Gần 100 xe buýt di tản phiến quân khỏi Đông Ghouta, phe thánh chiến Syria bắt hơn 1.000 con tin làm lá chắn sống

VietTimes -- Hàng nghìn tay súng Hồi giáo cực đoan cùng với gia đình đang lên các chuyến xe buýt về địa phận tỉnh Iđlib. Các đơn vị quân đội Syria đang tiến dần vào các khu vực vừa được giải phóng để rà phá bom mình, tiêu diệt địch còn đang ẩn náu, chuẩn bị đón người dân trở về.

Những người dân Syria chạy khỏi thị trấn Douma - ảnh minh họa video

Những người dân Syria chạy khỏi thị trấn Douma - ảnh minh họa video

Khoảng hơn 5.000 tay súng và thân nhân gia đìnhsẽ được vận chuyển bằng một chuyến xe đông chưa từng có. Theo Al-Masdar News, những chiến binh đầu hàng  sẽ được vận chuyển bằng 89 chiến xe buýt, đang chờ tại khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus.

Con số chính xác theo nguồn tin quân sự tại thực địa là 5.290 người, đây cũng là đợt di tản chiến binh nổi dậy lớn nhất về khu vực Idlib miền bắc Syria.

Trong số 5.290 người được vận chuyển tới miền bắc Syria, có đến 1.374 tay súng của nhóm Faylaq Al-Rahman và Hay'at Tahrir Al-Sham.

Tiếp theo sẽ có 2 đợt di tản chiến binh và thân nhân gia đình được vận chuyển tới miền bắc Syria trong những ngày tới. Khi hai chuyến vận chuyển khổng lồ tiếp theo hoàn thành, quân đội Syria sẽ kiểm soát các quận Zamalka, Jobar, 'Ayn Tarma và' Arbeen.

Drone ghi lại một phần nhỏ đoàn xe vận tải di chuyển lực lượng Hồi giáo cực đoan về địa phận tỉnh Idlib - video Ruptly

Cùng trong ngày 28.03.2018, bộ quốc phòng Nga cho biết, quân đội Syria và thành viên Trung tâm hòa giải các bên xung đột và lực lượng tình nguyện Trăng lưỡi liềm đỏ đã đón được 128.000 thường dân rời khỏi khu vực Đông Ghouta. Đặc biệt là từ thành phố Douma thông qua ba hành lang nhân đạo được thiết lập.

Các hành lang nhân đạo được thiết lập tại ba khu vực trong vùng Đông Ghouta, trong đó số lượng người thoát ra trại tị nạn Al- Wafiddeen gần thành phố Douma, đang trong quyền kiểm soát Jaysh Al-Islam.

Do tất cả các khu vực ở Đông Ghouta được giải phóng, hành lang nhân đạo duy nhất còn có hiệu lực là đi qua cửa khẩu Al- Wafiddeen.

Quân đội Syria và Trung tâm Hòa giải các bên xung đột Syria của Nga đang vận động nhóm Jaysh Al-Islam di tản khỏi thành phố Douma. Hiện nay nhóm này đang quyết định tử chiến, các tay súng thánh chiến giữ khoảng trên 1.000 người dân thường, chủ yếu là những người làm cho chính quyền Damascus cũ, binh sĩ quân đội Syria và một số gia đình thuộc bộ tộc ít người làm lá chắn sống trên các hướng tấn công của quân đội. Điều đó khiến cuộc tấn công trở nên nan giải do số con tin quá đông.

Người dân di tản khỏi Douma qua hành lang nhân đạo vào trại tỵ nạn Al- Wafiddeen.- video truyền thông Damascus News
NT