Đức tính triển khai 1.200 quân chống IS

Ngày 29-11, tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Đức tiết lộ Berlin có kế hoạch triển khai 1.200 binh sĩ để hỗ trợ Pháp trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Một binh sĩ Đức đứng trên máy bay Tornado - Ảnh: Reuters

Một binh sĩ Đức đứng trên máy bay Tornado - Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn báo Bild am Sonntag, tướng Volker Wieker cho biết: “1.200 binh sĩ là cần thiết để vận hành các máy bay chiến đấu và tàu chiến”. Ông khẳng định chính phủ Đức sẽ nhanh chóng thực hiện kế hoạch này được Quốc hội thông qua.

Trước đó Đức đã cam kết hỗ trợ Pháp các máy bay do thám Tornado, một tàu hộ tống, máy bay tiếp nhiên liệu và hình ảnh vệ tinh để phục vụ cuộc chiến chống IS. Tướng Wieker cam đoan Đức sẽ triển khai bốn hoặc sáu máy bay Tornado để chụp ảnh mặt đất tại các khu vực IS hoạt động kể cả trong thời tiết xấu hoặc ban đêm.

Với 1.200 binh sĩ, đây sẽ là chiến dịch quân sự nước ngoài lớn nhất của Đức. Dù vậy quân đội Đức không trực tiếp tham gia vào chiến dịch không kích IS của liên quân quốc tế do Mỹ lãnh đạo tại Syria và Iraq. Tướng Wieker cho rằng liên quân đã có thừa sức mạnh để tổ chức các đợt không kích IS.

“Những gì liên quân cần là khả năng do thám để có thể triển khai máy bay ném bom một cách hiệu quả. Các máy bay Tornado của chúng tôi có thể đóng góp lớn trong lĩnh vực đó” - tướng Wieker quả quyết.

Hiện Đức đang đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan để triển khai máy bay Tornado tại các nước này. Tướng Wieker bác bỏ chỉ trích cho rằng Đức lựa chọn phương án “ít nguy hiểm nhất” trong cuộc chiến chống IS.

“Không có gì khác biệt giữa việc triển khai máy bay ném bom với máy bay do thám ở cùng một khu vực. Mối đe dọa là tương tự” - ông nhấn mạnh.

Theo Tuổi trẻ