Gần 1.000 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Thu Cúc và người nhà bệnh nhân hiến máu tình nguyện

VietTimes  – Trước dự báo của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương về tình trạng khan hiếm máu dịp trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 có thể tiếp tục kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác điều trị ở các bệnh viện, hôm nay 7/2, gần 1.000 cán bộ nhân viên (CBNV) Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BVĐKQT) Thu Cúc cùng người thân và người nhà bệnh nhân đã tham gia hiến máu tình nguyện.

Gần 1.000 CBNV, người nhà bệnh nhân BVĐKQT Thu Cúc hiến máu tình nguyện

Gần 1.000 CBNV, người nhà bệnh nhân BVĐKQT Thu Cúc hiến máu tình nguyện

 Tình trạng thiếu máu diễn ra do thời tiết giá rét, tâm lý e dè hiến máu đầu năm, nhất là dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đang diễn biến hết sức phức tạp, khiến người dân lo ngại dịch bệnh đã tránh chỗ đông người. Vì thế, nhiều lịch hiến máu tại các đơn vị đã phải hủy bỏ, càng làm trầm trọng thêm nguy cơ thiếu nguồn cung cấp máu cho người bệnh ở các BV.

Vì vậy, BVĐKQT Thu Cúc đã không chỉ tuyên truyền, vận động gia đình người bệnh tham gia hiến máu, mà còn giao cho Công đoàn BV phát động phong trào và động viên CBNV, người thân tham gia hiến máu cứu người, nhằm góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trong điều trị.

Các thầy thuốc hưởng ứng việc hiến máu cho điều trị tại các BV

Các thầy thuốc hưởng ứng việc hiến máu cho điều trị tại các BV

Bà Phan Minh Thu - Chủ tịch Công đoàn BVĐKQT Thu Cúc cho biết, thực hiện truyền thống nhân văn tốt đẹp “Một giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại, thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam, nên tập thể CBNV của hệ thống y khoa và thẩm mỹ Thu Cúc đã chủ động tham gia, tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện trong nhiều năm qua. Năm nay, hoạt động hiến máu không chỉ được phát động trong CBNV, mà còn vận động, giải thích để gia đình CBNV và gia đình người bệnh cùng tham gia”.

Theo chị Nguyễn Thị Phương Huyền - diều dưỡng Khoa Điều trị của BV ĐKQT Thu Cúc – người đã 7 lần hiến máu, chia sẻ: “Khi Công đoàn BV phát động, tôi đăng ký tham gia ngay. Bởi tôi nghĩ, ngoài việc giúp đỡ cứu người thì việc hiến máu nhân đạo cũng là cách mình được xét nghiệm máu để sàng lọc bệnh cho bản thân. Chính vì thế, hôm nay tôi còn rủ bạn ở cùng nhà cùng tham gia hiến máu.”

Anh Nguyễn Công Thành, công tác tại Thông tấn xã Việt Nam, cũng đến để tham gia hiến máu, cho biết: “Tôi có người nhà làm việc tại BV Thu Cúc. Nghe người thân nói về sự kiện này và qua thông tin báo chí, tôi biết nguồn dự trữ máu cho các BV sau Tết đang thiếu nghiêm trọng, nên tôi đã nhờ đăng ký tham dự. Mặc dù, 8h30 BV mới bắt đầu đón người hiến máu, nhưng đến đây từ 8h sáng, tôi đã thấy hàng chồng hồ sơ xếp hàng từ trước và đợi đến 10h mới tới lượt mình.

Từng 4 lần tham dự hiến máu do cơ quan và các nơi tổ chức, tôi đánh giá cao công tác vệ sinh khoa học sạch sẽ, khử khuẩn và hướng dẫn người tham dự hiến máu đeo khẩu trang đúng cách của BV Thu Cúc với những người đến hiến máu, vì giúp chúng tôi yên tâm hơn trong thời điểm dự phòng dịch corona”.

Gần 1.000 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Thu Cúc và người nhà bệnh nhân hiến máu tình nguyện ảnh 2

Rất nhiều người nhà bệnh nhân cũng đăng ký hiến máu cùng các thầy thuốc

Rất nhiều người nhà bệnh nhân cũng đăng ký hiến máu cùng các thầy thuốc

Do rất đông người mong muốn được hiến máu, BVĐKQT Thu Cúc và cán bộ của  Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã phải kéo dài buổi hiến máu đến hết ngày 7/2/2020 để tiếp nhận nguồn máu hiến tình nguyện. Đến cuối ngày 7/2, các CBNV và người nhà bệnh nhân của BVĐKQT Thu Cúc đã hiến được hơn 300 đơn vị máu.