Giá dầu thô WTI giảm xuống còn dưới 6 USD/thùng

VietTimes -- Giá dầu thô Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 30 năm qua trong phiên giao dịch hôm đầu tuần (20/4), trong bối cảnh các nhà giao dịch quan ngại về lượng cầu giảm mạnh do đại dịch COVID-19.

Diễn biến giá dầu thô WTI của Mỹ (Ảnh: CNBC)

Diễn biến giá dầu thô WTI của Mỹ (Ảnh: CNBC)

Giá của hợp đồng dầu tương lai gần nhất, đáo hạn ngày 21/4, chịu ảnh hưởng nặng nhất khi giảm tới hơn 50%. Điều này cho thấy có một bộ phận tin rằng giá dầu sẽ phụ hồi vào thời điểm cuối năm nay.

Giá dầu thô WTI giao tháng 5 giảm 69%, tương đương 12,69 USD, xuống còn 5,58 USD/thùng, mức thấp chưa từng thấy. Trong khi đó, giá dầu Brent giảm 5% xuống còn 26,65 USD/thùng. Giá dầu thô WTI giao tháng 6, đáo hạn vào 19/5, giảm 10% xuống còn 22,54 USD/thùng, và giá giao tháng 6 giảm 5% xuống còn 28 USD/thùng.

Chênh lệch giá giữa hợp đồng giao tháng 5 và tháng 6 hiện đang ở mức cao nhất trong lịch sử; theo Jeff Kilburg, thuộc hãng KKM Financial. “Đây là một hiện tượng do hợp đồng tháng 5 sắp đáo hạn, cùng với mức giảm giá dầu lịch sử”, vị chuyên gia nhận định.

“Còn rất nhiều dầu thô trên biển ở thời điểm hiện tại, nhưng các cơ sở lọc lại không cần tới chúng” – Helima Croft, Giám đốc chiến lược hàng hóa tại hãng RBC Capital, trả lời phỏng vấn kênh CNBC – “Hiện tại, chúng tôi không thấy viễn cảnh thị trường dầu phục hồi trong tương lai gần…chúng tôi vẫn thực sự quan ngại về thị trường dầu trong giai đoạn ngắn hạn”.

Virus corona chủng mới đã giáng đòn chí mạng vào các hoạt động kinh tế trên toàn cầu, đặc biệt là nhu cầu dầu mỏ. Trong lúc OPEC và các nước đồng minh sản xuất dầu mỏ đã đạt được thỏa thuận lịch sử hồi đầu tháng này để nhất trí cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày bắt đầu từ 1/5, nhưng nhiều người cho rằng nỗ lực đó vẫn chưa đủ để chống lại đà giảm đột biến của lượng cầu.

Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cảnh báo trong bản báo cáo hàng tháng của họ rằng nhu cầu dầu mỏ trong tháng 4 có thể giảm tới 29 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái, bằng mức mà người ta từng chứng kiến vào năm 1995.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm