Đồng NDT có thể giảm tiếp 2,8% cuối năm nay

Đồng Nhân dân tệ (NDT) có thể giảm tiếp 2,8% vào cuối năm nay, các nhà kinh tế nhận định.

Theo khảo sát của các nhà kinh tế của CNNMoney, đồng Nhân dân tệ (NDT) có thể giảm tiếp 2,8% vào cuối năm nay.

2,8% được xem là mức giảm mạnh, tuy nhiên động thái này lại được đánh giá vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát đồng NDT chặt chẽ hơn. 

Từ ngày 11-13.8, đồng NDT đã giảm 3,6% so với đồng USD. Mức suy giảm này đã khiến các nhà đầu tư toàn cầu choáng váng và gây nên một làn sóng bán tháo chứng khoán trên thị trường toàn cầu.

Thêm vào đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã thiết lập biên độ giao dịch hàng ngày của đồng NDT ở mức 2%. Động thái này đã đẩy thị trường tiền tệ trong khu vực rơi vào trạng thái đảo lộn.

Hướng tới năm 2016, một trong những nhà kinh tế được khảo sát bởi CNNMoney cho biết, đồng NDT có thể giảm xuống còn 7,50 NDT/ USD vào cuối năm nay - mức suy giảm này tương đương với 17,8% so với mức giá hiện hành.

Trong khi đó, nhiều dự đoán khác trong năm 2016 lại cho rằng đồng NDT sẽ ít giảm hơn, tuy nhiên, các nhà kinh tế đều đồng tình cho rằng đồng NDT sẽ giảm nếu như Trung Quốc điều chỉnh để giảm tốc nền kinh tế.

"Đồng NDT mất giá lớn hơn sẽ gây nên dòng chảy vốn lớn hơn và điều này sẽ đè nặng áp lực lên nền kinh tế", Jianguang Shen của Mizuho Securities cho biết.

Trong nửa đầu năm nay đã có 36 tỷ USD dòng tiền chảy ra khỏi thị trường Trung Quốc. Theo Goldman Sachs, dự kiến cuối năm nay dòng tiền chảy này sẽ còn lớn hơn nữa.

Bất động sản suy thoái, thị trường chứng khoán biến động và lợi nhuận doanh nghiệp yếu kém đang đè nặng áp lực vào đồng NDT và đây được xem là mối đe dọa lớn đối với các nhà đầu tư có ý định quay trở lại thị trường này.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng lo ngại về tác động suy giảm của đồng NDT tới thị trường châu Á. Các quốc gia với khối lượng xuất khẩu lớn sang Trung Quốc như Hồng Kông, Malaysia và Thái Lan, có thể tác động tiêu cực.

Tuy nhiên, nỗi sợ hãi lớn nhất trong khu vực đó là, một cuộc chiến tiền tệ sẽ xảy ra khiến thị trường trong khu vực không thể ngóc đầu lên được.

"Chúng tôi lo ngại rằng các quốc gia có mối quan hệ giao thương lớn với Trung Quốc hiện nay sẽ tiếp tục giảm giá đồng nội tệ để giảm thiểu các tác động tiêu cực từ đồng NDT", Dong Tao của Credit Suisse viết trong một ngghiên cứu cho biết.

Theo CNN, Một thế giới