Gazprom đòi Ukraine bồi thường 23,8 tỉ USD

Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom đang đòi Công ty dầu khí Ukraine Naftogaz bồi thường 23,8 tỉ USD trong bối cảnh cuộc tranh cãi về giá nhiên liệu giữa hai nước chưa có hồi kết.

Gazprom đòi Ukraine bồi thường 23,8 tỉ USD

Cuối tuần trước, phía Ukraine đã có hành động tương tự. Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk thông báo nước này đang đòi 16 tỉ USD từ Gazprom với lý do bồi thường cho những tổn thất từ một hợp đồng cung cấp khí đốt “không công bằng”.

Trước đây, Nga và Ukraine ký 1 hợp đồng, theo đó Gazprom sẽ tiến hành cung cấp khí đốt cho Ukraine trong thời hạn 10 năm kể từ năm 2009. Thế nhưng, theo chính quyền Kiev, hợp đồng trên đã trói buộc Ukraine vào mức giá khí đốt cao hơn giá trên thị trường. Những tranh luận về giá khí đốt giữa Nga và Ukraine càng thu hút sự quan tâm sau khi Ukraine cáo buộc Nga ủng hộ lực lượng ly khai ở miền Đông.

Theo báo cáo của Công ty Naftogaz năm 2014, Gazprom đã 2 lần kiện họ tại Tòa án trọng tài quốc tế ở Stockholm (Thụy Điển). Trong vụ kiện đầu tiên vào mùa hè năm 2014, Gazprom đòi được bồi thường 4,5 tỉ USD vì Ukraine không thể thanh toán các khoản nợ khí đốt. Phía Naftogaz bác bỏ vụ kiện, đồng thời cho rằng giá khí đốt đã bị tính quá cao.

Trong vụ kiện thứ 2 vào tháng 11-2014, Gazprom đòi 19,3 tì USD từ Naftogaz do chậm thanh toán tiền mua khí đốt và 18,5 tỉ USD từ chính quyền Ukraine vì không nhập toàn bộ lượng khí đốt đã nhất trí trong giai đoạn 2012-2013. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 4 qua ủng hộ đề xuất không phạt Ukraine vì không nhập đủ lượng khí đốt đã thỏa thuận.

Trong diễn biến khác, nhân dịp kỷ niệm 1 năm thành lập, chỉ huy tiểu đoàn tân phát-xít Azov hứa hẹn khoảng 1.200 binh lính của ông sẽ không hạ vũ khí cho đến khi lá cờ của họ được kéo lên ở vùng Donbass và Crimea.

Trong khi đó, trang tin Bloomberg cho biết Israel đã từ chối cung cấp máy bay không người lái cho Ukraine sau cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin, người phản đối thỏa thuận này.

Theo NLĐ

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm