Giá vàng hôm nay (1/8): Rụt rè chào tháng Tám

VietTimes – Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang nhỉnh hơn thế giới khoảng 370 nghìn đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước (Thứ Sáu ngày 29/07), giá vàng giao tháng Mười hai trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile tăng mạnh $16,30 (+1,2%) lên đóng cửa ở $1.357,50/oz, lập đỉnh kể từ ngày 8/7. Theo dữ liệu của FactSet, vàng đã tăng giá 2,6% trong tuần vừa qua và 2,8% trong tháng qua, đánh dấu tháng tăng giá thứ 6 trong 7 tháng đầu năm 2016.

Tương tự, giá bạc giao Tháng Chín cũng tăng 15,5 cents (+0,8%) lên chốt ở $20,347/oz, tương ứng tăng 3,3% trong tuần và 9,3% trong tháng.

Còn trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 9h26’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.349,58/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco lại được yết ở $1.349,30/oz.

Giá vàng hôm nay (1/8): Rụt rè chào tháng Tám ảnh 1Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Dự báo về diễn biến giá vàng tuần tới trên Kitco News, cả giới chuyên gia lẫn các nhà đầu tư đều chung quan điểm lạc quan cho cho kim loại quý này.

Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp tại Kitco News, cho rằng giá vàng tiếp tục có đà tăng kỹ thuật trong ngắn hạn.

Trong khi đó, Kevin Grady, Chủ tịch Phoenix Futures và Options LLC, cũng nhận định giá vàng sẽ tiếp đà đi lên. “Số liệu GDP quý II của Mỹ - chỉ tăng 1,2%, thấp hơn đáng kể so với dự đoán 2,6% của các nhà kinh tế học - rất đáng thất vọng. Cơ hội để Fed nâng lãi suất trong năm nay giảm xuống rất thấp, hỗ trợ đáng kể cho giá vàng”, ông Grady nói.

Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa tại RJO Futures, dự đoán giá vàng sẽ tăng mạnh sau số liệu kinh tế Mỹ trong thời gian gần đây. “Số liệu GDP quý II đáng thất vọng cùng với số liệu không mấy khả quan về số đơn hàng lâu bền và doanh số bán nhà khiến khả năng nâng lãi suất của Fed vào tháng 9 hoặc thậm chí tháng 12 giảm đáng kể”.

Ira Epstein, giám đốc bộ phận Ira Epstein thuộc Linn & Associates, cũng dự đoán giá vàng tuần mới tăng khi cho rằng giá vàng thường tăng theo mùa từ đầu tháng 8 và kéo dài đến đầu tháng 9.

Trong khi đó, Ralph Preston, Chủ tịch Heritage West Financial, lại dự đoán giá vàng sẽ đi xuống trong tuần mới. “Giá vàng không thể tiến sát mốc 1.362 USD/ounce vì mọi diễn biến trong tháng 7 cho thấy giá vàng đã nhận được mọi sự hỗ trợ cần thiết”.

Henry To, nhà phân tích tại CB Capital Partners, là người duy nhất nhận định giá vàng đi ngang trong tuần tới khi cho rằng giá kim loại quý đã tăng quá mạnh. Mặt khác, USD rất có thể sẽ tăng giá khi thị trường đánh giá chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) và cuộc kiểm tra sức khỏe của các ngân hàng châu Âu.

Đồng thời, cả nhà đầu tư Nhật Bản và châu Âu sẽ đổ tiền vào vàng với tư cách hầm trú ẩn an toàn để bảo toàn vốn. Khả năng vàng tăng giá trong tuần mới là rất nhỏ vì kim loại quý này đã có được đà tăng mạnh kể từ đầu năm đến nay.

Giá vàng hôm nay (1/8): Rụt rè chào tháng Tám ảnh 2Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua.

Còn tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Hai ngày 1/8), giá vàng SJC không biến động nhiều.

Cụ thể, đến thời điểm 9h40’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang đứng ở 36,46 – 36,73 triệu đồng/lượng (MV-BR), khẽ giảm 10 nghìn đồng chiều mua và 20 nghìn đồng chiều bán so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC cũng được Tập đoàn điều chỉnh giảm 20 nghìn đồng chiều mua và 40 nghìn đồng chiều bán về yết ở 36,61 – 36,69 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji là 80 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 36,63 – 36,69 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 35,93 – 36,38 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Còn chênh lệch nội – ngoại, quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang nhỉnh hơn thế giới khoảng 370 nghìn đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

X.T