Giá Bitcoin giảm 500 USD sau khi Trung Quốc tuyên bố cấm giao dịch tiền ảo

VietTimes - Bitcoin đã giảm giá mạnh sau khi có thông tin Trung Quốc sẽ cấm các hoạt động giao dịch tiền ảo. 

Giá bitcoin đang sụt giảm (ảnh: Business Insider)

Giá bitcoin đang sụt giảm (ảnh: Business Insider)

Hôm thứ 6 (8/9), đồng tiền này đã rơi giá tự do sau nhiều báo cáo cho biết Trung Quốc chuẩn bị cấm các giao dịch tiền ảo.

Đồng tiền này liên tục giảm giá, hiện nay đang đứng ở mức 4.161,62 USD, tương đương 3.155 Bảng Anh, giảm hơn 500 USD so với mức cao nhất 4698,72 USD hôm thứ 5 (7/9).

Tờ báo Caixin của TQ lần đầu tiên tiết lộ về lệnh cấm này là vào hôm 8/9. Bloomberg sau đó cũng đã đăng bài cho hay TQ sẽ cấm sử dụng các đồng tiền ảo vào các giao dịch trong nước nhưng cho phép thực hiện các giao dịch chứng khoán chưa niêm yết.

Hai trong số những sàn giao dịch đồng bitcoin lớn nhất của Trung Quốc, OKCoin và Huobi, cho hay họ vẫn chưa có bất cứ hướng dẫn chỉ thị nào về việc ngừng giao dịch đồng tiền này. Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng chưa có bất cứ bình luận gì về các báo cáo này.

Lệnh cấm như các báo này đưa ra xuất hiện sau khi Trung Quốc quyết định cấm chào bán đồng tiền ảo lần đầu (ICO), đây là một phương thức mới để các công ty khởi nghiệp huy động vốn bằng cách tạo ra đồng tiền ảo của riêng họ. Nhiều người tỏ thái độ hoài nghi rằng đây chỉ đơn thuần là một phương thức thiếu kiểm soát cho các công ty muốn vay tiền mà không phải thực hiện các trách nhiệm pháp lý giống như các phương thức vay tiền thông thường, ví dụ như vay vốn mạo hiểm. Bắc Kinh đã nói rằng các ICO là cách huy động tiền bất hợp pháp.