Gần 140.000 vé thẻ tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai bị mất

Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng yêu cầu tăng mức phạt gấp 3-5 so với hiện nay với những người làm mất thẻ thu phí trên tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam.

Xe tải trên 18 tấn, xe container là phương tiện phải trả phí cao nhất. Ảnh minh họa: Đ.Loan

Xe tải trên 18 tấn, xe container là phương tiện phải trả phí cao nhất. Ảnh minh họa: Đ.Loan

Tại cuộc họp Bộ Giao thông Vận tải cuối tuần qua, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng  yêu cầu chủ đầu tư tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai có các biện pháp đồng bộ để giảm thất thoát thu phí; rà soát về phương tiện được cấp thẻ ưu tiên toàn quốc khi qua trạm thu phí (như xe hộ đê, xe cấp cứu 115...).

Bộ trưởng Thăng yêu cầu gia tăng mức phạt đối với người làm mất thẻ lên 3-5 lần so với mức hiện nay (200.000 đồng). Chủ đầu tư phải nghiên cứu đề án đấu giá, đấu thầu hoặc bán quyền thu phí tuyến cao tốc vào 6 tháng đầu năm 2016. 

Theo Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), tình trạng mất vé thẻ đầu vào cao tốc (phát thẻ vào nhưng không thu được khi xe ra) đang gia tăng, từ tháng 1 đến tháng đã thất thoát khoảng 137.000 thẻ.

Ngoài ra, nhiều lái xe còn làm giả vé năm, thẻ hộ đê và vé miễn phí đường. Theo thống kê, xe được miễn phí đã chạy khoảng 1,7 triệu lượt, làm ảnh hưởng lớn đến nguồn thu phí. 

Theo đại diện Công ty quản lý và vận hành cao tốc Việt Nam (VEC O&M), phần lớn trường hợp gian lận vé là xe tải, container do mức phí thu với các phương tiện này cao. Chẳng hạn, lái xe container đi vào cao tốc từ Nội Bài (Hà Nội) sau đó báo mất thẻ tại nút giao cuối tại Lào Cai và chịu trả tiền vé toàn tuyến là 1,2 triệu đồng. Tuy nhiên, khi đi chiều từ Lào Cai về Hà Nội, tài xế đã sử dụng lại thẻ đã báo mất khi ra khỏi cao tốc tại nút giao Vĩnh Phúc (cách Nội Bài khoảng 20 km) để gian lận phí. Số tiền gian lận khoảng một triệu đồng mỗi lượt. 

Cũng thủ đoạn tương tự, nhiều xe tải đi ngược chiều đã đổi vé điện tử cho nhau, đổi biển số xe khi lưu thông trên tuyến để có thể gian lận cước phí. 

VEC O&M cho hay để khắc phục tình trạng trên đơn vị sẽ từ chối phục vụ hàng chục xe trốn phí từ 3 lần trở lên; giám sát hậu kiểm nhân viên...

Nội Bài - Lào Cai là tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam hiện nay với 245 km, hiện có mức phí toàn tuyến thấp nhất với xe dưới 12 ghế, xe trọng tải dưới 2 tấn, xe buýt là 300.000 đồng/lượt; cao nhất là xe có tải trọng 18 tấn trở lên và xe chở container 40 feet với mức phí 1.220.000 đồng/lượt.

Theo Vne