Facebook bị yêu cầu ngừng chia sẽ dữ liệu từ WhatsApp

VietTimes -- Facebook một lần nữa bị một cơ quan chức năng nhà nước yêu cầu ngừng tự động truyền dữ liệu từ WhatsApp sang Facebook. Lần này là lệnh cấm từ Ủy ban Bản vệ Dữ liệu quốc gia Pháp, trước đó là từ một cơ quan của Đức và một cơ quan của vương quốc Anh.

Facebook (Ảnh minh họa)

Facebook (Ảnh minh họa)

Đã từng xảy ra và bây giờ lại lặp lại. Facebook vừa bị yêu cầu ngừng tự động truyền dữ liệu người dùng từ WhatsApp sang mạng xã hội của họ. Đây là lần thứ 3 Facebook bị một cơ quan chức năng chính phủ yêu cầu cấm liên quan đến điều khoản chia sẻ dữ liệu của họ với WhatsApp.

Đầu tuần này, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ dữ liệu quốc gia Pháp (CNIL) đã đưa ra một thông báo chính thức cho Facebook, yêu cầu tập đoàn này phải thay đổi phương thức hoạt động và phải nhận được sự đồng ý từ người dùng WhatsApp trước nếu họ muốn chuyển dữ liệu cá nhân của những người này tới trang hay ứng dụng của Facebook.

Hiện tại, Facebook tự động thu thập dữ liệu người dùng từ WhatsApp và đây là điểm vi phạm “quyền tự do cơ bản của người dùng”, theo CNIL. Do đó, hiện nay, cơ quan này của Pháp muốn Facebook phải nhận được sự đồng thuận của người dùng Pháp trước khi họ chuyển dữ liệu khách hàng tới cơ sở dữ liệu của Facebook.

Trong thông báo chính thức của mình, CNIL nói mặc dù họ đồng ý với Facebook rằng việc liên kết dữ liệu với WhatsApp có thể nâng cao tính bảo mật, nhưng họ không hài lòng với khía cạnh “sự thông minh kinh doanh” của tính năng này bởi nhờ đó nó cho phép Facebook dễ dàng thu thập các dữ liệu người dùng từ WhatsApp.

Cơ quan này cũng lưu ý rằng về phần mình, WhatsApp cũng không đưa ra một điển hình về dữ liệu của người dùng Pháp mà WhatsApp chia sẻ với Facebook.

CNIL hiện nay đã gây áp lực lên Facebook để buộc họ phải thực hiện điều này, và cơ quan này đưa ra thời hạn một tháng để Facebook thay đổi phương thức hoạt động và tuân thủ thông báo yêu cầu này. CNIL cho rằng thông qua yêu cầu như vậy, họ muốn bảo vệ quyền lợi của người dùng Pháp và quyền tự do từ chối truyền thông tin. Hơn nữa, CNIL cũng chỉ ra rằng số điện thoại và thói quen người dùng trên ứng dụng này cũng đang được chia sẻ với WhatsApp.

Đáng lưu ý rằng trở lại với thời điểm năm 2014, khi Facebook mua lại WhatsApp, ông lớn về mạng xã hội này nói rằng họ sẽ không chia sẻ dữ liệu người dùng với ứng dụng WhatsApp. Điều ngạc nhiên là Facebook đã có một sự thay đổi lớn vào năm ngoái khi họ điều chỉnh các điều khoản dịch vụ của WhatsApp nhằm cho phép liên kết các profile người dùng WhatsApp và Facebook.

Mặc dù Facebook cho phép người dùng lựa chọn từ chối tính năng liên kết này, nhưng nhiều nhà quản lý luật vẫn tỏ ra nghi ngờ. Tháng 09 năm ngoái, Đức đã yêu cầu Facebook ngừng thu thập thông tin dữ liệu từ WhatsApp. Anh cũng đã yêu cầu tương tự với Facebook 2 tháng sau đó. Hiện nay, Pháp là quốc gia châu Âu mới nhất đặt ra yêu cầu đó với Facebook. Nếu như Facebook không tuân thủ các quy định do cơ quan này của Pháp đặt ra, họ sẽ thực hiện một cuộc điều tra nội bộ và ủy ban chịu trách nhiệm đánh giá các vi phạm Luật bảo vệ dữ liệu có thể đưa ra một lệnh trừng phạt đối với công ty của Zuckerberg.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm