Đuổi phiến quân tháo chạy, Syria quyết "đóng" biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ

Các lực lượng vũ trang Syria, kết hợp với lực lượng không quân Nga, tiếp tục phát triển tấn công trên các dãy núi sát biên giới. Bẻ gãy tuyến phòng thủ của Al Nusra, quân đội Syria đã chiếm được dãy núi Al-Nuba, đẩy lùi các chiến binh khủng bố về phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Đuổi phiến quân tháo chạy, Syria quyết "đóng" biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ

Theo báo Al Alalam, ngày 16.12, tại khu vực rừng núi phía bắc tỉnh Latakia, lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa phối kết hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF của Qurdaha, lực lượng đảng Xã hội Dân chủ Syria đã giành toàn quyền kiểm soát dãy núi Al-Nuba (Jabal Al-Nuba) sau một tuần chiến đấu căng thẳng với lực lượng khủng bố Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria) và quân đội Syria tự do (FSA).

Theo phóng viên chiến trường đi cùng với lữ đoàn 103 miền bắc Latakia, sau khi tuyến phòng thủ của Jabhat Al-Nusra bị bẻ gãy, lực lượng vũ trang Syria chiếm tất cả các cao điểm dọc theo dãy núi Al-Nuba. Các chiến binh Hồi giáo cực đoan Al-Qaeda Syria hỗn loạn rút chạy về phía bắc tránh bị quân đội Syria tràn ngập trận địa tiêu diệt.

Dãy núi Al-Nuba nằm giữa dãy núi Turkmen (Jabal Al-Turkmen) và dãy núi Kurdish (Jabal Al-Akrad) ở phía bắc tỉnh Latakia. Tất cả những dãy núi này từ 3 năm trước đã bị các lực lượng khủng bố cực đoan Al - Qaeda Syria và đồng minh đánh chiếm và kiểm soát, đặc biệt là dãy núi Turkmen trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Syria và đồng minh đặt mục tiêu tiến hành cuộc tấn công đóng cửa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với tỉnh Latakia, Idlib nhằm ngăn chặn nguồn viện trợ từ phía biên giới cho lực lượng Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria) và FSA.

Đóng vai trò quan trọng trong những thành công của quân đội Syria ở khu vực này là lực lượng không quân Nga. Những đòn tấn công chính xác của các máy bay chiến đấu Nga giáng vào trận địa của lực lượng khủng bố đã giúp cho quân đội Syria bẻ gãy tuyến phòng thủ của các tay súng khủng bố.

Theo QPAN