Gần 300 ngàn địa chỉ IP bị mã độc tấn công

VietTimes -- Từ đầu năm có hàng trăm cuộc tấn công mã độc nhằm vào các bộ, ngành. Dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Cục An toàn thông tin đã ghi nhận có 231 trang web bị tấn công dịp Tết, trong đó có 100 web tên miền “.com” và có tới 286.000 địa chỉ IP bị mã độc tấn công.

Gần 300 ngàn địa chỉ IP bị mã độc tấn công

Hội nghị giao ban Quản lý Nhà nước quý I/2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra sáng nay (27/4), vấn đề về an toàn thông tin mạng được nhận định là vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn thông tin. Trong đó, một số hãng máy tính của nước ngoài cài phần mềm gián điệp vào trong các máy tính tạo ra các nguy cơ về an toàn, an ninh thông tin cho các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Đồng thời, vẫn còn tồn tại các hành vi cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường viễn thông, trong đó, đa phần là về khuyến mại, chất lượng dịch vụ, quyền lợi của khách hàng. Một số doanh nghiệp viễn thông bị phản ánh đã móc túi khách hàng vì tự kích hoạt dịch vụ. Cùng với đó, tình trạng tin nhắn rác và hiện tượng gọi điện thoại để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ vẫn tiếp diễn, gây bức xúc cho người dân.

Trước hiện trạng này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các đơn vị chức năng của các bộ, ngành, địa phương để tăng cường quản lý thông tin điện tử trên mạng, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin.

Đồng thời, cần nhanh chóng hoàn thiện chính sách quản lý thuê bao di động trả trước, dịch vụ điện thoại quốc tế chiều về; tăng cường quản lý cạnh tranh, khuyến mại, chất lượng dịch vụ và bảo đảm quyền lợi người sử dụng; ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo.

 Cùng với độ, Thanh tra Bộ tăng cường đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử phạt các vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản, viễn thông; xử lý nghiêm hành vi vi phạm các quy định về báo chí; in lậu, phát hành xuất bản phẩm lậu; phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo; cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng.

Bộ trưởng giao Cục Viễn thông tập trung nghiên cứu và có kế hoạch, giải pháp quản lý, giám sát chặt chẽ các doanh nghiệp trong việc tuân thủ quy định về quản lý thông tin thuê bao di động trả trước, khuyến mại, chất lượng dịch vụ; chủ trì, phối hợp với các đơn vị sơ kết, đánh giá việc triển khai thực hiện chỉ thị số 82/CT-BTTTT về việc ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và tăng cường quản lý thông tin trên mạng và bổ sung, hoàn thiện các giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả ngăn chặn tin nhắn rác trong thời gian tới; tập trung thực hiện Chỉ thị số 04/CT-BTTTT ngày 15/01/2016 về tăng cường quản lý và thúc đẩy phát triển bền vững thị trường dịch vụ truy nhập Internet băng rộng cố định mặt đất và Chỉ thị số 11/CT-BTTTT ngày 18/3/2016 về tăng cường bảo vệ bí mật thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ và ngăn chặn việc mua bán, lưu thông SIM di động sai quy định.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm