Dự báo giá vàng tuần tới (25 – 29/4): Tuột mốc 33 triệu đồng?

VietTimes – Nếu diễn ra theo đúng các dự báo, giá vàng có thể rơi xuống chạm ngưỡng 1.220 USD/oz trong tuần tới. Quy đổi ra tiền Việt theo tỷ giá 22.330 đồng/USD, thì vàng thế giới tuần tới có thể chạm giá 32,82 triệu đồng/lượng.

Kết quả khảo sát giá vàng tuần tới được Kitco News thực hiện.

Kết quả khảo sát giá vàng tuần tới được Kitco News thực hiện.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần (Thứ Sáu ngày 22/04), giá vàng giao tháng Sáu trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile giảm “sốc” $20,30 (-1,6%) xuống đóng cửa ở $1.230,00/oz và tương ứng giảm 0,4% trong cả tuần – theo số liệu của FactSet.

Dự báo về triển vọng giá vàng tuần tới (từ 25 – 29/4), giới đầu tư và các nhà phân tích lại đang có những quan điểm khá khác biệt, theo kết quả khảo sát mới được trang tin Kitco News thực hiện.

Cụ thể, trong tổng số 602 người tham gia bình chọn trực tuyến trên Maint Street, 434 người (chiếm 72%) dự đoán giá vàng tuần tới tăng; 113 người (chiếm 19%) nhận định giá giảm; và 59 người (10%) có quan điểm trung lập hoặc cho rằng giá đi ngang. Tuần trước, cũng có tới 66% nhà đầu tư tin tưởng vào việc giá vàng sẽ đi lên trong tuần này song như đã biết, chốt tuần, kim loại quý này đã trôi nhẹ 0,4%.

Khác với giới đầu tư, kết quả khảo sát đối với giới phân tích Wall Street lại cho ra một cái nhìn bi quan hơn hẳn triển vọng giá vàng tuần tới.

Trong tổng số 36 nhà phân tích được liên lạc trong khảo sát Wall Street, 18 người trả lời, trong đó, 5 người (chiếm 28%) tỏ ra lạc quan về giá vàng tuần tới; 8 chuyên gia (44%) dự đoán giá giảm và 5 nhà phân tích (28%) cho rằng giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Thiên hướng đi xuống cho triển vọng giá vàng tuần tới, theo nhóm bi quan, được củng cố bởi thực tế rằng tuần vừa qua giá vàng đã thêm một lần thất bại khi không thể tái lập đỉnh giá trong vòng một tháng được lập vào ngày 13/3 trước đó.

Họ đánh giá, vàng vẫn chịu nhiều ràng buộc khó bứt phá và ngưỡng giá tuần tới có thể giảm về 1.220 USD/oz.

Tuy vậy, cũng cần phải nói rằng, trong tuần vừa qua, mặc dù giá vàng đã chịu áp lực bán ra mạnh mẽ hôm Thứ Năm, nhưng thị trường chốt tuần vẫn giữ được thế cân bằng giá trong tuần và hầu như không đổi so với mức chung của cả tuần trước đó.

Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner Bản tin cho rằng, giá vàng sẽ vẫn ở thế bị kẹt giữa suy giảm mức độ quan tâm đến vàng tại thị trường khu vực Châu Âu, Nhật Bản và một bên đường cong lãi suất của Hoa Kỳ.

Sean Lusk, giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, cho biết một thực tế rằng lực bán ra đang gia tăng là một trở lực gây giảm giá trên thị trường. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng giá vàng tuần tới có thể giữ được ở mức hỗ trợ quanh 1.228 USD/oz trước cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ, sau đó nó có thể gia tăng lực mua vào.

Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management cho biết rằng ông vẫn tiếp tục dự báo giá giảm, đó sẽ là một phần của trạng thái điều chỉnh của thị trường sau khi đã có mức tăng giá khá mạnh mẽ trong quý I vừa qua. Song, ông vẫn lạc quan trong dài hạn mức biến động sẽ nhỏ hơn và ngắn hơn.

Còn tại thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch tuần qua, giá vàng SJC đóng ở 33,24 – 33,32 triệu đồng/lượng (MV – BR) – theo niêm yết tại hệ thống đại lý của Tập đoàn Vàng Bạc Đá quý Doji – tăng 40 nghìn đồng chiều mua và 20 nghìn đồng chiều bán so với phiên mở tuần.

X.T