Gà tiến vua, chim hoàng đế xuất hiện nhiều trong giỏ quà biếu sếp

Các sản vật tiến vua như cá Anh Vũ, gà Hồ Lạc Thổ, gà 9 cựa, gà Đông Tảo thuần chủng, chim Trĩ 7 màu, chim Trĩ Hoàng Đế... được nhiều người lựa chọn để biếu sếp trong dịp Tết Nguyên đán năm nay. 

Gà Đông Tảo có giá phổ biến từ 6-7 triệu đồng/con.

Gà Đông Tảo có giá phổ biến từ 6-7 triệu đồng/con.

Hầu hết các sản phẩm trên đều có mức giá hàng triệu đồng/kg. Chẳng hạn, gà Đông Tảo được một chủ buôn có địa chỉ tại Đống Đa (Hà Nội) giới thiệu giá bán 6,3 triệu đồng/con với cân nặng khoảng 2 kg/con. 

Theo người này, gà Đông Tảo là giống gà đặc hữu và quý hiếm, gà được nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu (Hưng Yên) do người dân trước đây thường dùng để cúng tế, hay tiến Vua.

Gà 9 cựa, một trong những sản phẩm được lựa chọn khá nhiều để làm quà biếu.

Gà 9 cựa, một trong những sản phẩm được lựa chọn khá nhiều để làm quà biếu.

Người bán hàng này cũng cho biết, hiện nay trên thị trường xuất hiện những địa điểm bán gà Đông Tảo được làm từ gà già thải loại hay gà đẻ thải loại hay còn gọi là gà dai với những đặc điểm như da trắng muốt, mỏ trên con gà cụt ngủn, ngắn hơn mỏ dưới do đó phải tìm đến những địa chỉ tin cậy để mua.

Tại một số địa chỉ khác, gà Đông Tảo xuất tại vườn có giá 350.000-400.000 đồng/kg tùy loại, những con gà trống có tướng đẹp, chân to, oai vệ có giá lên tới 5-7 triệu đồng/con.

Gà 9 cựa cũng là một trong những sản phẩm được nhiều người lựa chọn để làm quà biếu với giá bán phổ biến khoảng 1-3 triệu đồng/con. So với gà Đông Tảo, giá gà 9 cựa có giá bán trung bình thấp hơn.

Điểm đặc trưng của giống gà này là chân to, chắc và mọc đều 3, 4 cựa mỗi bên. Mỗi cựa dài, ngắn khác nhau, mọc nối theo hàng. Đặc biệt, cựa trên cùng hoàn toàn chỉ là sừng, cong vút như lưỡi câu liêm hay nanh lợn rừng. Gà có đầy đủ chín cựa thì khá hiếm và rất quý, chủ yếu là gà bảy, tám cựa.

Gà Hồ đến từ làng Lạc Thổ (Thuận Thành, Bắc Ninh) cũng được bán với giá khoảng 4,5 triệu đồng/con từ 4-5 kg. 

Ngoài ra, các sản phẩm khác như cá Anh Vũ, chim Trĩ 7 màu, chim Trĩ Hoàng Đế... cũng được nhiều khách hàng lựa chọn để làm quà biếu. 

Theo giới thiệu, cá Anh Vũ là một trong những đặc sản ở sông ngòi miền Bắc Việt Nam, thường chỉ xuất hiện trên khu vực ngã ba sông Bạch Hạc (Việt Trì - Phú Thọ). 

Vào thời điểm giáp Tết, nhiều cửa hàng ở Hà Nội nhộn nhịp rao bán cá Anh Vũ với mức giá cao và chênh lệch mỗi nơi mỗi khác. Cá nặng 5 - 7 kg có giá trên 3 triệu/kg, có nhà hàng lại rao bán giá từ 1,5 triệu đến 3 triệu đồng. 

Theo giới buôn loại hàng này, cá Anh Vũ loại lớn rất hiếm, chỉ có những thương lái mua quen mới tìm được mối. Bởi muốn đạt được trọng lượng 5 kg, cá phải sống trên 10 năm do chỉ ăn rêu phong, khuẩn nên rất chậm lớn. 

Chim Trĩ Đỏ có giá bán thấp hơn chim Trĩ Xanh.

Chim Trĩ Đỏ có giá bán thấp hơn chim Trĩ Xanh.

Chim Trĩ Đỏ khoang cổ có giá bán phổ biến khoảng 400.000-500.000 đồng/kg, trong khi chim Trĩ Xanh có giá bán cao hơn, ở mức từ 700.000-800.000 đồng/kg.

Theo Bizlive