Gần 10.000 hiện vật trưng bày tại triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay”

VietTimes -- Sáng 5-5, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa phối hợp Bộ Nội vụ tổ chức khai mạc triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay”. Đây là 1 trong 3 hoạt động chính, nổi bật kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029-2019).

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Tham dự có các đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nội vụ; Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa; lãnh đạo Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, nguyên lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa qua các thời kỳ cùng đông đảo các bộ tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Gần 10.000 hiện vật trưng bày tại triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền phát biểu khai mạc triển lãm.

"Triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” cũng là dịp để mỗi người dân Thanh Hóa nhớ về nguồn cội, tri ân với các thế hệ đi trước, tự hào về bề dày truyền thống của vùng đất “địa linh nhân kiệt” trong dòng chảy lịch sử dân tộc, để từ đó càng nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm của mình, trân trọng, giữ gìn, phát huy những giá trị lịch sử vô giá mà cha ông đã gây dựng, trao truyền; từ đó tích cực đóng góp công sức, trí tuệ để góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu mạnh, sớm trở nên một tỉnh kiểu mẫu như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn"- phát biểu khai mạc triển lãm Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Phạm Đăng Quyền cũng biểu dương và đánh giá cao Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa, UBND TP Thanh Hóa và các địa phương, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan đã có sự chuẩn bị nghiêm túc, nỗ lực cố gắng để cuộc triển lãm được tổ chức thành công.

Triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” được bố cục gồm 4 phần: Phần thứ nhất: Thanh Hóa thời tiền sử - sơ sử; Phần thứ hai: Thanh Hóa thời kỳ phong kiến và thuộc địa nửa phong kiến; Phần thứ ba: Thanh Hóa thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội (1945 - 1975); Phần thứ tư: Thanh Hóa trong thời kỳ đổi mới.

Gần 10.000 hiện vật trưng bày tại triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” ảnh 2

Các hiện vật được trưng bày tại triển lãm

Với gần 10.000 hình ảnh, tư liệu, hiện vật được ban tổ chức và các đơn vị, tổ chức, cá nhân sưu tầm và hơn 200 hình ảnh, tư liệu, hiện vật của Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước, trong đó có nhiều hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý lần đầu tiên công bố được triển lãm tại Trung tâm Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo tỉnh Thanh Hóa và trưng bày trên trục đường Đại Lộ Lê Lợi, thành phố Thanh Hóa.

Gần 10.000 hiện vật trưng bày tại triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” ảnh 3

Tại buổi lễ, Lãnh đạo Bộ Nội vụ đã trao tặng tỉnh Thanh Hóa phiên bản mộc bản triều Nguyễn về việc vua Lý Thái Tông cho đổi trại Ái Châu làm Thanh Hóa phủ.

 Đến với Triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay”, công chúng sẽ được tiếp cận những cứ liệu lịch sử tin cậy, nhiều hình ảnh, hiện vật, tư liệu đặc sắc, quý hiếm, từ đó, mà hiểu rõ hơn về miền đất, con người Thanh Hóa trong tiến trình lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc và hiểu rõ hơn về Danh xưng Thanh Hóa.

Triển lãm diễn ra cho đến hết ngày 9/5/2019.