Gần 2.000 người bị đuổi việc vì công ty gặp... hỏa hoạn

Ngày 9.11, hàng ngàn công nhân Công ty TNHH Yupoong Việt Nam (KCN Lotecco, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã tới trước cổng công ty này để phản ứng sau khi biết công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng với tất cả công nhân với lý do công ty bị hỏa hoạn.

Công nhân tập trung trước cổng Công ty TNHH Yupoong Việt Nam chiều ngày 9.11

Công nhân tập trung trước cổng Công ty TNHH Yupoong Việt Nam chiều ngày 9.11

Thông tin ban đầu, Công ty TNHH Yupoong Việt Nam dán trước cổng công ty một thông báo có nội dung:

Ngày 21.9, công ty xảy ra hỏa hoạn, toàn bộ nhà xưởng 1 bị thiêu rụi hoàn toàn, công ty không thể sản xuất ra “thành phẩm” tại xưởng 2 vì công đoạn sản xuất và máy móc thiết bị hoàn toàn khác biệt.

Hiện tại, Công ty đang làm việc với công an và công ty bảo hiểm, thời gian bồi thường khoảng 1 năm. Vì vậy, công ty quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng với toàn bộ người lao động đang nghỉ việc ở nhà với lý do công ty bị hỏa hoạn.

Thủ tục chấm dứt hợp đồng: Công ty sẽ gửi thư thông báo đến từng người lao động về thời hạn báo trước qua đường bưu điện. Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày hết thời hạn thông báo trước, công ty thanh toán đầy đủ các khoản liên quan như: Lương, phụ cấp, phép năm chưa sử dụng và trợ cấp thôi việc nếu có. Bên cạnh đó, công ty hỗ trợ thêm mỗi người một tháng lương cơ bản trên hợp đồng. Sổ BHXH sau khi công ty nhận được từ cơ quan BHXH sẽ gửi tới từng người lao động qua đường bưu điện.

Thông báo trên được đề ngày 7.11.

Công nhân Hoàng Thị Thương, công nhân xưởng 2, Công ty TNHH Yupoong Việt Nam cho biết: “Tôi làm ở đây từ năm 2007, mức lương 5,6 triệu đồng/tháng nhưng công ty khuyến khích cho tôi nghỉ việc khi tôi đã gần 40 tuổi rồi. Đi xin công ty khác cũng khó, nguyện vọng của chúng tôi là không cần trợ cấp, mong được công ty nhận lại làm việc”.

Bà Nguyễn Thị Út – Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Yupoong Việt Nam cho biết, có 1.867 công nhân bị công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Đây là số công nhân của cả xưởng 1 và xưởng 2. Vụ cháy chỉ xảy ra ở xưởng 1, nhưng do máy móc hư hỏng hết dẫn đến công nhân ở xưởng 2 cũng không thể làm việc và cũng bị đơn phương chấm dứt hợp đồng. Công ty chỉ giữ lại khoảng 400 công nhân của tổ thuê và kho.

Theo Dân Việt