và khi USD vẫn nhận được sự hỗ trợ trong ngắn hạn.

Ken Morrison cho rằng giá vàng sẽ tái thử thách ngưỡng hỗ trợ $1.320 /oz, thậm chí 1.310 USD/ounce trong tuần này.

Từ quan điểm kỹ thuật, một số nhà phân tích cũng cho rằng giá vàng sẽ đi xuống sau khi thử thách mức cao trong tuần qua.

Thị trường vàng tuần tới cũng tập trung theo dõi bình luận của các quan chức Fed cũng như số liệu kinh tế với số liệu sản xuất vùng, giá nhà sản xuất và doanh số bán lẻ, công bố vào thứ Năm 15/9. Ngoài ra còn có số liệu về giá tiêu dùng, công bố vào thứ Sáu 16/9.

Kể từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng 26%, ghi nhận mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 2010. Dòng tiền đã quay lại vàng sau 3 năm liên tục bị rút ra khi Fed trì hoãn việc nâng lãi suất, trong khi chính sách tiền tệ từ Nhật Bản đến châu Âu giúp đẩy lợi tức trái phiếu xuống dưới mức 0. Chi phí đi vay ở mức thấp sẽ làm tăng tính hấp dẫn đầu tư hàng hóa nhưng không hỗ trợ lợi tức.

Tính đến ngày 9/9, tỷ lệ dự đoán Fed nâng lãi suất trong tháng 9 này là 30%, tăng so với 24% một tháng trước sau khi Chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren đưa ra bình luận chủ chiến. Hôm 9/9, Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan cũng cho biết ông tin rằng số liệu kinh tế trong những tháng qua đã củng cố khả năng nâng lãi suất, nhưng Fed có thể vẫn tỏ ra cẩn trọng và kiên nhẫn.

Giá vàng hôm nay (12/9): Rập rình tuần mới ảnh 2Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua.

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần mới (Thứ Hai ngày 12/09), giá vàng SJC khẽ rập rình.

Cụ thể, đến thời điểm 10h45’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang đứng ở 36,10 – 36,35 triệu đồng/lượng (MV-BR), khẽ nhích 10 nghìn đồng so với chốt phiên trước đó.

Trong khi, tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC cũng được Tập đoàn điều chỉnh giảm nhẹ 20 nghìn đồng về yết ở 36,22 – 36,29 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji là 70 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 36,2 – 36,28 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 35,83 – 36,28 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Còn chênh lệch nội – ngoại, quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang nhỉnh hơn thế giới khoảng 530 nghìn đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

X.T