Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tháng 1/2016 giảm gần 100 tỷ USD

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc trong tháng 1 vừa qua đã giảm 99,5 tỷ USD xuống còn 3,23 nghìn tỷ USD.

Nhân viên kiểm đồng NDT tại một ngân hàng ở tỉnh Giang Tô. Ảnh: AFP/TTXVN.

Nhân viên kiểm đồng NDT tại một ngân hàng ở tỉnh Giang Tô. Ảnh: AFP/TTXVN.

Tân Hoa xã ngày 7/2 dẫn số liệu Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - ngân hàng trung ương) cho biết thông tin trên. Mức giảm này thấp hơn con số108 tỷ USD ghi nhận hồi tháng 12/2015 - mức giảm theo tháng mạnh nhất từ trước đến nay.

Mức giảm ngoại hối trong tháng 1 cũng thấp hơn con số dự kiến 120 tỷ USD của thị trường và theo kinh tế trưởng châu Á Tom Orlik của Bloomberg, điều này cho thấy những lo ngại lớn nhất về tình trạng thoái vốn chưa đến.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm tới 512,7 tỷ USD năm ngoái trong bối cảnh đồng nhân dân tệ (NDT) chịu sức ép bán ngày càng tăng sau sự điều chỉnh cơ chế ngoại hối hồi tháng 8/2015 tạo điều kiện cho tỷ giá đồng NDT dựa nhiều hơn vào thị trường. 

NDT giảm giá cũng một phần do những chờ đợi vào lãi suất Mỹ tăng và lo ngại về kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, dẫn tới các dòng vốn chảy ra tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn.

Cho dù giảm sút xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2012, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc hiện nay vẫn lớn nhất thế giới. Theo đánh giá của một số chuyên gia, với một số biện pháp thắt chặt kiểm soát vốn đã áp dụng, mức giảm dự trữ ngoại hối trong tháng 2 sẽ thấp hơn nhiều.

Theo Báo Tin tức