Dự báo giá vàng tuần tới (25 – 29/1/2016): Phơi phới niềm tin

VietTimes -- Sang tuần tới, khi các yếu tố bất ổn toàn cầu quay lại, thị trường chứng khoán giảm điểm giá và vàng sẽ hưởng lợi.

Dự báo giá vàng tuần tới (25 – 29/1/2016): Phơi phới niềm tin

Sau 1 tuần giao dịch nhiều biến động, cuối tuần qua, giá vàng đã tiếp tục giảm nhẹ.

Theo đó, chốt phiên giao dịch cuối tuần (Thứ Sáu ngày 22/01), giá vàng giao tháng Hai trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile khẽ lùi $1,90 (-0,2%) xuống đóng cửa ở $1.096,30/oz. Tuy nhiên, tính chung trong cả tuần thì vàng vẫn leo giá 0,5%.

Dự báo giá vàng tuần tới trên Kitco News, cả giới đầu tư lẫn chuyên gia đều tỏ ra rất lạc quan khi giá vàng kỳ hạn vẫn ổn định quanh mốc $1.100/oz, mặc dù thị trường chứng khoán có nhiều khởi sắc.

Theo đó, trong số 1.051 nhà đầu tư tham gia khảo sát, có tới 848 người (chiếm 81%) nhận định giá vàng tuần tới tăng; 142 người (14%) dự đoán giá giảm và 61 người (6%) cho rằng giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Tương tự, kết quả khảo sát Wall Street cho thấy, trong số 34 chuyên gia thị trường được liên lạc có 17 người trả lời, trong đó, 11 người (chiếm 65%) dự đoán giá vàng tuần tới tăng; 5 chuyên gia (chiếm 29%) nhận định giá giảm và 1 người (chiếm 6%) cho rằng giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Dự báo giá vàng tuần tới (25 – 29/1/2016): Phơi phới niềm tin ảnh 1
 Kết quả khảo sát giá vàng tuần tới được Kitco News thực hiện.

Phil Streible, chiến lược gia thị trường kỳ cựu của RJO Futures, tỏ ra ngạc nhiên khi thị trường chứng khoán tăng điểm mà giá vàng chỉ giảm không đáng kể. Dù theo tính toán của ông, đáng ra vàng đã phải rơi 15 USD/ounce. “Với đà tăng của chứng khoán, tôi thực sự ngạc nhiên khi giá vàng đã không mất $15 mỗi ounce”, ông nói

Vị chuyên gia kỳ cựu của RJO Futures nhận định, sức phục hồi của thị trường chứng khoán chủ yếu do hoạt động “mua bù bán” khi các nhà đầu tư chủ động gom hàng để thoát khỏi vị thế bán khống (short-covering).

Do đó, sang tuần tới, khi bất ổn toàn cầu quay lại, thị trường chứng khoán giảm điểm và vàng sẽ hưởng lợi.

“Viễn cảnh giá vàng tốt hơn nhiều so với tháng trước”, Streible nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, giám đốc thương mại của bộ phận bảo hiểm rủi ro tại Walsh Trading, ông Sean Lusk, cũng cho rằng thị trường cổ phiếu vẫn còn nhiều bất ổn và giá vàng sẽ được hưởng lợi.

Tuy vậy, để tiếp tục duy trì đà tăng, giá vàng cần phá vỡ một số rào cản kỹ thuật và cần vượt lên trên mức bình quân 100 ngày và 200 ngày tương ứng ở 1.107,3 USD/ounce và 1.136,5 USD/ounce, Lush đánh giá.

Ở hướng ngược lại, vẫn có một số nhà phân tích vẫn tỏ ra thận trọng và cho rằng tâm lý bất an trong tuần tới có thể khiến giá vàng mất đà tăng.

Henry To từ CB Capital Partner dự đoán những bất ổn trên thị trường sẽ giảm dần trong tuần tới – gây bất lợi cho giá kim loại quý.

Mặc dù viễn cảnh kỹ thuật đối với giá vàng đang được cải thiện, song Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường cao cấp tại CMC Markets, vẫn giữ quan điểm trung lập về giá vàng trong khi các thị trường khác hồi phục.

Thậm chí, ông Ken Morrison, biên tập viên của Bản tin Morrison còn cho rằng giá vàng có khả năng sẽ rơi xuống $1.080/oz.

Tuần tới, thị trường sẽ đón chờ kết quả từ cuộc họp chính sác tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (FED). Thêm vào đó là các dữ liệu kinh tế quan trọng khác như Chỉ số niềm tin tiêu dùng, doanh số bán nhà, số đơn đặt hàng hóa lâu bền và bản in đầu về GDP quý 4/2015.

Giá vàng trong nước hiện cũng neo khá chặt và diễn biến của giá vàng thế giới, dù vẫn cao hơn khoảng 3,2 triệu đồng mỗi lượng.

Đóng cửa phiên giao dịch tuần này, Tập đoàn Doji chốt giá SJC ở mức 32,79 - 32,85 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

N.G