Gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia lần đầu tiên đã được các địa phương ráo riết triển khai, với mục tiêu đảm bảo cho một kỳ thi an toàn, thành công; như một minh chứng của đổi mới giáo dục.

Thi tốt nghiệp THPT tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) năm 2014.

Thi tốt nghiệp THPT tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) năm 2014.

Theo Ban Chỉ đạo tình nguyện hè 2015 của ĐH Đà Nẵng, thực hiện Chương trình "Tiếp sức mùa thi" kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, trường đã sẵn sàng để tiếp đón, hỗ trợ các thí sinh và người thân. Năm nay, ĐH Đà Nẵng chuẩn bị hơn 1.000 chỗ trọ miễn phí và vận động hơn 3.000 chỗ thuê trọ giá rẻ với giá từ 15.000-20.000 đồng/người/ngày để phục vụ các thí sinh và người nhà. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ĐH Đà Nẵng đã chuẩn bị toàn bộ cơ sở vật chất cần thiết: Bàn, ghế, bảng thông báo, dù, bạt che nắng, băng rôn, nước uống… tại các địa điểm đón tiếp thí sinh.

Các đội tình nguyện viên được điều động và bố trí hợp lý về số lượng phù hợp với từng cụm thi. Với đội ngũ hơn 500 tình nguyện viên, các công tác hỗ trợ như: Đón và hướng dẫn thí sinh, khảo sát nhà trọ, tư vấn giới thiệu nhà trọ, đội xe chở thí sinh, điều phối giao thông và đội hình truyền thông... đều được phân công cụ thể. Bên cạnh đó, nhằm giúp thí sinh và người nhà chủ động trong việc đi lại, Ban chỉ đạo tình nguyện hè cũng thành lập các điểm phát bản sơ đồ có hướng dẫn địa điểm thi và các đội tình nguyện viên hướng dẫn trên xe buýt.

Cùng với đó, Trung tâm quản lý Ký túc xá sinh viên thành phố Đà Nẵng (DMC-579) cũng đã chuẩn bị 2.000 chỗ trọ miễn phí để hỗ trợ các thí sinh, đặc biệt là các thí sinh vùng dân tộc miền núi, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó Trung tâm cũng vận động 500 suất cơm miễn phí để hỗ trợ sinh viên. Các công tác hỗ trợ như: Phục vụ nước uống miễn phí, giao cơm tại phòng trọ, thuê xếp phòng đọc sách có wifi miễn phí, đội xe ôm tình nguyện... đều đã sẵn sàng.

Tại TP Hồ Chí Minh, ông Quách Hải Đạt, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh cho biết, chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay diễn ra từ 13/6-5/7, dự kiến sẽ đón, tư vấn và hỗ trợ cho 150.000 lượt thí sinh, phụ huynh đến thành phố. Hiện tại Ban tổ chức đã sẵn sàng nguồn lực gồm 35.000 chỗ trọ, trong đó có hơn 6.000 chỗ trọ miễn phí, cùng 60.000 vé xe buýt, 200.000 bản đồ xe buýt và bản đồ thành phố, cẩm nang và nhiều vật phẩm cần thiết khác để hỗ trợ miễn phí cho thí sinh và phụ huynh.

Chương trình năm nay có 8 đội hình tình nguyện, gồm: Khảo sát nhà trọ; quản lý và hỗ trợ chủ nhà trọ; đón và hướng dẫn thí sinh; tư vấn và giới thiệu nhà trọ; xe chở thí sinh và hỗ trợ giao thông; sinh viên tình nguyện trên xe buýt; đội hậu cần và đội hình thông tin, tuyên truyền. Lực lượng tình nguyện viên sẽ có mặt ở các điểm trực tại Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố; 4 bến xe gồm: Miền Đông, An Sương, Chợ Lớn, Bến Thành và 130 điểm trực là hội đồng thi thuộc 8 cụm thi trên địa bàn thành phố. Cùng với đó, các sinh viên tình nguyện cũng trực các trạm xe buýt trọng yếu đi qua 8 cụm thi và các đầu mối giao thông quan trọng để hỗ trợ thí sinh, phụ huynh trên xe.

Còn tại Bắc Giang, ông Ngụy Văn Tuyên, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Giang cho biết, Tỉnh Đoàn Bắc Giang đã phối hợp với Hội Sinh viên Bắc Giang tại Thái Nguyên, Tỉnh Đoàn Thái Nguyên tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện. Cụ thể, Tỉnh Đoàn Bắc Giang phối hợp với Hội Sinh viên Bắc Giang tại Thái Nguyên đã liên hệ được gần 2.000 chỗ trọ miễn phí, giá rẻ; trong đó, có 1.000 chỗ trọ miễn phí, chủ yếu là chỗ trọ trong kí túc xá của các trường cao đẳng, đại học và nhà dân. Đồng thời, phối hợp với Tỉnh Đoàn Thái Nguyên thành lập 22 đội sinh viên tình nguyện tại các điểm thi và bến xe khách trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, để hỗ trợ và tư vấn thí sinh và người thân của thí sinh tham gia kỳ thi; thành lập 10 đội sinh viên tình nguyện về cùng các huyện, thành đoàn tổ chức đưa, đón, tư vấn thí sinh và người thân của thí sinh; thành lập và duy trì 22 đội xe “Áo xanh chở ước mơ hồng” đưa đón thí sinh và người nhà từ bến xe Thái Nguyên đến các điểm trọ và điểm thi từ ngày 28/6 đến 5/7/2015.

Dự kiến, tại Lễ ra quân chương trình “Em tôi đi thi” năm 2015 vào ngày 29/6, Tỉnh Đoàn Bắc Giang sẽ có khoảng 20 xe ô tô, đưa khoảng 1.000 thí sinh và người nhà thí sinh từ các huyện, thành phố đến địa điểm thi tại Thái Nguyên. Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn Bắc Giang còn triển khai chương trình “Anh, chị tôi đi thi”. Đến thời điểm này, đơn vị đã tiếp nhận hơn 40 triệu đồng hỗ trợ từ các trường trung học phổ thông, trung tâm dạy nghề ủng hộ cho chương trình để trao học bổng, tặng vé xe và các vật dụng phục vụ kỳ thi cho thí sinh và người nhà thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Theo: Báo Tin Tức