Dự báo giá dầu xuống 30 USD/thùng, Nga lên kế hoạch đối phó

Theo CNN, quan chức tài chính hàng đầu nước Nga Anton Siluanov vừa cho hay chính phủ nước này phải chuẩn bị sẵn sàng cho chuyện giá dầu giảm sâu hơn nữa trong năm 2016 vì dư cung toàn cầu tăng và các nguồn cung mới, đơn cử là từ Iran, sẽ bước vào thị trường.

ổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: AFP

ổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: AFP

"Tất cả đang chỉ ra rằng giá dầu thấp có khả năng thống trị trong cả năm sau. Và có thể có những giai đoạn khi giá dầu xuống còn 30 USD/thùng”, ông Siluanov nói.

Nếu đúng vậy, đây sẽ là một “nỗi đau” dành cho Nga - quốc gia có xuất khẩu dầu và khí đốt chiếm gần một nửa doanh thu chính phủ.

Hôm 14.12, dầu thô thế giới diao dịch ở mức thấp nhất trong vòng gần 7 năm, xuống dưới ngưỡng 35 USD/thùng.

Nước Nga đang xây dựng kế hoạch với giá dầu trong khoảng từ 40 USD/thùng đến 60 USD/thùng trong 7 năm tới. Ngân sách năm sau của nước này được xây dựng trên mỗi thùng dầu có giá 50 USD. “Vì thế, chúng ta phải chuẩn bị cho thời gian khó khăn”, ông Siluanov nói.

Nga dự báo thâm hụt ngân sách lên đến 3% GDP vào năm 2016, đây là mức cao nhất mà Tổng thống Nga Vladimir Putin chấp nhận. Giá dầu giảm sẽ khiến chuyện cắt giảm chi tiêu là không thể tránh khỏi.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo GDP Nga sẽ giảm 3,8% trong năm nay và thêm 0,6% trong năm 2016.

Lúc này, rúp Nga (RUB) lại trượt giá một lần nữa, với 70,5 RUB ngang giá 1 USD. Đây là mức thấp nhất trong bốn tháng qua và cận mức thấp kỷ lục của năm ngoái.

Nga là một trong các quốc gia bị ảnh hưởng từ quyết định tiếp tục bơm nhiều dầu vào thị trường nhằm giữ vững thị phần của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Nga, Venezuela, Nigeria và nhiều nước sản xuất dầu mỏ khác đã vận động để OPEC giảm sản lượng, từ đó nâng giá thành. Song những nỗ lực của họ không thành công.

Theo Thanh niên