Đua với Mỹ, Trung Quốc lộ kế hoạch đóng tàu sân bay thứ ba

Nhân dân nhật báo ngày 7/1 trích lời một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết:  Hiện nay, hàng không mẫu hạm thứ hai của Trung Quốc đang được đóng. Trong tương lai gần, hải quân Trung Quốc dự trù sẽ trang bị một hàng không mẫu hạm thứ ba, có khả năng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và các lợi ích trên biển».

Chiến đấu cơ J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Chiến đấu cơ J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Báo chí chính thống Trung Quốc ngày 7/1 khoe rừng Bắc Kinh dự kiến sẽ đóng tàu sân bay thứ ba, vào lúc mà nước này đang xây dựng tàu sân bay thứ hai với một tốc độ nhanh, còn hàng không mẫu hạm thứ nhất vừa tiến hành các cuộc tập trận bằng đạn thật ở Biển Đông.

Quân đội Trung Quốc gần đây khẳng định là tàu sân bay thứ hai của nước này đang được chế tạo với tốc độ nhanh và theo thông tin của báo chí thì chiếc tàu sân bay trên dự kiến sẽ được hoàn tất trong năm nay.

Trong khi đó, tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc hiện nay là Liêu Ninh vừa tiến hành các cuộc tập trận bằng đạn thật với các chiến đấu cơ ở khu vực Biển Đông, vào lúc Bắc Kinh muốn biểu dương lực lượng trước khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ ngày 20/1 tới.

Chiếc tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đang được đóng tại Đại Liên

Chiếc tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đang được đóng tại Đại Liên

Chuyên gia quân sự Trung Quốc được tờ Nhân dân Nhật báo trích dẫn khẳng định rằng mặc dù đội tàu sân bay hiện nay của nước này chưa thể so sánh với các đội tàu sân bay của Mỹ, nhưng trong tương lai quân đội Mỹ sẽ không thể tiếp tục bỏ xa Trung Quốc, bằng chứng là chi tiêu quân sự của nước này ngày càng bị cắt giảm.