FBI treo 200.000 USD mua tin về 3 kẻ vượt ngục ở “tiểu Sài Gòn“

Little Saigon, khu dân cư tập trung đông người Việt tại Mỹ, đang trở thành tâm điểm của cuộc truy bắt 3 tù nhân vượt ngục, trong đó có 2 tên gốc Việt.

Cảnh sát trưởng quận Cam, bà Sandra Hutchens, thông báo vụ bắt giữ 5 người liên quan tới vụ vượt ngục. Ảnh: Los Angeles Times

Cảnh sát trưởng quận Cam, bà Sandra Hutchens, thông báo vụ bắt giữ 5 người liên quan tới vụ vượt ngục. Ảnh: Los Angeles Times

Khu Little Saigon nằm ở hai thành phố Westminster và Garden Grove, thuộc quận Cam, bang California.

Hôm 27-1, cảnh sát tạm giữ 5 người liên quan đến vụ vượt ngục của Hossein Nayeri, 37 tuổi, Jonathan Tieu, 20 tuổi, và Bac Duong, 43 tuổi.

Tieu còn sống trong khu Little Saigon, còn Duong nhập cảnh hợp pháp vào Mỹ năm 1991. Hai tên đều là người gốc Việt và có liên hệ với các băng đảng địa phương người Việt.

Cuộc truy lùng những kẻ trốn khỏi nhà tù Men's Central Jail, TP Santa Ana đã bước sang ngày thứ 6 và cảnh sát mới chỉ bắt được “5 người liên quan”, tuy chưa rõ vai trò của họ trong vụ vượt ngục

Cảnh sát trưởng quận Cam, bà Sandra Hutchens, cho biết một số trong 5 người trên có liên hệ với một băng đảng đường phố ở Little Saigon và các tù nhân trốn ngục. Song bà không tiết lộ đó có phải là băng đảng người Việt hay không mà chỉ khẳng định 3 kẻ vượt ngục được trợ giúp từ bên ngoài.

Bà Hutchens đã xuất hiện trên kênh phát thanh của người Việt tại địa phương và đề nghị người dân chú ý phát hiện những kẻ khả nghi. Nữ cảnh sát trưởng thông báo sẽ có thêm nhiều vụ bắt giữ nữa trong ngày 28-1 (giờ địa phương).

Thêm vào đó, bà Hutchens tin rằng Nayeri là kẻ vạch kế hoạch, sau đó cùng Tieu và Duong cắt chấn song rồi trổ mái nhà tẩu thoát vào ngày 22-1. Tên này từng phục vụ trong lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ và hoạt động tình nguyện cho Hội Chữ thập đỏ ở TP New Orleans sau cơn bão Katrina. Vì vậy, hắn có kinh nghiệm để tổ chức một cuộc đào thoát tinh vi như vậy.

FBI treo 200.000 USD mua tin về 3 kẻ vượt ngục ở “tiểu Sài Gòn“ ảnh 1

Từ trái qua: Jonathan Tieu, Hossein Nayeri và Bac Duong. Ảnh: Văn phòng cảnh sát trưởng quận Cam

Tieu, 20 tuổi, bị buộc tội giết người năm 2011 rồi xộ khám từ tháng 10-2013 về tội giết người, âm mưu giết người và khủng bố đường phố. Hắn đang chờ xuất hiện tại phiên tòa phúc thẩm. Còn Dương, 43 tuổi, dính cáo buộc âm mưu giết người vào tháng 11-2015. Tất cả đều không có kinh nghiệm quân sự giống Nayeri nên có thể chỉ đóng vai trò đồng phạm.

Hiện tại, hơn 250 nhân viên thực thi pháp luật vẫn đang tìm kiếm 3 tù nhân và chưa lần ra manh mối nào đáng kể. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và cảnh sát California đã treo giải thưởng 200.000 USD cho người cung cấp thông tin bắt được chúng.

Theo NLĐ