Đức giới thiệu vũ khí laze cho tàu chiến

Trong triển lãm quốc phòng và an ninh ở London, hãng sản xuất vũ khí Rheinmetall Defense Electronics của Đức đã giới thiệu hệ thống laze chống máy bay không người lái trên biển mới.

Vũ khí này có thể hạ được máy bay không người lái ở khoảng cách 500m

Vũ khí này có thể hạ được máy bay không người lái ở khoảng cách 500m

Hệ thống mới bao gồm 4 ống phóng laze năng lượng cao gắn ở tháp pháo chính, có công suất 20kW. Các ống phóng này sẽ tạo ra các tia laze cùng lúc và kết hợp lại cùng nhau để trở thành một tia laze lớn hơn có công suất 80kW. Việc kết hợp các tia laze có thể được tiến hành khi có nhiều ống phóng hơn. 

Loại súng laze này có thể bắn được các máy bay không người lái ở khoảng cách 500m hay kích hoạt các loại ngòi nổ, phá huỷ cảm biến trên các tàu chiến hoặc thậm chí đục thủng các tàu cỡ nhỏ.

Tầm hoạt động thực sự của hệ thống này có thể còn xa hơn. Trong các bài thử nghiệm, một súng laze 30 kW có thể tiêu diệt được súng cối ở khoảng cách 1.000m. Ngoài ra, nó cũng có thể bảo vệ được tàu chiến khỏi nhiều mối đe dọa khác với việc phóng các tia laze bằng vận tốc ánh sáng.

Nga hiện cũng đang phát triển một hệ thống laze trên không để trang bị trên máy bay vận tải IL-76, với mục tiêu chống lại các thiết bị do thám của kẻ địch trong nhiều môi trường khác nhau. Trên thực tế, các loại vũ khí laze không còn mới, nó đã bắt đầu được nghiên cứu từ năm 1980.

Các hệ thống này được thiết kế để truyền năng lượng laze đến những vật thể ở xa, nhằm ngăn cản các phương tiện hồng ngoại, hồ quang và điện tử của kẻ địch. Nó có thể làm tê liệt các hoạt động do thám trên đất liền, trên biển và thậm chí là ngoài không gian vũ trụ.

Đặng Vũ theo An ninh Thủ đô