Đức có thể sẽ xuất khẩu cho Ukraine đến 187 xe tăng Leopard 1

VietTimes – Theo thông tin từ Business Insider, chính phủ liên bang Đức bật đèn xanh cho từ các công ty quốc phòng Rheinmetall và Flensburger Fahrzeugbau Gesellschaft (FFG) xuất khẩu 187 chiếc Leopard 1 cho Ukraine.

Xe tăng Leopard 1A5 của Đức. Ảnh Military Ukraine

Xe tăng Leopard 1A5 của Đức. Ảnh Military Ukraine

Trong tổng số 187 chiếc Leopard 1, có 88 xe Leopard 1 đến từ Rheinmetall, 99 từ Flensburger Fahrzeugbau Gesellschaft (FFG). So sánh với 14 xe tăng Leopard 2 mà Thủ tướng Scholz công bố cho Ukraine gần 2 tuần trước, những xe tăng Leopard 1 cũ hơn nhưng số lượng rất lớn, nếu tính cả những xe tăng đã loại biên của các quốc gia đồng minh châu Âu.

Theo Business Insider, dẫn thông tin từ giới quan chức chính phủ, nguồn tài chính cho việc sửa chữa các phương tiện đã lưu kho lâu năm vẫn chưa được đảm bảo và chỉ có thể được làm rõ trong vài tuần tới.

Trang tin cũng lưu ý, quân đội Ukraine có thể nhận những chiếc xe tăng đầu tiên không sớm hơn giữa năm 2023.

Đức có thể sẽ xuất khẩu cho Ukraine đến 187 xe tăng Leopard 1 ảnh 1

Xe tăng Leopard 1A5 lưu kho công nghiệp của Đức. Ảnh Military Ukraine

Số lượng xe tăng Leopard 1 được công bố có thể được coi là có điều kiện, vì số lượng chính xác của thiết bị, phù hợp với hoạt động vẫn chưa được xác nhận. Rất nhiều xe tăng Leopard 1 này cần được sửa chữa. Hiện vẫn chưa rõ liệu tất cả 187 chiếc có thể được sử dụng trên chiến trường hay không, hay một số xe nhất định sẽ được chuyển thành dự phòng, tháo dỡ phụ tùng nhằm khôi phục hoạt động của những xe khác.

Trước đó, ngày 3/2, chính phủ Đức đã quyết định chuyển giao xe tăng Leopard 1 cho Ukraine từ kho lưu trữ công nghiệp quốc phòng. Nhưng theo một tờ báo Đức, chính phủ liên bang đang phải đối mặt với những thách thức để có được loại đạn 105mm cần thiết cho những chiếc xe tăng này.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Rheinmetall cho biết doanh nghiệp hiện đang có 110 xe tăng Leopard 1 và Leopard 2 trong kho. Có thể mất một năm để chuẩn bị chuyển giao những thiết bị này cho Ukraine.

Ngoài ra, EU có thể sẽ mua xe tăng Leopard 1 cho Ukraine từ một công ty tư nhân của Bỉ. OIP Land Systems sở hữu hàng trăm xe tăng, thiết giáp khác nhau. Trong kho xe có 50 xe tăng Leopard 1.

Đức có thể sẽ xuất khẩu cho Ukraine đến 187 xe tăng Leopard 1 ảnh 2

Xe tăng Leopard 1 của Đức trong nhà kho OIP Land Systems. Tháng 1/2023, Bỉ. Ảnh: Reuters

Theo Military Ukraine