Galaxy S23 bỏ lỡ trong cuộc đua công nghệ kết nối vệ tinh

VietTimes – Dòng Galaxy S23 của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã được ra mắt với hàng loạt tính năng sáng giá song vẫn không được trang bị công nghệ kết nối vệ tinh như iPhone 14.

Ảnh: Cnet

Ảnh: Cnet

Một trong những tính năng mới quan trọng nhất của iPhone 14 là khả năng liên lạc vệ tinh để liên hệ với những người ứng cứu khẩn cấp khi không sóng điện thoại. Nhà sản xuất chip Qualcomm cũng đã cam kết sẽ mang công nghệ tương tự lên điện thoại Android vào cuối năm nay.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã ra mắt Galaxy S23 tại sự kiện Samsung Unpacked vào thứ Tư (1/2), với hàng loạt nâng cấp đáng giá. Cả ba thiết bị mới đều có bộ xử lý cùng camera tân tiến hơn. Tuy nhiên, tính năng kết nối vệ tinh, vốn đang trở thành xu hướng mới trong thị trường điện thoại thông minh, lại vắng bóng một cách lạ thường.

TM Roh, Chủ tịch và người đứng đầu bộ phận kinh doanh trải nghiệm di động của Samsung, thừa nhận rằng có sự quan tâm và hứa hẹn trong việc mang lại kết nối vệ tinh cho điện thoại thông minh. Nhưng ông cũng cho rằng còn quá sớm vì chức năng vệ tinh trên điện thoại ngày nay vẫn còn khá hạn chế. Roh đã nói thông qua một phiên dịch viên trong cuộc phỏng vấn với CNET trước sự kiện Unpacked của Samsung.

"Khi có thời điểm thích hợp, cơ sở hạ tầng và công nghệ sẵn sàng, thì tất nhiên chúng sẽ được trang bị trên Samsung Galaxy. Ở thời điểm hiện tại, bộ phận di động của chúng tôi đang tích cực xem xét áp dụng tính năng này", ông nói.

Việc triển khai kết nối vệ tinh của Apple sẽ tự động khởi động nếu người dùng sử dụng iPhone 14 và cố gắng gọi 911 mà không có tín hiệu di động. Tuy nhiên dịch vụ của Apple vẫn chưa có sẵn ở mọi nơi. Ban đầu tính năng này ra mắt tại Hoa Kỳ và Canada và sau đó là Châu Âu vào tháng 12. Được biết, Apple sẽ sớm mở rộng dịch vụ này thêm nhiều quốc gia khác trong tương lai.

Tính năng này cũng hoạt động hơi khác so với nhắn tin truyền thống. Thay vì nhập tin nhắn thông thường người dùng sẽ lựa chọn sử dụng các tin nhắn có sẵn trên điện thoại để người điều phối có thể thu thập thêm thông tin về trường hợp khẩn cấp. Mặc dù công nghệ này còn mới, nhưng đã có báo cáo về việc mạng lưới vệ tinh của Apple được sử dụng để xác định vị trí của một người trượt tuyết bị mắc kẹt ở Alaska.

Trong khi đó, Qualcomm đã ra mắt con chip Snapdragon Satellite vào tháng trước tại sự kiện CES 2023 ở Las Vegas. Nhưng không giống như Apple, nhà sản xuất này cho biết họ có kế hoạch mở rộng ra ngoài các tình huống khẩn cấp để người dùng cũng có thể gửi tin nhắn cho các mục đích khác.

Theo Roh, tính năng kết nối vệ tinh hiện tại chỉ là một cách giúp điện thoại hỗ trợ người dùng có thể liên lạc tốt hơn khi gặp phải các tình huống khẩn cấp. Ông cho biết Samsung vẫn đang rất nỗ lực cải tiến và nâng cấp để mang lại cho người dùng cảm giác an toàn khi sử dụng. Nhiều khả năng hãng sẽ cải thiện các cảm biến ở bên trong điện thoại đồng thời mở rộng phạm vi phủ sóng 5G để tăng khả năng kết nối rộng hơn.

Ông nói: “Tôi không tin rằng công nghệ hiện tại đã là giải pháp hoàn thiện để đảm bảo sự an tâm cho người dùng".

Theo Cnet