Dừng thu hồi đất 800 hộ dân dự án công viên Tuổi Trẻ

Ông Lê Văn Dục, giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết Sở Xây dựng cùng các ngành đã báo cáo UBND thành phố Hà Nội dừng thực hiện giai đoạn 2 của dự án công viên Tuổi Trẻ (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) với diện tích 26ha.

Dừng thu hồi đất 800 hộ dân dự án công viên Tuổi Trẻ

“Trên cơ sở ý kiến của người dân qua khảo sát, qua phát phiếu điều tra ý kiến, nguyện vọng của người dân phường nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 của công viên Tuổi Trẻ, tất cả 100% các hộ dân đều không muốn di chuyển.

Vì vậy, các ngành đã báo cáo UBND thành phố cho phép thực hiện dự án công viên Tuổi Trẻ theo phương án hẹp với diện tích 12ha như hiện nay, không thực hiện tiếp giai đoạn 2 của dự án mở rộng thêm 26ha nữa” - ông Dục cho hay.

Theo ông Dục, việc dừng thực hiện quy hoạch giai đoạn 2 của dự án công viên Tuổi Trẻ thuộc thẩm quyền của Thủ tướng. Vì vậy, tới đây UBND thành phố Hà Nội sẽ có kiến nghị dừng thực hiện giai đoạn 2, không mở rộng thêm 26ha nữa.

“Với việc dừng không thực hiện mở rộng 26ha, người dân phường Thanh Nhàn nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 sẽ có điều kiện cải tạo, xây mới nhà ở. Ngoài ra, thành phố cũng giảm được nguồn kinh phí 2.000 tỉ đồng, không phải bố trí nhà tái định cư cho 800 hộ dân của phường Thanh Nhàn” - ông Dục cho biết.

Về giai đoạn I của dự án công viên Tuổi Trẻ, theo ông Dục, với diện tích 12ha thời gian qua có một số công trình chiếm dụng đất công viên.

“Chúng tôi đã rà soát tổng thể với 12 công trình. Thứ nhất, Sở Xây dựng đã báo cáo với UBND thành phố cho thu hồi ba giấy phép Sở Giao thông vận tải cấp về bãi đỗ xe. Hợp đồng các bãi đỗ xe này đến ngày 31-12 sẽ hết hạn, với việc di chuyển ba bãi đỗ xe này sẽ có thêm 5.000m2 xây dựng vườn hoa, thảm cỏ và đường dạo cho người dân.

Ngoài ra, sở đã thống nhất với UBND quận Hai Bà Trưng hướng xử lý các công trình chiếm dụng đường dạo công viên. Theo đó, sẽ thực hiện phương án cưỡng chế 8 sân tennis, 4 sân bóng đá mini.

Riêng đối với 2 nhà tạm là văn phòng vận hành của công viên Tuổi Trẻ và Công ty công viên cây xanh, kiến nghị với UBND thành phố cho sử dụng đến hết tháng 3-2016 sẽ dỡ bỏ” - ông Dục cho biết thêm.

Trước đó, ngày 10-9 Tuổi Trẻ đã nêu câu chuyện “45 năm sống treo giữa thủ đô”, phản ánh việc hàng trăm hộ dân phường Thanh Nhàn (Q.Hai Bà Trưng) phải sống trong những căn nhà xập xệ.

Người dân suốt 45 năm chịu “lệnh cấm 4 không” mà họ gọi cuộc sống của mình là “cuộc sống 4 không” hoặc “4 treo”, đó là có nhà đất mà không được cấp sổ đỏ, không được xây sửa nhà, không được tách hộ khẩu, không được nhập hộ khẩu… vì “lỡ” nằm trong quy hoạch của công viên Tuổi Trẻ nhưng hàng chục năm qua dự án này không triển khai.

Theo Tuổi trẻ