Giá vàng hôm nay 10/01: Giá vàng tiếp tục giảm nhẹ

VietTimes – Các sự kiện biến động tại Châu Âu dường như đang có tác động tiêu cực lên diễn biến giá vàng. Tuy nhiên, các nhà phân tích kỹ thuật thì cho rằng diễn biến này đang dần hình thành nên mẫu hình kỹ thuật báo hiệu đà tăng sắp tới của kim loại quý này.

Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Giá vàng tiếp tục suy yếu trong phiên giao dịch hôm thứ Ba, nguyên nhân vẫn là do tác động ngược chiều từ việc đồng USD mạnh lên. Đồng tiền này đã hồi phục trở lại sau sự bất ổn tại Liên minh Châu Âu (EU) khiến đồng Euro tỏ ra suy yếu. Sự chú ý đang được dành cho cuộc bầu cử sắp tới tại Italia, vấn đề thành lập chính phủ mới tại Đức và một số lo ngại về quá trình thực hiện Brexit.

Giá USD đã tăng 0,2% vào thứ Ba, làm cho hàng hóa được niêm yết bằng đồng USD tỏ ra đắt hơn đối với các nhà đầu tư sử dụng các đồng tiền khác để giao dịch, một nguyên nhân khiến giá vàng diễn biến trái chiều với đồng tiền này.

Một thông tin cũng đáng quan tâm từ Hội đồng vàng quốc tế (WGC), các quỹ ETFs đã tăng lượng nắm giữ vàng 197,5 tấn trong năm 2017, tăng trưởng 8,4%.

Giá vàng hôm nay 10/01: Giá vàng tiếp tục giảm nhẹ ảnh 1Các quỹ ETFs đã gia tăng khối lượng vàng năm giữ trong năm 2017 (Nguồn: WGC)
Báo cáo cũng cho biết quỹ ETFs loại hình phòng hộ tiền tệ và vàng đã "tăng trưởng mạnh nhất trong năm 2017". Ba nguồn quỹ đầu tư cá nhân hàng đầu vào năm 2017 là Xetra-Gold với 58 tấn, iShares Gold Trust với 47,3 tấn, và Source Physical Gold ETC với 27,2 tấn.

Các quỹ ETF vàng thường giao dịch thương mại như một cổ phiếu nhưng được gắn với giá của hàng hóa. Quỹ ETFs vàng quy mô toàn cầu đã tăng 5,3 tấn (101 triệu USD) trong tháng 12, đẩy số lượng vàng nắm giữ tổng cộng lên đến 2.363 tấn, WGC nói thêm.

Về mặt phân tích kỹ thuật, các nhà phân tích khác mong đợi giá vàng sẽ quay trở lại. Stéphanie Aymes, trưởng bộ phận phân tích kỹ thuật tại Societe Generale, cho biết: “Giá vàng đang hình thành một mô hình Vai – Đầu - Vai đảo ngược, ám chỉ một xu hướng tăng giá. Một động thái rõ ràng với mức tăng đạt trên 1.356 USD sẽ có ý nghĩa xác nhận sự hình thành mô hình này và sẽ dẫn đến đợt tăng tiếp theo lên vùng 1.433 – 1.485.”

Giá vàng giao ngay giảm 0,68%, xuống còn 1.311,57 USD/ounce lúc 13h00 (giờ ET). Tuần trước, giá chạm mức đỉnh kể từ ngày 15/9 tại mốc 1.325,86 USD. Giá vàng tương lai của Mỹ giảm 0,61% xuống còn 1.312,40 USD/ounce.