Forbes xếp bà chủ Vietjet Air giàu thứ 1.678 trong danh sách tỷ phú 2017

VietTimes -- Đã có thêm một doanh nhân người Việt lọt danh sách những người giàu nhất thế giới, theo Bảng xếp hạng tỷ phú mới nhất được Forbes cập nhật, sau trường hợp của ông Phạm Nhật Vượng.

Phần giới thiệu về tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo của Forbes. (Ảnh chụp màn hình)

Phần giới thiệu về tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo của Forbes. (Ảnh chụp màn hình)

Theo đó, tại Bảng xếp hạng tỷ phú năm 2017 (2017 Ranking) vừa được Tạp chí Forbes công bố vào hôm nay (20/3/2017), bà chủ Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, xếp ở vị trí số 1.678 với giá trị tài sản ròng (Net Worth) ở mức 1,2 tỷ USD (tính đến ngày 19/3/2017).

Bảng xếp hạng này cho biết, nữ tỷ phú năm nay 46 tuổi, hoạt động trong lĩnh vực hàng không và mang quốc tịch Việt Nam.

Phần giới thiệu về bà Nguyễn Thị Phương Thảo của Forbes miêu tả: Bà Thảo là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam (Vietnam’s first self-made woman billionare), người đang điều hành hãng hàng không giá rẻ, Vietjet Air – doanh nghiệp được niêm yết vào tháng 2/2017.

Bà đã ra mắt hãng hàng không này vào năm 2011, sớm gây sốt với chiến lược truyền thông gắn liền với hình ảnh các nữ tiếp viên trong trang phục bikini. Hãng bay, với 300 chuyến mỗi ngày, hiện chiếm hơn 40% thị phần nội địa.

“Bà cũng là người đã đầu tư vào HDBank và lĩnh vực bất động sản, với 3 khu nghỉ dưỡng ven biển”, Forbes cho biết.

Trước đó, đúng ngày kỷ niệm Quốc tế phụ nữ 8/3, Forbes cũng đã xuất bản bài viết của nữ ký giả Katia Savchuk về bà Nguyễn Thị Phương Thảo, với nhan đề “Vietnam's Budget Airline Founder Is Southeast Asia's Only Woman Billionaire” (Tạm dịch: Bà chủ hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam là nữ tỷ phú duy nhất ở Đông Nam Á).

Theo bài báo, bà Thảo không chỉ là nữ tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam, mà còn là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Đông Nam Á.

“Thành công của VietJet đã đưa Nguyễn, CEO của hãng, trở thành nữ tỷ phú duy nhất của Đông Nam Á, và là một trong hai tỷ phú USD của Việt Nam. Bà cũng là một trong số 56 nữ doanh nhân được tôn vinh trong danh sách FORBES World’s Billionaires – những người tự thân gây dựng nên tài sản 10 con số – năm vừa rồi; quá nửa trong số đó đến từ châu Á. Nguyễn, 46 tuổi, góp mặt trong danh sách trên, với giá trị tài sản ròng ước tính lúc đó khoảng 1,2 tỷ USD. Đến lúc này, theo tính toán của Forbes, giá trị khối tài sản mà mà bà Thảo đang sở hữu hiện là 1,7 tỷ USD”, bài báo viết.

Forbes xếp bà chủ Vietjet Air giàu thứ 1.678 trong danh sách tỷ phú 2017 ảnh 1Trong danh sách tỷ phú năm 2017 của Forbes, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng xếp trên bà chủ Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo 811 bậc.

Trở lại với bảng xếp hạng tỷ phú vừa được Forbes cập nhật, cái tên còn lại mang quốc tịch Việt Nam là ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup. Đây là năm thứ 5 liên tiếp ông Vượng có tên trong danh sách này.

Ông Vượng năm nay 48 tuổi, hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Theo cập nhật của Forbes, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là 2,4 tỷ USD, xếp thứ 867 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Như vậy, ông Vượng đang xếp trên bà Thảo 811 bậc.

Năm nay, thế giới có thêm 195 tỷ phú mới. Đóng góp nhiều đại diện nhất cho danh sách của Forbes năm nay vẫn là Mỹ với 565 người. Xếp sau là Trung Quốc với 319 người, Đức (114 người) và Ấn Độ (101 người). Đứng đầu vẫn là một cái tên quen thuộc, nhà sáng lập đế chế phần mềm Microsoft - Bill Gates. Ông Gates hiện có 86 tỷ USD, tăng 11 tỷ USD so với năm 2016./.